Tuesday, 09/01/2018 - 07:40:50

Vụ án tham nhũng PVN: Thăng khai "do chủ trương của Bộ Chính Trị," Thanh xin nộp lại tiền


Đinh La Thăng đang đứng trước vành móng ngựa, trong khi Trịnh Xuân Thanh ngồi ở phía sau chờ đến phiên bị chất vấn tại tòa án ở Hà Nội ngày thứ Hai, 8 tháng 1, 2018. (Getty Images)


HÀ NỘI - Trong ngày thứ Ba, ngày thứ nhì của phiên sơ thẩm xét xử Đinh La Thăng, và 21 cựuu lãnh đạo Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam, được gọi tắt là PVN, và Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam, tức PVC, giai đoạn 2005 đến 2011.

Phiên xét xử ngày 9 tháng 1 chủ yếu tập trung vào vấn đề lựa chọn tổng thầu thiếu năng lực cho dự án tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Đại diện viện kiểm sát nói rằng việc này đã khiến dự án kéo dài.
Cơ quan tố tụng cho biết trong quá trình thẩm vấn nhiều bị cáo đã thừa nhận trách nhiệm trong việc chọn PVC làm tổng thầu, tuy nhiên, cũng theo cơ quan tố tụng, ông Đinh La Thăng với vị trí là người đứng đầu PVN lúc bấy giờ đã không thừa nhận trách nhiệm.

Phản bác lại kết luận nêu trên của tòa, ông Thăng khẳng định trong suốt phiên tòa ông luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu, và kể cả chuyện chọn PVC làm tổng thầu ông cũng nhận trách nhiệm.
Giải thích về việc lựa chọn PVC làm tổng thầu, ông Thăng nói rằng tình hình lúc đó rất cấp bách trong khi Hội Đồng Thành Viên báo cáo PVC có đủ năng lực, cụ thể qua các dự án Nhiệt Điện Cà Mau 1, Cà May 2, Vũng Áng 1, Nhơ Trạch 1,...

Ông Thăng bày tỏ mong muốn được Hội Đồng Xét Xử cân nhắc vì theo ông trong bối cảnh 10 năm trước, PVN là tập đoàn kinh tế lớn nhất của cả nước với nhiều dự án trọng điểm trong khi hành lang pháp lý của Việt Nam còn chưa hoàn thiện. Ông cho rằng vì lý do này nên việc vi phạm là khó tránh khỏi.

Đinh La Thăng bị truy tố về tội gây thiệt hại và làm thất thoát hàng chục triệu Mỹ kim và tài sản của nhà nước khi còn đương chức Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên của PVN.

Cũng trong ngày thứ Ba, 9 tháng 1, tòa án tiếp tục phiên thẩm vấn về việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC cùng các lãnh đạo khác của PVC tham ô số tiền $570,000.

Số tiền này nằm trong vụ án gây thiệt hại $5.2 triệu tại Tập Đoàn Dầu Khí PVN và PVC.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát thì ông Thanh đã chủ mưu chỉ đạo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó Tổng Giám Đốc PVC) và Lương Văn Hòa ( nguyên giám đốc ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) để lập hồ sơ khống và rút $570,000 của dự án này.

Ông Thanh được chia $175,000 từ số tiền này.
Tuy nhiên tại tòa, ông Thanh một mực khẳng định ông không nhận số tiền này từ ông Minh và ông Hòa và cũng không biết gì về hồ sơ khống để rút tiền. Trong khi đó, ông Minh lại xác nhận với tòa là chính ông Thanh đã yêu cầu chuyển tiền về PVC để lo tết. Ông Minh cũng nói ông Thanh đã yêu cầu ông đưa cho ông Thanh $220,000 để chúc tết.

Ông Minh còn khai với tòa đã nhìn thấy ông Thanh cầm một túi tiền lớn đi chúc tết. Khi ông Minh hỏi, thì ông Thanh nói rằng số tiền này do ông Hòa đưa cho ông.
Ông Thanh tiếp tục phủ nhận lời khai này của ông Minh, nói rằng ông chưa bao giờ nhận tiền từ ông Hòa và quan hệ với ông Hòa chỉ ở mức độ công việc.

Cuối phiên tòa, ông Thanh đã xin nộp số tiền $175,000 lại cho nhà nước với trách nhiệm là người đứng đầu cho tới khi mọi chuyện được điều tra rõ.

Do chủ trương của Bộ Chính Trị

Vào sáng thứ Ba, khi hội đồng xét xử bắt đầu xét hỏi Đinh La Thăng về lý do chỉ định thầu cho PVC, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đưa sang phòng cách ly trong khi ông Thăng trả lời Tòa.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án nhà máy Nhiệt Điện (NMNĐ) Thái Bình 2, Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn $6 triệu Mỹ kim và hơn 1,312 tỷ đồng VN ($57.5 triệu) cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn $49 triệu sai mục đích, không đưa vào dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn $5.2 triệu.

Khi được hỏi về việc tại sao lại chỉ định PVC làm tổng thầu, Thăng cho biết Hội Đồng Thành Viên làm việc, có các ban ngành giúp việc, các ban ngành đều báo cáo PVC có đủ năng lực. Căn cứ báo cáo của chủ đầu tư, của tổng giám đốc nên Đinh La Thăng quyết định giao cho PVC làm tổng thầu theo đúng quy định.
Vì sao trong nghị quyết đã nêu PVC là tổng thầu liên doanh nhưng trong một công văn khác lại chuyển đổi thành chỉ có PVC được chỉ định thầu, bị cáo Đinh La Thăng giải thích, “Thầu và liên doanh tổng thầu có những điểm khác nhau, đối với liên doanh tổng thầu vẫn do PVC làm chủ nhưng phần của nước ngoài thì do nước ngoài làm. Căn cứ vào quá trình thực tế trước đó đã từng liên kết nhưng không bảo đảm, nên tôi quyết định giao cho PVC làm tổng thầu”.

Hội Đồng Xét Xử đã xét hỏi Thăng về việc chỉ định thầu dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2 cho PVC, khi năng lực của doanh nghiệp này rất yếu kém.

Trả lời câu hỏi có nắm được năng lực tài chính và kinh nghiệm của PVC không mà lại chỉ định thầu cho đơn vị này, Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là "do chủ trương của Bộ Chính Trị."

Nói rõ về việc này, ông Thăng khẳng định, trong kết luận của Bộ Chính Trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh.

Bởi vậy, việc thực hiện nghị quyết của Bộ Chính Trị là để phát triển kinh tế, chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.

Ông Thăng giải thích, chính phủ chỉ đạo khởi công xây dựng Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình sớm nhưng ông ta thấy thực hiện liên doanh tổng thầu mất thời gian, còn tổng thầu sẽ nhanh hơn. Trong hoàn cảnh cấp bách đó ông đã "xin chính phủ cho PVC là tổng thầu.”

Phần khai của TX Thanh

Đến phần khai báo của Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị PVC cho biết thời điểm năm 2011, PVC lên sàn từ năm 2009; từ 2009 – 2011, PVC vẫn có lời nhưng đã tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Mức vốn đầu tư vào các công ty con tại thời điểm năm 2011 vượt so với vốn điều lệ $110 triệu của PVC.
Về các khoản vốn, Trịnh Xuân Thanh khai, “Trước đó PVC chỉ vay vốn để sản xuất kinh doanh, sau khi chuyển về thì Tập Đoàn PVN đã quyết định cho PVC được vay tiền ở OceanBank. Tập đoàn cũng quyết định khi tăng vốn điều lệ năm 2011 lên 4,500 tỉ đồng [$197 triệu], như vậy PVN đã duyệt kế hoạch tăng vốn này, trong đó có nguồn tiền để trả nợ, nhưng vì không thực hiện được tăng vốn theo lộ trình nên dẫn đến việc số tiền đầu tư vượt trội”.

Cũng theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong phiên xử ngày thứ Ba, PVC vay OceanBank hơn $30.7 triệu, các khoản nợ khác cộng lại khoảng $44 triệu. Và PVC là đơn vị thi công, mặc dù biết là không có đủ năng lực làm tổng thầu EPC nhưng tại thời điểm đó cả nước chỉ có Lilama và PVC may ra có khả năng làm tổng thầu.
“PVN và anh Thăng mong muốn đẩy nhanh tiến độ Nhiệt Điện Thái Bình 2 nên chỉ đạo tìm kiếm đối tác nước ngoài liên danh với PVC làm tổng thầu. Bản chất của vấn đề là PVC thuê các chuyên gia nước ngoài thực hiện dự án,” ông Thanh trình bày.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp