Friday, 24/08/2018 - 08:09:35

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Slovakia từng muốn cho VN mượn chuyên cơ bay thẳng về Hà Nội


Trịnh Xuân Thanh bị dẫn ra tòa ở Hà Nội ngày 22/1/2018.

(RFA) - Liên quan đến vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh, Slovakia từng ngỏ ý cho phái đoàn Cộng Sản Việt Nam mượn một chiếc máy bay để bay thẳng về Hà Nội, thay vì bay đến Moscow, Nga như lời đề nghị nhưng phía Việt Nam không muốn.

Mạng báo Dennik N vào ngày thứ Năm, 23 tháng 8, loan tin về câu trả lời của phát ngôn viên tòa thượng thẩm Đức, bà Lisa Jani, rằng theo kết quả điều tra của cảnh sát Đức thì có thể đoàn Việt Nam không muốn mượn chuyên cơ bay thẳng về Hà Nội, là vì cách này sẽ gây tốn công chuẩn bị hơn, mất ít nhất hai ngày để làm hộ chiếu giấy tờ cho việc quá cảnh ở một nước thứ ba.

Phát ngôn viên tòa án Đức cũng khẳng định Bộ Nội Vụ Slovakia đã cung cấp cho phái đoàn Việt Nam một chiếc máy bay đến Moscow và chiếc máy bay đó có chở Trịnh Xuân Thanh. Nhưng cũng theo tòa án Đức, có thể chính phủ Slovakia đã không biết mục đích thực sự của chuyến bay là để phục vụ cho một vụ bắt cóc.

Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Slovakia đã bác bỏ thông tin ngỏ ý cung cấp cho Việt Nam một chiếc máy bay đến Hà Nội, trong khi cựu bộ trưởng Nội Vụ Slovakia ông Robert Kalinak, người được nói có dính líu đến vụ việc, đã từ chối trả lời về thông tin này.

Trịnh Xuân Thanh từng là một quan chức dầu khí của VN, bị cáo buộc tham nhũng và chạy sang Đức xin quy chế tị nạn nhưng được nói đã bị mật vụ VN bắt cóc ngay tại Berlin. Sau đó Thanh bị đưa về thành phố Brno của Czech, rồi tiếp tục đưa đến Bratislava, thủ đô của Slovakia trên một chiếc xe do mật vụ cộng sản Việt Nam thuê. Sau đó các nguồn tin nói rằng Việt Nam tiếp tục mượn máy bay của Slovakia để chở ông Thanh sang Moscow, trước khi đưa về Hà Nội.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp