Monday, 25/11/2019 - 07:09:04

Vụ 39 thi thể: tài xế nhận tội, các nạn nhân sắp được đưa về VN


Tài xế Maurice Robinson trong hình vẽ tại tòa và trong ảnh từng chụp trước ngày xảy ra tai nạn. (BBC)


LUÂN ĐÔN (BBC) - Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết hầu hết gia đình có nạn nhân trong vụ 39 di dân bị thiệt mạng trong thùng xe tải đông lạnh đều muốn nhận thi hài người thân, thay vì nhận tro cốt.
Thứ Trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn nói với các phóng viên tại Hà Nội rằng ''phía Việt Nam đã sẵn sàng và phía Anh cũng phối hợp rất chặt chẽ'.'
"Hôm nay, hai bên vẫn còn đợi ý kiến của đoàn thẩm phán vì theo quy định của luật pháp Anh, chỉ có thẩm phán mới có quyền đưa ra kết luận nạn nhân đã tử vong để thống nhất các thủ tục kỹ thuật trước khi chuyển các nạn nhân về nước," ông Sơn cho biết.

Liên quan đến việc các gia đình có nạn nhân tử vong sẽ nhận thi thể hay tro cốt, Thứ Trưởng Sơn nói đến thời điểm này "hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số muốn nhận tro cốt tuy chưa nắm chính xác về số lượng cụ thể."
Trước đó phía Việt Nam thông báo rằng chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1,370 bảng Anh ($1,760 Mỹ kim) và chi phí mang thi hài là 2,208 bảng ($2,839).

Thi thể của 39 nạn nhân người Việt được tìm thấy tại Khu Công Nghiệp Waterglade, thành phố Essex, trong một thùng xe vận tải đông lạnh, từng được chở qua đường biển từ hải cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet của Anh vào sáng sớm ngày 23/10.
Danh tính 39 nạn nhân được Cảnh sát hạt Essex và Bộ Công An Việt Nam đồng thời công bố hôm 9/11. Một số văn bản cho thấy nhà nước Việt Nam sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân về nước và các gia đình để hoàn trả lại chi phí này "theo quy định".
Trong tuần qua, tập đoàn Vingroup nói với BBC News Tiếng Việt về khoản tiền $27,000 hỗ trợ cho các gia đình có nạn nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh với mỗi gia đình là $860. Nghệ An có 21 gia đình và Hà Tĩnh có 10 gia đình có người thân tử nạn.
Trong khi đó, một nạn nhân dưới 20 tuổi trong vụ 39 người tử nạn đã từng trốn khỏi một trung tâm tỵ nạn ở Hòa Lan.

Chính phủ Hòa Lan xác nhận nạn nhân này đã từng ở một trong các trung tâm tỵ nạn của nước này.
Cơ quan Tiếp Nhận Người Xin Tỵ Nạn (COA) Hòa Lan, tổ chức chịu trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và rời đi của những người xin tỵ nạn, từ chối không đưa thêm thông tin cụ thể, kể cả tên tuổi của nạn nhân này.
Trong số 39 nạn nhân người Việt, có 10 người chưa tới 20 tuổi, trong đó có hai em mới 15.
Cho tới nay, năm người tại Vương Quốc Anh đã bị bắt liên quan đến vụ tử nạn của 39 người Việt trong thùng xe đông lạnh.

Hôm thứ Sáu, 22/11, Christopher Kennedy, 23 tuổi, đã bị cảnh sát Anh bắt trên xa lộ M40 ở Beaconsfield, hạt Buckinghamshire.
Văn phòng Công tố Hoàng gia đã cho phép cáo buộc người đàn ông này âm mưu tổ chức hoặc hỗ trợ chuyển người với mục đích bóc lột và thông đồng việc thực hiện vi phạm luật xuất nhập cảnh Anh quốc.
Anh Kennedy sống ở thị trấn Darkley, Hạt Armagh, Bắc Ireland, đã ra tòa sơ thẩm ở Chelmsford hôm thứ Hai, 25/11.
Trong cùng ngày, tài xế lái xe đầu kéo Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland, ra tòa Old Bailey ở London. Anh Robinson bị cáo buộc phạm 39 tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cảnh lậu và rửa tiền.

Anh Robinson đã nhận tội có âm mưu hỗ trợ hoạt động nhập cư bất hợp pháp qua sự thông đồng với người khác từ ngày 1/5/2018 đến 24/10/2019. Robinson bị cáo buộc tham gia một đường dây lớn để đưa người vào Anh, nhưng không bị tội ngộ sát đối với 39 người. Tài xế này cũng nhìn nhận đã được trả thù lao bằng tiền mặt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements