Saturday, 10/11/2018 - 07:18:23

Vớt được tượng nữ thần dưới sông Cổ Chiên


Đại Đức Thích Đức Hiền và ông Lê Văn Thông đã trao tượng nữ thần Saraswati cho nhà nước mới đây. (VNE)

VĨNH LONG - Sở Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch tỉnh Vĩnh Long trao tặng tiền thưởng 75 triệu đồng ($3,200) cho Đại Đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ở huyện Tam Bình) vì có công tìm thấy và giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati quý giá cho nhà nước. Luật Việt Nam không cho phép người dân được giữ cổ vật làm của riêng, cho dù họ tìm thấy cổ vật ngay trong ruộng đất của họ, huống hồ là trên đất công.

Tin của VnExpress cho biết đầu năm 2017, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông phát giác một pho tượng hình người phụ nữ cổ rất lạ nên mang đến tặng cho chùa Phước An. Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long sau đó đến tìm hiểu và vận động ông Thông cùng nhà chùa “tự nguyện” giao nộp cho nơi này quản lý, bằng không thì sẽ “có chuyện.”

Các chuyên gia cổ vật trong nước xác định tên gọi bức tượng là nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma. Đây là bức tượng quý, ở Đông Nam Á chưa tìm thấy, trị giá khoảng $320,000.

Tượng cao 1.4m, được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7. Tượng có khung đỡ hình chữ U rất chắc chắn. Tay phải nữ thần bị gãy một đoạn; tay trái cầm bình nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi. Bệ tượng bị vỡ một mảng.

Theo Sở Văn Hóa tỉnh Vĩnh Long, việc tượng nữ thần Saraswati được tìm thấy ở sông Cổ cho thấy sự giao kết trong lịch sử giữa Việt Nam, Ấn Độ, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam.

Saraswati là vị thần trong đạo Hindu của Ấn Độ, thần của tri thức, âm nhạc, nghệ thuật và thiên nhiên. Bà là một trong ba vị thần nữ (Tridevi) bao gồm Saraswati, Lakshmi và Parvati. Ba nữ thần cùng nhau hỗ trợ các nam thần Brahma, Vishnu và Shiva trong sự sáng tạo, duy trì sự sống và sự hủy diệt của vũ trụ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp