Friday, 22/12/2017 - 08:06:35

Vụ bắt cóc TX Thanh: Đức không miễn visa cho hộ chiếu ngoại giao VN, Thanh được em của Đinh La Thăng trao vali tiền


Trịnh Xuân Thanh te tua sau khi bị cộng sản bắt cóc từ Đức về Hà Nội.


BERLIN - Chính phủ Đức đã tạm ngưng qui chế cho phép quan chức cao cấp cộng sản Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao nhập cảnh Đức không cần visa, một viên chức giấu tên trong Bộ Ngoại Giao Đức nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle (DW) vào ngày thứ Năm, 21 tháng 12, vừa qua.

Tin này đã được bàn thảo trong cộng đồng Việt Nam tại Berlin từ lâu nay nhưng nay là lần đầu tiên đài phát thanh quốc tế DW của Đức xác nhận.

Đức đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy xét xử công bằng đối với Trịnh Xuân Thanh, và vụ xử này cần được giám sát bởi các nhà quan sát quốc tế

Quan chức Đức nói với đài DW cũng cho biết thêm rằng một số quan chức cao cấp của Việt Nam đã bị từ chối nhập cảnh vào Đức trong thời gian qua.

Người này cho biết rằng trước đây quan hệ Đức - Việt đã từng rất “gần gũi và đáng tin cậy,” nhưng nay bị tổn hại nặng nề kể từ “vụ bắt cóc” ông Trịnh Xuân Thanh.

Viên chức giấu trên c ho biết chính phủ Đức và Tòa Đại Sứ Đức tại Hà Nội đang theo dõi chặt chẽ các tiến triển của vụ việc và mong đợi những kết quả tích cực và phía Việt Nam biết phải làm gì để hàn gắn liên hệ ngoại giao.

Trong một quyết định bất thường, phía Đức trao trả cho chủ xe từ Cộng Hòa Czech chiếc xe ghi lại nhiều dấu vết mà cảnh sát Berlin và An Ninh Liên Bang nói là “đầy dấu vết" của vụ "bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh."
Hôm thứ Sáu, 22 tháng 12, đài BBC Việt ngữ đã liên lạc được với một trong các luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức để được biết ý kiến của luật sư này.

"Tất nhiên tôi liên tục giữ liên lạc với chính quyền Đức," Luật sư Petra Isabel Schlagenhauf nói với đài BBC. "Xin thông cảm rằng tôi không thể cung cấp thông tin cụ thể cho công chúng, nhưng tôi có thể chắc chắn rằng chính phủ Đức đang làm những gì cần làm để tìm một giải pháp cho vụ án của thân chủ của tôi.
“Từ phía tôi, tôi đang hỗ trợ những gì mà chính quyền Đức đang làm trong vấn đề này. Điều mà bài báo trên truyền hình Deutsche Welle nói là đúng. Tôi chắc chắn là vẫn giữ liên lạc thường xuyên với đội ngũ bảo vệ pháp lý tại Việt Nam. Nhưng xin thông cảm rằng tôi không thể đưa ra thêm chi tiết trong tình hình hiện nay."

Theo báo chí cộng sản, Trịnh Xuân Thanh truy tố về nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội danh cố ý làm trái và tham ô tài sản,.

Trong cùng ngày thứ Sáu, 22 tháng 12, nhiều cơ quan ngôn luận của CSVN đồng loạt đưa tin về vụ án Trịnh Xuân Thanh và cho hay ông ta “từng có tiền án, tiền sự.”

Theo các báo này, ông Thanh từng “vi phạm các quy định về an toàn giao thông vận tải” và “cố ‎gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe” nhưng báo không cung cấp thông tin vụ việc xảy ra khi nào, ở đâu.

Vẫn theo bản kết luận điều tra này, Trịnh Xuân Thanh cũng bị khởi tố ngày 9 tháng 12 về tội “tham ô tài sản.” Kết luận điều tra cũng nêu rõ việc ông Đinh Mạnh Thắng, em ruột cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu Bí Thư Thành Ủy TP HCM Đinh La Thăng, đã "đưa cho Trịnh Xuân Thanh một vali tiền."

Theo các báo CSVN, “ông Thanh khai” ông Thắng cho tài xế “mang vali” đến tận nhà riêng, tuy nhiên khi mở ra “thấy tiền” thì ông Thanh “không đếm nên không rõ bao nhiêu.”

Đây là các thông tin từ phía báo chí của Việt Nam được đưa ra trong tiến trình qui tội cho Trịnh Xuân Thanh theo lệnh của lãnh đạo Hà Nội, không thể kiểm chứng từ bên ngoài đảng.
(BBC)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp