Friday, 19/03/2021 - 10:32:18

Vụ bắn tại Georgia: Mẹ chết trong spa, để lại hai con trai


Bà Hyun Jung Grant với hai con trai Randy Park, giữa, và Eric Park trong hình không rõ ngày và do Randy cung cấp báo chí.

  

DULUTH, Georgia - Đến nay, ba ngày sau khi xảy ra vụ nổ súng tại ba cơ sở đấm bóp trong vùng Atlanta, công chúng được biết nhiều hơn về sáu phụ nữ gốc Á Châu trong nhóm tám người bị bắn thiệt mạng.

Một trong sáu người này là bà Hyun Jung Grant, 51 tuổi, làm việc tại Gold Spa. Bà để lại hai con trai và một cuộc sống chăm lo cho con. 

Một trong hai con là Randy Park, 22 tuổi. Ngày thứ Sáu, Randy cho biết anh vẫn đang chờ cảnh sát bàn giao tử thi để anh có thể lo hậu sự, an táng mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Từ khi mẹ mất, Randy Park trở thành trưởng gia, phải chăm sóc em trai 21 tuổi tên là Eric Park như mẹ đã lo cho hai con. Từ nay Randy phải làm sao cho hai anh em có chỗ ở, có thức ăn. 

Từ khi ba cơ sở đấm bóp của người Á Châu bị bắn và trở thành tin lớn tại Hoa Kỳ cũng như tại Nam Hàn, hai anh em Randy và Eric không có thời gian riêng tư để buồn khổ, vì họ luôn bị thăm hỏi bởi nhà chức trách, truyền thông, người quen và người lạ.

 

Một xác người được mang ra ngoài tiệm Gold Spa đêm thứ Ba, 16 tháng 3, 2021. (Elijah Nouvelage/ AFP via Getty Images)

 

Bà Hyun Jung Grant là mẹ độc thân, tự nuôi hai con trai, làm việc nhiều giờ tại Gold Spa, nơi bà phải sống xa nhà nhiều ngày hoặc có khi mấy tuần mới về nhà một lần. 

Theo lời kể của Randy với báo USA Today, khi về nhà với con, bà Hyun dành nhiều thời giờ để nấu ăn. Bà cũng thích nghe nhạc, khiêu vũ. Ba mẹ con sống tại thành phố Duluth, nơi có khu phố Koreatown của tiểu bang Georgia với nhiều cơ sở thương mại và nhà hàng của người Đại Hàn.

Randy Park nói rằng không có nhà hàng nào nấu ăn ngon bằng mẹ của anh. Món mẹ nấu mà Randy thích nhất là món lẫu hầm kimchi jjigae. 

“Tôi có thể ăn ba tô lẫu hầm đó mỗi ngày, dù biết ăn nhiều vậy thì không tốt,” Randy nói với báo USA Today. Tôi không nghĩ có ai khác nấu món kimchi đó ngon hơn mẹ tôi, kể cả tại Hàn Quốc.” 

Randy Park nói mẹ anh có tâm hồn còn trẻ và sống động, thích vui chơi với bạn bè, đi khiêu vũ, nghe nhạc của DJ Tiësto người Hòa Lan và thích hát karaoke. Randy nói mẹ anh hát khá hay.

“Bà đã sống suốt đời cho chúng tôi, vậy mà cũng còn thời giờ để vui chơi với các bạn,” Randy nói. Anh coi bà Hyun không chỉ là mẹ mà còn là một người bạn thân nhất của mình.

“Tôi nói những gì tôi đang nghĩ trong đầu, nhưng tất cả đều không thể diễn tả được một phần nhỏ nào về tình thương mà mẹ đã dành cho chúng tôi,” Randy nói. 

Randy Park được nghe hung tin chiều thứ Ba, một thời gian ngắn sau khi xảy ra vụ nổ súng. Randy kéo em trai ra xe và lái xe 30 phút đến tiệm Gold Spa. Anh chưa bao giờ thấy nơi mẹ làm việc trước đây. 

Randy nói, “Tôi muốn đến đó ngay lập tức, để thấy và nghe những gì đã xảy ra.” 

Randy cho biết mẹ đã tránh nói về việc làm của bà trong hầu hết cuộc đời của anh. Ban đầu bà nói bà làm nghề trang điểm với bạn tại một cơ sở ở Atlanta. Khi biết mẹ làm ở một spa đấm bóp, Randy đã chất vấn mẹ về điều đó. Randy kể rằng anh đã không hỏi kỹ chi tiết, vì cuối cùng anh nhận thấy rằng hỏi như vậy là xâm lấn đời tư của người khác. 

Randy có nói với mẹ, “Con không có vấn đề gì với công việc của mẹ, miễn là mẹ làm với ý lương thiện. Còn ngoài ra thì tất cả đều không có nghĩa lý gì cả.” 

 


Hoa phúng điếu được mang đến bên ngoài The Gold Spa từ sáng sớm thứ Sáu, 19 tháng 3, 2021. (Megan Varner/ Getty Images)

 

Bà Hyun Jung Grant là một trong tám người bị bắn chết chiều thứ Ba, 16 tháng Ba. Năm nạn nhân gốc Á Châu còn lại là Soon C. Park, Suncha Kim, Daoyou Feng, Yong A. Yue, và Xiaojie Tan. Hai người da trắng bị bắn chết là bà Delaina Ashley Yaun, 33 tuổi, và ông Paul Andre Michels, 54 tuổi. Hai người này cùng với Yong Yue và Xiao Tan đã thiệt mạng tại tiệm Young’s Asian Spa. Bốn nạn nhân Á Châu khác trong đó có bà Huyn đã bị bắn tại Gold Spa và Aroma Therapy Spa. 

Bà Xiaojie Tan là chủ tiệm Young’s Asian Spa và sắp được 50 tuổi trong tuần này. Còn bà Delaina Yaun người da trắng đã để lại con trai 13 tuổi và bé gái mới sanh được 8 tháng. Chồng bà Yaun cũng đến spa nhưng may mắn thoát chết.

Randy Park đã lập trang gây quỹ GoFundMe với ý định có tiền lo hậu sự cho mẹ và tiền nhà trong mấy tháng tới. Không ngờ, chỉ trong một ngày, số tiền quyên góp đã nhanh chóng lên tới hơn $1.5 triệu Mỹ kim. Randy viết trên trang gây quỹ, “Mất mẹ đã cho tôi một lăng kính mới trên mắt để thấy sự thù ghét nhiều như thế nào trong thế giới của chúng ta.” 

Randy nói rằng anh khó bày tỏ hết tấm lòng đối với những người đã trợ giúp gia đình anh. Trên GoFundMe, anh viết về những người đã đóng góp, “Thành thật mà nói, tôi không ngờ sự có mặt của các bạn. Những người mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ gặp, nghe tiếng, hoặc bày tỏ lời tạ ơn với. Biến cố này đã thay đổi cuộc đời của tôi. Tôi chưa nắm được sự lớn lao của nó.” 

Randy cho biết anh chỉ đang chú tâm đến việc tổ chức lễ an táng cho mẹ. Vì sự phức tạp hành chánh, nhà chức trách chưa bàn giao thi thể cho gia đình. Vì đại dịch Covid-19, dì của Randy và Eric ở Nam Hàn không thể bay qua Mỹ để giúp hai cháu. 

Randy nói, “Tôi chưa thể làm gì hết cho đến khi các thủ tục hành chánh được hoàn tất. Tôi chưa làm được gì hơn cho đến lúc đó.” 

Randy cho biết anh đã bị tràn ngập bởi sự chiếu cố của công chúng: các phóng viên đến gõ cửa, những người trong cộng đồng gọi và gởi tin nhắn, có cả những tin nhắn cho biết Tổng Thống Joe Biden muốn nói chuyện với anh. 

Randy nói rằng mẹ anh rất ngại đám đông, và bà có lẽ sẽ rất ngại ngùng trước sự chiếu cố quá lớn đang dành cho gia đình nhỏ của bà.

 


Các bạn trẻ đã mang hoa và cầu nguyện cho các nạn nhân bên ngoài tiệm The Gold Spa ngày thứ Sáu, 19 tháng 3, 2021 tại Atlanta, Georgia. (Megan Varner/ Getty Images)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements