Friday, 11/05/2018 - 11:30:49

Vụ AT&T trả tiền móc nối cho luật sư Cohen: tổng giám đốc nói đó là một "sai lầm lớn", còn Tòa Bạch Ốc nói "chứng tỏ Trump không nhận hối lộ"


Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, đang rời khách sạn Loews Regency Hotel cùng hai con của ông vào ngày thứ Sáu, 11 tháng Năm, tại thành phố New York. Trước đó, Tổng Giám Đốc Randall Stephenson của AT&T nói rằng việc AT&T từng trả $600,000 tiền cố vấn cho ông Cohen vào năm ngoái là một sai lầm nghiêm trọng. (Drew Angerer/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Đại công ty viễn thông AT&T nói rằng việc thuê ông Michael Cohen, một luật sư thân cận với Tổng Thống Donald Trump, giữ vai trò cố vấn là một điều “sai lầm lớn.” Vào ngày thứ Sáu đại công ty viễn thông này cũng loan báo quyết định cho viên giám đốc điều hành đơn vị từng làm việc với luật sư Cohen “sẽ về hưu” trong nay mai, tức là bị cách chức.

AT&T đưa ra lời xin lỗi về hợp đồng $600,000 Mỹ kim được trả cho ông Cohen, chỉ một ngày sau khi công ty dược phẩm Novartis cho biết “Chúng tôi đã phạm sai lầm” khi thuê ông Cohen, theo một hợp đồng $1.2 triệu, làm công việc cố vấn chính sách chăm sóc y tế. Cohen đã sớm chứng tỏ rằng ông không thể làm được công việc đó, nhưng Novartis vẫn tiếp tục trả tiền cho ông, theo công ty ấy cho biết.

Trước sự quan tâm về việc những món tiền được trả cho những người thân vận với Tổng Thống Trump, Tòa Bạch Ốc đã tìm cách hóa giải sự quan tâm này. Tòa Bạch Ốc nói rằng vụ AT&T và Cohen cho thấy ông Trump không làm việc với “những nhóm quyền lợi riêng.”

Bà phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders của Tòa Bạch Ốc nói trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, rằng vụ AT&T “chứng minh rằng tổng thống không thể nào bị ảnh hưởng bởi những nhóm quyền lợi riêng.”
AT&T từng có ý định mua lại một công ty đối thủ khác, và món tiền được trả cho luật sư trong thời gian chờ sự chấp thuận của chính phủ.

Bà Sanders nói thêm, “Điều rõ ràng là Bộ Tư Pháp đã chống lại kế hoạch liên kết hai công ty, thành thử tổng thống hay chính phủ của ông không thể nào bị ảnh hưởng bởi nhóm quyền lợi từ bên ngoài. Ông sẽ làm những gì tốt cho quyền lợi của người Mỹ trên toàn quốc.”

Vào mùa thu năm ngoái, Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller đã liên lạc với cả AT&T lẫn Novartis, và hỏi về các khoản tiền trả cho luật sư Cohen, khi ông Mueller đang điều tra về các viên chức trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Những món tiền thanh toán đó lần đầu tiên được chính thức công bố vào đêm thứ Ba vừa qua, 8 tháng Năm, bởi một luật sư đại diện cho ngôi sao điện ảnh khiêu dâm Stormy Daniels trong vụ kiện ông Cohen.

Nay, trước sự việc tin này được tiết lộ, trong một thông tin được công bố ngày thứ Sáu, AT&T xác nhận những nguồn tin nói rằng ông Cohen đã được thuê để giúp cho AT&T hiểu cách thức làm việc của chính phủ Trump, để AT&T có thể xử trí việc sáp nhập trị giá $85 tỷ với Time Warner.

“Trong mấy ngày qua, công ty chúng tôi bị đưa lên tin hàng đầu vì mọi lý do sai lầm, và danh tiếng của chúng tôi đã bị hư hại,” ông Randall Stephenson, tổng giám đốc của AT&T nói trong tín nhắn gửi cho tất cả các nhân viên của công ty. Không có cách nào khác để nói điều đó - AT&T thuê ông Michael Cohen làm cố vấn chính trị là một điều sai lầm lớn. Nói cho rõ, mọi điều chúng tôi đã làm đều được làm theo đúng pháp luật và hoàn toàn hợp pháp. Nhưng thực tế là việc trước đây chúng tôi liên kết với ông Cohen là một sai lầm nghiêm trọng.”

Cũng trong lời thú nhận lỗi lầm đó, ông Stephenson nói rằng ông Bob Quinn, phó chủ tịch cao cấp của AT&T đặc trách ngoại vụ và pháp lý “sẽ về hưu.”

Vào tối thứ Ba, luật sư Michael Avenatti của nữ tài tử khiêu dâm Daniels đã gây xôn xao trong cộng đồng truyền thông, khi đưa ra một bản thông báo cho biết rằng ông Cohen đã lập ra một công ty bình phong để nhận tiền từ các cơ sở kinh doanh, ngay sau khi ông Trump đắc cử, và đồng thời ông Cohen giữ vai trò là luật sư riêng của tổng thống.

Essential Consultants là tên của công ty bình phong đó. Ngay sau khi được Cohen thành lập trong tháng Mười 2016, tức là một thời gian ngắn trước ngày bầu cử, công ty được dùng để trao cho cô Daniels món tiền $130,000, nhằm đổi lấy việc cô giữ im lặng về một vu dan díu ái tình mà cô nói là đã xảy ra giữa cô với ông Trump cách đó mười năm.
Ngoài Novartis và AT&T, cuộc điều tra cũng cho thấy một số công ty khác cũng đã trả tiền cho ông Cohen qua công ty bình phong nói trên. Trong số đó có hãng thầu quốc phòng Korea Aerospace Industries của Nam Hàn, và Columbus Nova, một công ty quản trị tài chánh Mỹ có liên hệ chặt chẽ với nhà tài phiệt Nga Viktor Vekselberg.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising