Tuesday, 08/12/2015 - 08:46:11

Vụ bắn San Bernardino: Sát thủ vay tiền online để mua súng đạn

]
Tưởng niệm các nạn nhân
Hình ảnh của Sierra Clayborn, Nguyễn Thanh Tín, và Yvette Velasco cùng 11 nạn nhân khác đã được treo trên tường hoặc trưng bay trong buổi lễ thắp nến cầu nguyện được tổ chức trong hội trường của Hội Đồng Giám Sát Viên Hạt San Bernardino vào đêm thứ Hai. FBI và các cơ quan công lực vẫn đang đẩy mạnh cuộc điều tra về quá khứ của cặp vợ chồng gây ra vụ thảm sát trong tuần qua. (Hình: Joe Raedle/ Getty Images)

 

Cuộc điều tra về hành tung của cặp vợ chồng đã gây ra vụ thảm sát tại San Bernardino vẫn đang được các viên chức liên bang tiếp tục đẩy mạnh và tiến sâu hơn, nhằm nắm rõ hết thảy những mối liên hệ cũng như động lực đưa đến hậu quả 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong tuần qua.

Các điều tra viên muốn biết có phải cặp vợ chồng đã để lại một trái bom tại phòng họp trong tòa nhà Inland Regional Center, nơi xảy ra cuộc nổ súng bắn hàng loạt các nhân viên của sở y tế địa phương, với ý định sát hại các cảnh sát viên khi họ bước vào hiện trường để điều tra.

Một nguồn tin của nhật báo Los Angeles Times cũng cho biết thêm rằng cặp vợ chồng đã vay mượn $28,500 Mỹ kim tiền mặt, chỉ mấy tuần trước khi xảy ra vụ bắn. Điều đó, nếu đúng sự thật, cho thấy cặp vợ chồng đã đặt kế hoạch tấn công trong một thời gian khá lâu.

Tại trung tâm Inland Regional Center, cảnh sát từng tìm thấy ba gói đựng bom ống cùng với một số bộ phận của máy remote-control dành cho xe hơi. Những bom và vật dụng này nằm trong một túi vải được bỏ lại ở hiện trường bởi Syed Rizwan Farook và vợ Tashfeen Malik, theo cảnh sát trưởng của Hạt San Bernardino cho biết.

Vật dụng trong túi vải đã tưng tự như những loại bom thô sơ mà người ta có thể thấy phổ biến tràn lan trên tạp chí Inspire của nhóm khủng bố Al Qaeda.

Các chuyên viên tin rằng bom mà hai nghi can để lại không thể nổ, vì trong lúc xảy ra vụ bắn hàng chục phát đạn vào các đồng nghiệp của Syed Farook, máy phun nước trong tòa nhà đã tự động bật lên trong các phòng. Nước đã gây hại cho túi bom, khiến nó không thể nổ và sát hại thêm những người cứu các nạn nhân.

Trong khi đó, hai nguồn tin của báo L.A. Times cho biết Farook và vợ Malik đã dùng một món tiền mặt khá lớn để mua vũ khí, kể cả hai khẩu súng trường quân sự dùng trong vụ tấn công, cộng với hàng ngàn viên đạn, và vật liệu chế tạo bom ống. Cảnh sát đã tìm thấy rất nhiều đạn và bom trong nhà của cặp vợ chồng tại thị xã Redlands.

Cũng với tiền vay nói trên, cặp vợ chồng có thể thuê xe và trả chi phí sử dụng sân tập bắn tại Riverside và Los Angeles, trước khi thật sự ra tay giết người trong ngày 2 tháng 12, 2015.

Với công việc là thanh tra y tế của Hạt San Bernardino, lương hàng năm của Farook là $52,000 Mỹ kim. Vợ của Malik không đi làm. Họ đã thuê nhà và cần tiền cho bé gái mới sanh được sáu tháng.

Số tiền $28,500 mà Farook đã vay được xuất phát từ ngân hàng online có tên là WebBank.com, một công ty đặt trụ sở tại Salt Lake City, tiểu bang Utah. Trên website, WebBank tự quảng cáo là một ngân hàng được bảo đảm với tiền của chính phủ liên bang (FDIC-insured). Ngân hàng được thành lập năm 1997 và cung cấp tiền vay cho những trường hợp đặc biệt của “giới kinh doanh và người tiêu thụ.”

Ngân hàng này đã thông báo sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ trong cuộc điều tra hiện nay. WebBank cũng ngỏ lời chia buồn đến gia đình của các nạn nhân và cho biết ngân hàng luôn luôn thẩm định tất cả các đơn vay tiền theo đúng luật chống khủng bố và rửa tiền của chính phủ Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp