advertisements
Wednesday, 27/11/2019 - 07:21:32

Vụ 39 nạn nhân: 16 tử thi đầu tiên đã về nhà


Các thân nhân đang khóc bên cạnh quan tài của anh Nguyễn Đình Lượng tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh ngày thứ Tư, 27 tháng 11, 2019. Đây là một trong 16 thi hài đầu tiên được đưa về Việt Nam trong vụ 39 di dân Việt bị thiệt mạng trong thùng xe tải tại Anh ngày 23 tháng 10, 2019. (Getty Images)

 

HÀ NỘI - Đợt đầu tiên vận chuyển thi hài nạn nhân trong vụ 39 nạn nhân chết trong xe tải ở Anh đã về tới Việt Nam. Có 16 thi hài được chuyển từ phi trường London Heathrow thứ Ba và về tới phi trường Nội Bài, Hà Nội vào sáng thứ Tư.
Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết, "Sáng ngày 27/11/2019, thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, Bộ Ngoại Giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đưa 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.
"Ngay sau khi hạ cánh, đại diện các địa phương có người bị nạn là Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tiếp nhận và đưa 16 nạn nhân về địa phương để bàn giao cho gia đình."

Bản tin của Bộ Ngoại Giao mô tả ''hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để sớm đưa các nạn nhân còn lại về nước.”
Những hình ảnh trên truyền thông trong nước cho thấy các quan tài được quấn vải về tới sân bay ở Hà Nội vào sáng sớm và được đưa lên các xe cứu thương chờ sẵn ở đó.
Truyền thông trong nước đưa tin người nhà nạn nhân "không ra sân bay Nội Bài vì lý do an ninh."
Phó Chủ Tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh Bùi Huy Cường nói với VnExpress, "Lãnh đạo huyện và các xã có người tử vong sẽ đi cùng. Vì lý do an ninh, người nhà nạn nhân không được theo đoàn."

Bài báo mô tả nhiều gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh cho biết "khi xe chở thi hài cách nhà khoảng vài tiếng, cơ quan chức năng sẽ thông báo để gia đình chuẩn bị."
Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết hầu hết gia đình có nạn nhân tử vong ở Anh muốn nhận thi hài người thân, thay vì nhận tro cốt. Họ muốn nhìn mặt nạn nhân lần cuối. Tuy vậy, cũng có một số gia đình muốn hỏa táng.
Thi thể của 39 nạn nhân người Việt được tìm thấy tại Khu Công Nghiệp Waterglade, Essex, trong một thùng xe tải đông lạnh, từng được chở qua đường biển từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet của Anh vào sáng sớm ngày 23/10.


Đám đông đang đứng xem trong lúc các thân nhân đang khiêng quan tài của anh Nguyễn Văn Hùng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An thứ Tư, 27 tháng 11, 2019. (Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)

 

Gia đình của hai trong số những nạn nhân đầu tiên về tới Việt Nam đã cho đài VOA tại Hoa Thịnh Đốn trong cùng ngày rằng họ đã nhận được thi thể của con trai mình, Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Tiếp, đều từ Diễn Châu, Nghệ An.
“Gia đình nhận thi thể lúc 12 giờ trưa ngày 27/11,” ông Nguyễn Thanh Lễ, cha của Hùng, nói với VOA qua điện thoại từ Nghệ An.
Cùng ngày, anh Hoàng Thanh Tùng, cho VOA biết gia đình anh cũng đã nhận được thi hài của em trai anh hôm 27/11.
Anh Tùng cũng cho biết rằng Hùng và Tiếp là hai anh em họ ở Giáo Xứ Song Ngọc, tại Diễn Châu, Nghệ An.
Ông Lễ cho biết gia đình ông muốn lên sân bay Nội Bài đón nhưng không được phép của chính quyền.
“Không biết lý do gì cả,” ông Lễ nói. “Thấy họ bảo là nếu người nhà ra sân bay thì sợ đông quá, sợ ảnh hưởng nhiều chuyện, thấy nói báo đài quay chụp lên nhiều vấn đề nên họ không cho mình đi.”
Đầu tháng này, Thứ Trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông Hoàng Vĩnh Bảo nói rằng Bộ đã họp với báo chí và “đã định hướng cho các lãnh đạo, các tổng biên tập rồi, là báo chí cũng không làm nóng vấn đề này.”
Ông Lễ cho biết gia đình ông “dù rất buồn nhưng cũng mừng vì cuối cùng (Hùng) đã được về lại quê hương và về với Chúa.”

Ông Lễ cho biết, gia đình sẽ phải trả hơn $2,800 Mỹ kim để nhận được thi hài của con ông.
Bộ Ngoại Giao ở Hà Nội hôm 14/11 cho biết chính phủ sẽ “tạm ứng kinh phí để hỗ trợ” gia đình các nạn nhân để hồi hương 39 thi hài và tro cốt của người thân họ.
Một số tổ chức ở Việt Nam và người Việt ở nước ngoài hiện đang gây quỹ để trợ giúp cho các gia đình nạn nhân trang trải chi phí đưa thi thể người thân về nước.
Việt Nam đã bắt giữ 10 người liên quan tới cái chết của các nạn nhân. Trong khi đó hôm thứ Hai 25/11, tài xế lái chiếc xe tải chở 39 di dân Việt tử nạn đã nhìn nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.
“Đây là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn,” Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, nói trong một tuyên bố bằng video gửi cho VOA hôm thứ Tư.
“Tôi muốn khẳng định với các gia đình và người dân Việt Nam rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong phòng chống mua bán người và bảo vệ những người dễ bị tổn thương,” ông Ward nói và cam kết sẽ ngăn chặn những thảm kịch tương tự tái diễn.
(Nguồn BBC, VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements