advertisements
Friday, 18/10/2019 - 06:55:15

Vụ 9 người trốn ở lại Nam Hàn: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa!


Hình biếm họa của Dân Làm Báo, diễu hài với bà cụ xin “em” Tổng-Tịch Nguyễn Phú Trọng cho đi nhờ một chuyến qua Mỹ, và “see you again soon.”HÀ NỘI - Nói về vụ 9 người “đi nhờ” chuyên cơ của bà Chủ Tịch Quốc Hội rồi trốn ở lại Nam Hàn, ông Nguyễn Hạnh Phúc, tổng thư ký Quốc Hội CSVN, nói hôm thứ Sáu, “Lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa, nhất quyết như thế, để dư luận không hiểu sai việc là đoàn tháp tùng Chủ Tịch Quốc Hội, đi cùng chuyên cơ mà vi phạm như thế.”
Cho đến nay nhà cầm quyền Hà Nội vẫn giấu kín danh tính của 9 nhân vật “đi nhờ” chuyên cơ của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.
Ông Phúc nói như trên tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc Hội Khoá 14 sẽ bắt đầu từ thứ Hai tuần tới, 21/10.

Tổng thư ký Quốc Hội đã trả lời thêm những câu hỏi xung quanh sự việc 9 người trong đoàn doanh nghiệp đi theo bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong chuyến công du Nam Hàn vào tháng 12 năm ngoái. Chín người đã tách ra khỏi đoàn, trốn ở lại Nam Hàn.
Theo ghi nhận của báo Dân Trí, Nguyễn Hạnh Phúc đã giải thích về việc nói những người này “đi cùng” hay “đi nhờ” chuyên cơ của bà Kim Ngân. Ông Phúc cho rằng, nói những người này “đi cùng” chuyên cơ của Chủ Tịch Quốc Hội thì không đúng vì nhóm doanh nhân không đi cùng đoàn công tác của Quốc Hội. Bà chủ tịch đi thăm chính thức Nam Hàn theo lời mời của Chủ Tịch Quốc Hội Nam Hàn, còn những người này chỉ đi dự diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nam Hàn.

Đoàn doanh gia này cũng không do Văn Phòng Quốc Hội tổ chức đưa đi mà do Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư cùng Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Nam Hàn phối hợp tổ chức. Visa cấp cho những người trốn ở lại này cũng không phải visa ngoại giao mà là visa du lịch, do Bộ KH-ĐT phối hợp với đơn vị du lịch, cụ thể là Viettravel, để làm thị thực, đưa những người này đi ra hải ngoại.
Ông Phúc tiết lộ thêm rằng “việc đi nhờ chuyên cơ không phải đến chuyến công du này của Chủ Tịch Quốc Hội mới thực hiện mà trước nay các đoàn công tác của lãnh đạo đảng, nhà nước đều tổ chức như thế.”
Câu hỏi khác đặt ra với Tổng Thư Ký Quốc Hội, danh sách những người bỏ trốn ở lại Nam Hàn này không thuộc danh mục bí mật nhà nước, sao không công khai?

Nguyễn Hạnh Phúc đáp, “Tôi cũng không biết về danh sách này, không biết nhóm này có những ai vì vấn đề này do Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư quản lý. Hiện tại cơ quan này cũng đang cầm 9 hộ chiếu của những người bỏ trốn. Còn lý do danh sách những người trốn ở lại chưa được công bố thì vừa qua tại cuộc họp báo chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm đã trả lời, tôi xin không nhắc lại.”
Trước đây, các cơ quan “có trách nhiệm” đã không cho biết tên tuổi của 9 người trốn ở lại.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements