Friday, 06/10/2017 - 08:40:21

Vòng loại World Cup ngày thứ Sáu: Mỹ lại có hy vọng đi Nga

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu có 13 trận vòng loại World Cup; một của khối Á châu, một của Phi châu, hai của Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Carrbean, và chín trận bên Âu châu. Cho đến nay thì tính từ những ngày đầu tiên của vòng loại World Cup này, đã có tất cả 792 trận, và bây giờ là chặng cuối, chỉ còn một, hai trận cuối cùng cho mỗi độ.
Như thông lệ, có bao nhiêu trận trong ngày đi nữa thì ta cũng chỉ để ý đến những trận nào thực sự có chuyện ăn thua, chứ còn đấu chỉ vì lịch trình giao đấu có sắp sẵn như vậy thì chẳng qua cũng chỉ như một thứ thủ tục cần hoàn tất.


Các fans Mỹ đi ủng hộ đội nhà trong trận vòng loại World Cup với Panama ngày 6/10 bên Orlando, Florida. (Getty Images)

Ví dụ cụ thể nhất về thế nào là "thực sự có chuyện ăn thua" là cuối ngày có trận giữa Trinidad and Tobago với Mexico nhưng ai rảnh rang quá, muốn xem thì cứ việc xem. Còn như Mexico nó có thua thì với 18 điểm, đứng đầu bảng trước trận đấu cho dù có thua nó vẫn đi Nga. Trong khi đó đội xứ Trinidad chỉ có 3 điểm, đứng cuối bảng, cho dù có thắng Mexico, là chuyện xác suất hết sức thấp, thì nó vẫn ở nhà để mở truyền hình xem người ta khởi sự đấu vòng 32 bên Nga vào năm tới.

Còn trận giữa Mỹ với Panama mới là trận thuộc loại một anh sống thì anh kia phải chết, hoàn toàn khác hẳn, mà ta sẽ đề cập đến dưới đây.

Nhưng trước đó, cũng cần trở lại với vụ "ăn thua hay không" ở bên Á châu rất sớm trong ngày, tính theo giờ giấc phương Tây. Nhật đấu với Tân Tây Lan. Đấu thì cứ đấu, còn Nhật bề nào cũng đã có vé đi Nga trong túi, còn Tân Tây Lan bề nào cũng sẽ chờ đấy để đấu xuyên khu vực với một anh nào cần được "vớt vát" ở một khu vực khác.

Và kế đến là chín trận bên Âu châu mà chỉ có trận Ý với Macedonia là quan trọng cho Ý vì nó đứng hạng nhì của nhóm G với 19 điểm trong khi Macedonia hạng 5 của nhóm với 7 điểm. Ý cần thắng là bởi Albania dưới nó chỉ có 13 điểm. Ý sợ thua rồi Albania thắng Tây Ban Nha thì nó sẽ nhích lên gần mình hơn tuy khoảng cách khá xa. Bởi vậy khi nó hòa với Macedonia 1-1 thì đâm lo bởi chỉ được thêm một điểm. Nhưng tin từ trận Tây Ban Nha - Albania bay qua cho biết TBN thắng Albania 3 bàn trắng thì Ý lại thở phào nhẹ nhõm!

Trận Mỹ – Panama

Bài toán là như sau:
Trước trận đấu trong ngày thì Mexico đứng đầu bảng với 18 điểm, Costa Rica đứng nhì với 15 điểm, Panama đứng ba với 10 điểm, Mỹ đứng hạng tư với 9 điểm, Honduras đứng hạng năm với 9 điểm. Ba đội đầu nhóm là đương nhiên được đi Nga. Anh hạng tư phải chờ đấu xuyên khu vực với ai đấy trong tháng 11. Panama không phải đội dở; nếu dở thì cho đến nay nó đã không leo lên được hạng ba. Bởi vậy mà nó có hòa với Mỹ thì nó vấn tự động được đi Nga và Mỹ vẫn phải chờ đấu xuyên khu vực!


Một pha tranh banh giữa Yedlin của Mỹ với Quintero của Panama trong trận vòng loại World Cup ngày 6/10. (Getty Images)

Đôi bên đấu với nhau tại sân bên Orlando, Florida. Khán đài đông nghẹt. Cờ Mỹ rộng cả mấy trăm mét vuông được cả mấy chục nhân mạng kéo căng ra trên sân trước trận đấu. Pháo bông được bắn lên từ bốn cạnh của sân; (cả bốn cạnh chứ không chỉ bốn góc). Florida ban lệnh khẩn trương cho 26 hạt vì cơn bão Nate đang kéo đến, thế nhưng ở Orlando có chuyện đối với đội Mỹ còn quan trọng và đe dọa hơn là trận bão Nate!

Xong xuôi các thủ tục chào cờ đôi bên, một phút yên lặng tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát ở Las Vegas thì trận đấu khởi đầu.


Một fan đội Panama trong vòng loại với Mỹ ngày 6/10 bên Florida. (Getty Images)

Được chừng đôi ba phút, người xem thấy đội Mỹ ra vào khu vực cấm địa của Panama như chỗ không người thì hẳn nhiên phải tự hỏi xem Panama hôm nay tính đấu theo kiểu gì đây! Tất nhiên ta không tự coi mình như giỏi hơn huấn luyện viên Dario Gomez của đội Panama và cứ yên trí là thể nào ông ta cũng đã có nghiên cứu kỹ đội Mỹ. Thế nhưng đấu lui đấu tới, ta có cảm tưởng như đội Mỹ đấu với một đội nào đấy hạng chót hay áp chót của CONCACAF chứ không phải một anh đang đứng hạng ba.
Quả nhiên, phút thứ 7, cậu Pulisic tiến vào cánh phải cấm địa Panama và sút chéo vào lưới, ghi bàn thắng đầu tiên cho Mỹ.


Tiền đạo Josi Altidore của Mỹ ghi 2 bàn thắng cho đội mình trong trận với Panama ngày 6/10 bên Florida. (Getty Images)

Phút thứ 18, lại Pulisic có banh bên cánh trái cấm địa Panama chuyền qua mặt khung thành, Josi Altidore nhào tới sút lọt lưới. Mỹ gác Panama 2 bàn trắng.

Trong khi Panama hoàn toàn bất lực trước đà tấn công cùng khả năng phòng ngự của Mỹ thì phút thứ 41 đến phiên cậu Bobby Wood bị đốn ngã trong cấm địa Panama. Altidore đứng ra sút thành công cú penalty. Mỹ gác Panama 3 bàn trắng.

Phải nói là xem đá banh cần yếu tố gay cấn, hồi hộp, không chờ không đợi. v.v. thì đến lúc đó, ở một vòng loại quan trọng cỡ này, thiệt hết muốn xem!

Hiệp 2 tưởng như Panama sẽ cố gắng làm cho được một cái gì đấy nhưng tình hình vẫn là đội Mỹ hôm thứ Sáu đấu hết sức xuất sắc, trong khi Panama đấu hết sức bết bát. Rốt cuộc thì ở phút thứ 63 với cú sút của Bobby Wood ghi bàn thắng thứ tư nữa là kể như Panma "đi đoong"! Từ hạng ba tụt ngay xuống hạng tư để nhường chỗ cho đội Mỹ được "ô-tô-ma-tích" đi Nga nếu đừng có chuyện trục trặc vớ vẩn gì khác từ đây đến ngày 10/10.
Trục trặc là thế nào?
Ngày 10/10 sẽ có mấy trận cuối giữa Honduras với Mexico, Panama với Costa Rica, Trinidad & Tobago với Mỹ, và Costa Rica với Honduras sớm hơn vào ngày Chủ Nhật 7/10.
Trở lại bảng của CONCACAF được cập nhật trước trận Mexico - Trinidad trong ngày thứ Sáu thì:
Mexico 18 điểm (còn chờ kết quả với trận trong ngày )
Costa Rica 15 điểm
Mỹ 12 điểm
Panama 9 điểm
Honduras 9 điểm
Trinidad & Tobago 3 điểm (còn chờ thêm kết quả từ trận với Mexico )

Ta thấy gì ? Ta thấy trận với Costa Rica ngày 10, Panama rất khó thắng Costa Rica trong khi tuy chưa có để đoán chắc kết quả giữa Mỹ với Trinidad trong trận ngày 10 nhưng có thua đi nữa, và Panama có thắng Costa Rica đi nữa thì tính theo số bàn thắng, với cùng 12 điểm đi nữa thì Mỹ vẫn trót lọt đi Nga trong khi Panama sẽ phải chờ đấu xuyên khu vực với ai đấy.
Nhưng thú vị là Honduras hiện cũng có 9 điểm. Tuy khó ăn Costa Rica trong ngày Chủ Nhật nhưng ai biết đâu đấy? Nó mà thắng Costa Rica thì sẽ có 12 điểm và bấy giờ cả hai anh Mỹ lẫn Panama sẽ phải lo!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp