Tuesday, 07/08/2018 - 11:48:10

Vụ án Manafort: Phụ tá Gates bị luật sư "quay," phải khai tội biển thủ và ngoại tìnhPaul Manafort (trái) từng là sếp của Rick Gates. (Rolinng Stones)

ALEXANDRIA - Ông Rick Gates, một phụ tá đắc lực của Paul Manafort, đã phải điều trần trong vai trò nhân chứng của phía Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller trong cuộc truy tố Manafort. Trong ngày thứ Hai ông Gates đã trình bày những điều gây bất lợi của ông Manafort, như phải khai về các món tiền lên tới bạc triệu mà ông Manafort nhận được từ những chính khách thân Nga tại Ukraine, và trong ngày thứ Ba đến phiên ông Gates bị tra khảo bởi các luật sư của Manafort, để rồi cuối cùng Gates phải thú nhận rằng ông từng biển thủ tiền của ông Manafort và dùng một phần tiền để thuê chung cư ở London, nơi ông thường lui tới trong những lần hẹn hò với một “em” mà ông đã ngoại tình.

Manafort từng giữ vai trò chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, đang bị truy tố các tội trốn thuế và gian lận ngân hàng. Trong phiên xét xử ngày thứ Ba, vào buổi sáng, ông Gates khai rằng ông Manafort đã chỉ thị cho ông đừng tiết lộ với kế toán viên công ty biết về những khoản tiền trả từ các trương mục ở đảo quốc Cyprus. Những trương mục này đã lưu trữ hàng triệu Mỹ kim, từ những món tiền mà ông Manafort được trả thù lao cho công việc cố vấn cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine.

Rick Gates là nhân chứng chính của phía chính phủ Mỹ trong cuộc xét xử ông Manafort về những cáo buộc gian lận thuế và gian lận ngân hàng. Khi bị các luật sư chất vấn vào chiều thứ Ba, ông Gates thú nhận rằng ông đã ngoại tình vào khoảng 10 năm trước đây. Lợi dụng sự tin cậy của Manafort, ông Gates đã biển thủ tiền để “tài trợ” cho cuộc ngoại tình và những chuyến du hí của ông ở căn nhà tại London.
Lý do mà luật sư một đưa vấn đề biển thủ và ngoại tình ra trước công chúng, là nhằm cho thấy ông Gates không là người đáng tin cậy trong vai trò nhân chứng chính yếu của phía chính phủ qua cuộc truy tố ông Manafort của ban điều tra do ông Mueller cầm đầu.

Về hồ sơ tài chánh bí ẩn của ông Manafort, ông Gates nói trước bồi thẩm đoàn tại tòa liên bang ở Alexandria, Virginia, rằng có hàng trăm email cho thấy ông Manafort đã cho phép ông Gates thanh toán nhiều món chi phí từ các trương mục ở Cyprus.

Lời khai của Gates trong ngày thứ sáu của cuộc xét xử là một phần trong nỗ lực của các công tố viên, nhằm chứng minh rằng ông Manafort phải chịu trách nhiệm về những vụ thao túng tài chánh, mà ông và các nhân chứng khác đã khai ra. Trong số này có những hồ sơ khai thuế giả, và việc không khai báo về những trương mục ở ngân hàng ngoại quốc.

Rick Gates là đối tác kinh doanh lâu năm của Manafort. Cuộc truy tố ông Manafort xuất phát từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ. Điện Kremlin phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử đó.

Mặc dù ở bên ngoài phạm vi của cuộc xét xử này, ông Mueller cũng đang điều tra về việc các thành viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump có phối hợp với Moscow hay không. Điều cáo buộc này đã bị Tổng Thống Trump phủ nhận.

Phía luật sư biện hộ của Manafort đã tìm cách quy trách nhiệm cho chính ông Gates, người đã nhìn nhận việc biển thủ tiền bạc từ công ty của ông Manafort.

Ông Manafort, 69 tuổi, đã không nhận tội với 18 tội danh gian lận ngân hàng, gian lận thuế, và không chịu tiết lộ các trương mục ngân hàng ở ngoại quốc.

Cá nhân ông Gates cũng là một viên chức trong ban vận động tranh cử của ông Trump. Trong tháng Hai, ông nhận tội nói dối với các điều tra viên, và âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ. Ông đã đồng ý hợp tác trong cuộc truy tố ông Manafort.

Vào ngày thứ Ba, ông Gates khai về những hóa đơn “được sửa đổi” cho các khoản tiền được trả cho các hãng bán lẻ ở Mỹ, mà ông nói rằng ông đã lập ra theo lời yêu cầu của Manafort. Những hóa đơn này được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu về tài liệu của một ngân hàng, theo ông Gates cho biết. Ông nói thêm rằng những khoản thanh toán đó đều hợp pháp.

Gates đã khai về một kế hoạch phức tạp, trong đó những khoản thu nhập từ công việc chính trị của Manafort ở Ukraine được các nhà doanh Ukraine trả tiền, bằng cách dùng các công ty khác ở Cyprus do ông Manafort kiểm soát.

Các công tố viên trưng ra các hợp đồng quy định rằng ông Manafort sẽ được trả $4 triệu Mỹ kim một năm, trong những đợt trả dần $1 triệu Mỹ kim theo tam cá nguyệt, tất cả đều được chuyển qua Cyprus. Những ngân khoản đó đã được ghi là những khoản tiền vay, nhưng ông Gates khai rằng thực sự đó là những khoản đền bù cho ông Manafort.

Tiền thu được từ công việc ở Ukraine đã cạn kiệt, sau khi Tổng Thống Viktor Yanukovych thân Nga bị hất ra khỏi chính quyền vào năm 2014, theo lời ông Gates khai. Khoản tiền trả $1 triệu cho công việc trong năm 2014 đã “quá hạn một cách đáng kể,” và “Ông Manafort rất bực bội vì số tiền đó chưa được gửi,” theo ông Gates nói với tòa án.

Gates cho biết, ông Konafin Kilimnik, một phụ tá ở Kiev của ông Manafort, có thể gom được $500,000, nhưng “theo tôi biết, số tiền đó không bao giờ được trả đầy đủ.” Kilimnik bị truy tố trong cuộc điều tra của Mueller hồi tháng Sáu.

Vào ngày thứ Hai ông Gates, 46 tuổi, khai rằng ông đã giúp nguy tạo hồ sơ khai thuế của ông Manafort, và giấu các trương mục ngân hàng của ông ở ngoại quốc. Ông khai rằng ông đã gặp các công tố viên khoảng 20 lần.

Hôm thứ Hai Gates thừa nhận rằng ông đã ăn cắp tiền thông qua các bản báo cáo về chi phí được thổi phồng. Tuy nhiên ông nói rằng đó là hàng trăm ngàn Mỹ kim, chứ không phải là hàng triệu như các luật sư nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp