Friday, 22/09/2017 - 08:38:06

Vụ án OceanBank: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn không được đề nghị giảm án


Các nhân vật chính trong vụ án OceanBank và những bản án được đề nghị cho họ. (Zing)


HÀ NỘI - Vào chiều thứ Sáu, đại diện viện kiểm sát (công tố viện) đã đề nghị hội đồng xét xử (các thẩm phán) xem xét những đề nghị giảm án cho nhiều bị cáo. Thế nhưng trên danh sách được đề nghị giảm bớt bản án thì lại không có Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, hai nhân vật “nổi cộm” nhất trong vụ thất thoát hàng chục triệu Mỹ kim tại Ngân Hàng Đại Dương.

Đề nghị giảm án được đưa ra sau 3 giờ chiều, sau khi có phần đối đáp giữa người đại diện viện kiểm sát Hà Nội với các luật sư.

Trước đây Nguyễn Xuân Sơn đã bị đề nghị án tử hình, và Hà Văn Thám án chung thân. Ông Sơn là cựu tổng giám đốc Oceanbank. Còn ông Thắm là Hà Văn Thắm là cựu chủ tịch hội đồng quản trị Ngân Hàng Oceanbank.
Theo người đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, sau khi cân nhắc các ý kiến tranh luận tại phòng xử, viện kiểm sát đã thay đổi một số quan điểm so với bản luận tội cách đây một tuần.

Trong số gần 30 bị cáo được đề nghị xem áp dụng miễn hình phạt, giảm nhẹ một phần hình phạt, trả lại tài sản đã nộp để khắc phục hậu quả không có Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Một tuần trước, trong bản luận tội, Nguyễn Xuân Sơn bị đề nghị 16-18 năm tù tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình tội tham ô tài sản.Tổng mức hình phạt bị đề nghị là tử hình.

Hà Văn Thắm bị đề nghị mức án 19-20 năm tộicố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18-20 năm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; chung thân tội Tham ô. Tổng mức hình phạt bị đề nghị là chung thân.

Với các bị cáo bị cáo buộc ở tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản, viện kiểm sát đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho Nguyễn Văn Hoàn (cựu phó tổng Oceanbank) và Phạm Hoàng Giang (cựu tổng giám đốc công ty BSC Việt Nam).

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp