Saturday, 24/09/2016 - 08:44:28

Vụ bắn tại Charlotte: Cảnh sát công bố video nhưng chi tiết vẫn không rõ

Các cảnh sát viên thuộc lực lượng chống nổi loạn canh gác một đoạn đường đang có biểu tình tại Charlotte đêm thứ Năm, hai ngày sau khi xảy ra vụ cảnh sát bắn chết Keith Lamont Scott. (Nicholas Kamm/ Getty Images)


CHARLOTTE, North Carolina - Trước áp lực từ phía công chúng, cảnh sát đã phải công bố hai video được thâu từ phía cảnh sát chiều thứ Bảy vừa qua, liên quan đến vụ bắn chết Keith Lamont Scott, 43 tuổi, vào ngày thứ Ba. Vụ bắn đó đã gây ra biểu tình chống nhà chức trách trong bốn đêm liên tiếp tại Charlotte.
Ông Scott đã có mặt trong một bãi đậu xe gần nhà của ông ta khi cảnh sát truy tìm một người đàn ông khác. Khi tình cờ thấy Scott có súng, cảnh sát yêu cầu ông ta nhưng ông tiếp tục đi đến một chiếc xe cới ý định lái xe bỏ đi nơi khác. Đến lúc đó cảnh sát quyết định bắn Scott, khiến ông ta thiệt mạng. Cảnh sát viên bắn Scott cũng là một người Mỹ gốc Phi Châu, và cảnh sát trưởng của thành phố này cũng là người da đen. Điều đó không ngăn cản người dân biểu tình chống cảnh sát. Đa số người xuống đường là người gốc Phi Châu.
Trước khi công bố hai video, gồm một thâu từ máy gắn trên xe cảnh sát và một từ trên người cảnh sát, Cảnh Sát Trưởng Kerr Putney nói rằng video “sẽ giải thích điều mà tôi tin là những dữ kiện tuyệt đối.”
Ông Putney nói rằng Scott đã “sở hữu cần sa” và có một khẩu súng.

“Khi thấy vũ khí và thấy cần sa, họ [các cảnh sát viên] sẽ thốt lên, Thôi rồi, đây là một vấn đề an toàn,” cảnh sát trưởng nói, mô tả giây phút đụng độ đưa đến cái chết của Scott.

Gia đình của Scott đã yêu cầu cảnh sát phải công bố video nhằm chứng minh những gì cảnh sát nói về Scott, kể cả việc sở hữu súng mà gia đình không đồng ý.

Vào ngày thứ Sáu, gia đình đã công bố một đoạn thâu âm bằng điện thoại do chính bà Rakeyia Scott thâu tại hiện trường. Bà này là vợ của Scott và đứng cách xa nơi nổ súng khoảng 40 thước. Cặp vợ chồng này có bảy đứa con.

Sở Cảnh Sát Charlotte-Mecklenburg nói rằng họ từng ra lệnh cho Scott phải buông súng xuống. Khi thấy Scott ngồi vào trong xe và muốn lái xe bỏ đi nơi khác, cảnh sát viên Brentley Vinson đã bắn Scott chết tại chỗ.
Trong đoạn video gồm âm thanh dài khoảng hai phút do vợ của Scott cung cấp, người ta nghe tiếng của bà nói nhiều lần, “Đừng bắn ông ta;” “Ông ấy không có vũ khí;” và “Ông không làm gì sai hết.”

Video ghi nhận lời của bà Rakeyia Scott nói với cảnh sát rằng chồng bà từng bị chấn thương não và mới uống thuốc xong. Bà cũng nói chuyện trực tiếp với chồng ngồi trong xe.

Bà đã khuyên can chồng, “Keith, đừng để cho họ phải đập bể cửa sổ. Hãy bước ra ngoài xe.” Tiếng của người vợ đã càng lớn hơn, “Keith, đừng làm thế. Keith, Keith, đừng làm vậy.

Bà gào lớn, “Keith! Keith! Keith! Đừng làm vậy!” trong tích tắc trước khi các cảnh sát viên nổ súng.
Một hồi sau video lướt qua hình ảnh một xác người nằm trên mặt đất. Đến lúc này thì giọng của bà Rakeyia đã đầy phẫn nộ và điên cuồng.

“Anh ấy đừng có chết!” bà la lớn.
Về hai video mà cảnh sát cho phổ biến, người ta không thấy rõ Scott có cầm súng trong tay hay không khi cảnh sát tiến gần đến ông ta. Gần xác của ông có một khẩu súng.
Theo lời của luật sư đại diện cho gia đình Scott, những video đã gây thêm thắc mắc thay vài giải đáp các câu hỏi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp