Tuesday, 27/12/2016 - 07:11:38

Vụ án Yên Bái còn những bí ẩn

Từ trái là tay súng Đỗ Cường Minh, bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và chủ tịch Ngô Ngọc Tuấn.


HÀ NỘI – Mặc dù đã có những lời giải thích từ phía nhà cầm quyền về vụ thanh toán trong nội độ đảng Cộng Sản tại tỉnh Yên Bái, những nghi vấn vẫn chưa được giải đáp một cách minh bạch, thấu suốt, và màn bí ẩn lại càng dày đặc hơn, nhất là về lý do tại sao nhà cầm quyền muốn bít bưng vụ bắn mà động lực là do lòng tham, tranh ăn bất chính luôn có sẳn trong đảng CSVN.

Vụ nổ súng bắn chết hai quan chức đầu tỉnh xảy ra hôm 18 tháng 8, 2016 tại trụ sở tỉnh ủy Yên Bái. Hung thủ Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Yên Bái, đã cầm khẩu súng K59 bắn chết bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường và chủ tịch HĐND kiêm trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn ngay bên trong phòng làm việc. Sau đó Minh tự sát, hay bị ai đó bắn chết, là điều chưa được biết và có lẽ nhà cầm quyền không muốn dân biết.

Trong ngày thứ Hai, 26 tháng 12, công an tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp báo để giải thích thêm về một số chi tiết trong vụ bắn. Một chi tiết gây chú ý là trong phòng của chủ tịch Ngô Ngọc Tuấn đã có nhiều tiền mặt, gồm tiền đô và tiền VN với trị giá lên tới trên $170,000 Mỹ kim. Trong ngày thứ Ba, hai bài viết đăng trên mạng Dân Làm Báo đã nêu ra một số chi tiết khác, cho thấy nhà cầm quyền chưa -và có lẽ không bao giờ- minh bạch về vụ bán này.

Bài thứ nhất mang tựa đề “Thêm một dữ kiện cho thấy hung thủ trong án mạng Yên Bái là một người thứ 4” không đề tên tác giả.

Trong vụ đồng chí giết nhau vì... "bức xúc", khẩu súng của kẻ được cho là hung thủ lại được tìm thấy trong ngăn tủ làm việc của nạn nhân!!! Điều này được an ninh điều tra giải thích như sau:

Sau khi đội trưởng Kiểm lâm Đỗ Cường Minh bắn chết Bí thư tỉnh uỷ Phạm Duy Cường bằng 4 phát súng K59 thì Minh đi bộ đến văn phòng của Chủ tịch HĐND Ngô Ngọc Tuấn. 4 tiếng nổ nhưng chẳng ai nghe, biết! Trên đường đi độ 150 mét, Minh vẫn cười nói và chào hỏi khi gặp các cán bộ ban tổ chức tỉnh ủy!

Đến phòng Ngô Ngọc Tuấn thì Đỗ Cường Minh gặp Âu Văn H. ở ngoài cửa. Minh còn hỏi thăm H. về công việc và gia đình, rồi sau đó mới vào phòng Tuấn và bắn 3 phát đạn vào đầu Ngô Ngọc Tuấn.
Sau đó, Đỗ Cường Minh "bắn 1 viên đạn vào đầu mình để tự sát."

Theo an ninh thì Âu Văn H. khai rằng khi nghe súng nỗ, H. đã chạy vào và thấy Minh vẫn đang thở dốc, tay phải áp lên trên khẩu súng. Sợ Minh bắn tiếp nên H. đã cầm khẩu súng cất vào tủ phòng làm việc của Tuấn!
Một lần nữa, cần nhắc lại tuyên bố của ông Vàng À Sàng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Bái “Riêng ông Đỗ Cường Minh bị một viên đạn xuyên từ sau gáy ra trước, nhập viện trong tình trạng tim ngừng đập.” để thấy rằng "lời khai" của H. do an ninh điều tra công bố là chuyện bịa đặt:

- Một người bị bắn vào đầu xuyên qua gáy mà vẫn còn sống và thở dốc!?
- Và "nếu" Minh vẫn còn sống, tay đang giữ khẩu súng mà H. vẫn dám đến lấy súng trên tay của Minh thì không thể tin được. Phản ứng bình thường là bỏ chạy ra ngoài hô hoán. Khó tin nữa là sau khi lấy súng, thay vì vất ngay ra xa và chạy ra ngoài thì H. lại cất súng vào tủ.

Kết hợp xác nhận của Giám đốc bệnh viện - Minh chết với viên đạn xuyên từ gáy ra phía trước, và khẩu súng nằm trong tủ của nạn nhân Ngô Ngọc Tuấn cho thấy Đỗ Cường Minh không phải là hung thủ giết Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch HĐND Yên Bái. Hung thủ là một người thứ 4 đã thanh toán cả 3 người Cường, Tuấn và Minh.

Bài thứ nhì của tác giả Quảng Tín mang tựa đề “Kết luận điều tra vụ nổ súng Yên Bái: Đến Sherlock Holmes cũng phải cúi đầu chào thua!”

Vụ nổ súng diễn ra tại Yên Bái ngày 18 tháng 8 đã được công bố kết ngày 26 tháng 12 năm 2016 trong một cuộc họp báo do ông Phạm Ngọc Thắng, Phó giám đốc Công an tỉnh Yên Bái chủ trì.

Kết luận cuối cùng của vụ án được dựa trên kết quả điều tra của Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an: thủ phạm gây án là Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái. Hai nạn nhân là Phạm Duy Cường – Bí thư tỉnh ủy và ông Ngô Ngọc Tuấn – Chủ tịch hội đồng nhân dân kiêm Trưởng ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái. Ông Đỗ Cường Minh được cho là đã sát hại hai nạn nhân trên bằng một khẩu súng K59 và tự sát ngay sau đó.

Động cơ gây án của Đỗ Cường Minh được cơ quan điều tra xác định là không có yếu tố chính trị, không có mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế hay tình ái mà là do bất mãn, bức xúc cá nhân trong việc bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm Nghiệp vào chi cục Kiểm Lâm tỉnh Yên Bái.

Với sự lượn lẹo của Ban tuyên giáo dưới sự chỉ đạo của Bộ chính trị thì 4 tháng có lẽ là khoảng thời gian quá dài để người ta đưa ra một “kết luận điều tra” và có thể nghĩ ra hàng chục nguyên nhân và những tình tiết gây án, mọi sự thật đều có thể bị họ bẻ cong nhằm định hướng và dẫn dắt dư luận.

Ngày sau khi vụ nổ súng vừa xảy ra ngày 18 tháng, giới thạo tin đã nhận thấy rất nhiều tình tiết vô lý trong vụ án: Theo kết luận của ông Vàng A Sàng, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Yên Bái thì vết đạn trên đầu ông Đỗ Cường Minh được bắn từ sau ra trước, trong khi cơ quan điều tra lại xác định hung thủ đã tự sát sau khi sát hại hai nạn nhân. Sự vô lý nằm ở chỗ là dù hung thủ đã tự sát bằng bất cứ loại súng gì thì hướng viên đạt từ sau gáy ra trước có lẽ là cách tự sát hy hữu trong lịch sử tội phạm thế giới.

Và sau khi thổi 4 phát đạn vào đầu để kết liễu cuộc đời ông Cường thì hung thủ đã làm điều tương tự với 3 phát đạn găm vào người ông Tuấn. Khoảng cách giữa hai nạn nhân là 150 mét, hung thủ Minh đã vui cười và chào hỏi với các cán bộ ban tổ chức tỉnh ủy Yên Bái trên đường đi sau khi kết liễu cuộc đời nạn nhân thứ nhất.
Như vậy là trong hai nạn nhân xấu số, một người lãnh 4 viên đạn, người còn lại lãnh 3 viên, vậy là 7 viên đạn đã được bắn ra. Ngày hôm qua 26 tháng 12, trang Thanhnien.vn đưa tin về cuộc họp báo trong một bài báo có tiêu đề Vụ Bí thư tỉnh Yên Bái bị bắn chết: Do bất mãn việc sắp xếp nhân sự, bài báo có đoạn viết: “Kết quả khám nghiệm tử thi xác định thi thể ông Cường có 4 vết đạn, ông Tuấn và ông Minh mỗi người có 3 vết đạn”. Như vậy thì theo tường thuật của báo này thì có tất cả là 10 viên đạn được bắn ra. Nhưng K59 – loại súng mà hung thủ dùng để gây án được thiết kế với hộp đạn chỉ có 8 viên. Vậy sau khi kết liễu cuộc đời hai nạn nhân với 7 viên đạn thì có lẽ chỉ xảy ra trường hợp hung thủ đã tự bắn một viên vào đầu mình, sau đó thêm đạn và tự nã tiếp hai viên nữa vào đầu mình cho tới chết, vậy thì có lẽ đây là một chi tiết hy hữu nữa được phát hiện trong vụ án này.

Với những kết luận trên thì có lẽ thám tử lừng danh Sherlock Holmes cũng cúi đầu chào thua trước cơ quan điều tra Việt Nam từng được ông Nguyễn Đình Quyền – phó chủ nhiệm ủy ban tư pháp đánh giá là “ cơ quan điều tra thuộc loại giỏi nhất thế giới.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp