Tuesday, 28/03/2017 - 07:58:13

Vòng loại World Cup: Messi bị treo giò, Argentina thua Bolivia 0-2

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Hai không có trận quốc tế nào đáng nói. Thứ Ba thì tình hình trở nên náo nhiệt! Mười một trận thân hữu ở Âu châu và 16 trận vòng loại sơ bộ World Cup 2018 ở một số nhóm Á châu, Bắc, Trung Mỹ với vùng biển Caribbean và các nhóm ở Nam Mỹ.

Đặc biệt trong số các trận thân hữu có trận giữa Nga với Bỉ. Hôm thứ Sáu, Nga đã đón tiếp đội Côte d'Ivoire tại sân Luzhniki ở Moscow và thua 0-2. FIFA xếp đội tuyển Nga hạng thứ 60 trong khi Côte d'Ivoire hạng 47. Trận đó đội Nga đấu không lại đội Phi Châu, và tuy cả hai bàn thua đều có màn cầu thủ Nga níu kéo cầu thủ Côte d'Ivoire trong cấm địa, thế nhưng cầu thủ đội Phi châu kia vẫn tránh sao cho khỏi ngã để phút thứ 30 Kodjia sút lọt lưới một trái và phút thứ 70 Zaha sút một trái vào nóc lưới bên trong, trông ngoạn mục đến độ mà đám fans người Nga trên khán đài vỗ tay hoan hô và huấn luyện viên đội Nga phải gật đầu tán thưởng!
Trong ngày thứ Ba thì đội Nga lại đón đám cầu thủ đội tuyển Bỉ qua đấu ở sân tại thành phố nghỉ mát nổi tiếng của nước Nga là Sochi, ven bờ biển Hắc Hải. Mà đội Bỉ theo FIFA là đứng hạng 5 thế giới! Đôi bên chưa vào trận thì thiên hạ bên Âu châu đều phỏng đoán là nếu Nga thua đội hạng thứ 47 sơ sơ 2 bàn trắng thì e đụng độ với anh hạng 5 dễ chừng có thể lên đến năm hay sáu bàn trắng.


Aleksei Miranchuk áo đỏ của đội Nga ghi bàn thắng vào phút 74 trong trận thân hữu với Bỉ ở Sochi, Nga, ngày 28 tháng 3.

Nhưng bóng đá vẫn đầy rẫy những chuyện ngịch lý cho nên vào trận một cái, đúng 3 phút thì đội Nga ghi một bàn thắng. Bầy "Qủy Đỏ," biệt danh của đội tuyển Bỉ, cấp thời phản ứng với 3 bàn thắng ở những phút 17, 42 và 45 của hiệp 1. Qua hiệp 2, đội Bỉ đá rất ung dung thoải mái, nhưng rồi từ ung dung thoải mái dẫn đến bất cẩn khiến cho đội Nga gỡ lại được 2 bàn ở những phút thứ 74 và 92 mới là hết sức không bình thường!
Cả hai trận thân hữu đều có phó Thủ Tướng Nga, Vitaly Mutko, đặc trách về thể thao, du lịch và thanh niên cho thêm phần long trọng. Tưởng cũng cần mở ngoặc là Mutko trước đây giữ chức Bộ Trưởng Bộ Thể Thao, nhưng sau nhiều vụ "xì-căng-đan" trong bóng đá bên Nga, Tổng Thống Vladimir Putin bèn giải quyết bằng cách thay đổi chức vị của tay kia theo ... kiểu Nga như vậy!

Cần viết tương đối dài dòng về hai trận thân hữu của Nga là bởi nước này không phải đấu vòng loại sơ bộ trước vòng 32, bởi thế mà đội Nga rất cần đấu thân hữu để luyện chân luyện cẳng và đồng thời áng chừng coi nay mai đụng trận thứ thiệt với đám hảo hán thế giới ở vòng 32 thì tình hình sẽ ra làm sao. Có điều là đội Nga đứng hàng 60 trên thế giới mà đụng trận với cỡ Nam Hàn hay Nhật thôi chứ chưa tính đến ai khác thì e đã có thể nói hai chữ "pah-kah" là cách nói thông dụng bên Nga tương đương với hai chữ "bye bye"!

Đôi dòng về 10 trận thân hữu khác trong ngày thứ Ba

Pháp - Tây Ban Nha: 0-2
Áo - Phần lan: 1-1
Hòa Lan - Ý: 1-2
Bồ Đàò Nha - Thụy Điển: 2-3
Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan - Iceland: 0-1
Macedonia - Belarus: 3-0
Luxembourg - Đảo Cape Verde: 0-2
Albania - Bosnia Herzegovania: 1-2
Estonia - Croatia: 3-0
Georgia - Latvia: 5-0.
Đặc biệt là trong trận giữa Pháp với Tây Ban Nha người ta đã sử dụng thiết bị video để hỗ trợ cho trọng tài sân. Hệ thống "Video Assistant Referee" được gọi tắt là VAR. Có bàn thắng của Pháp thì sau khi phối kiểm với hệ thống video, người ta phát hiện ra là cầu thủ Pháp Griezmann tưởng ghi được bàn thắng thì đã ở trong tư thế vượt vị. Sau đấy bàn thắng của cầu thủ TBN Deulofeu thoạt đầu tưởng là không được tính do vượt vị thì hệ thống video kiểm chứng là không vượt vị. Huấn luyện viên đội tuyển Pháp, Didier Deschamps, sau trận đấu đã phát biểu là việc sử dụng thiết bị video để hỗ trợ cho các phán quyết của trọng tài như vậy là "phải quá, ta nên cứ thế mà làm"!


Angel Di Maria của đội Argentina tranh banh với Diego Bajarano đội Bolivia trong trận vòng loại World Cup ngày 28 tháng 3 ở La Paz, thủ đô Bolivia.

Mưới sáu trận vòng loại sơ bộ World Cup

Cạnh đấy là 16 "chuyện lớn" trong ngày! Bên Á Châu,
Nhật - Thái Lan: 4-0
Nam Hàn - Syria: 1-0
Úc - United Arab Emirates: 2-0
Uzbekistan - Qatar: 1-0.
Mấy hôm trước Trung Quốc vừa thắng Nam Hàn 1-0, đang hớn hở thì hôm nay đâu lại vào đấy, thua Iran 0-1 và tụt trở xuống hạng 5 trong nhóm A với Iran đầu bảng, 17 điểm, Nam Hàn hạng nhì, 13 điểm. Trung Quốc nằm dưới Uzbekistan, 12 điểm, và Syria 8 điểm. Với 5 điểm hiện nay thì đội Trung Quốc xem chừng đã có thể nói hai chữ "tạm biệt" với con đường đi Nga.
Cạnh đấy, các trận như Tahiti- Papua New Guniea, Tân Tây Lan - Fiji, Saudi Arabia - Iraq, Uzbekistan - Qatar thì rồi mai kia mốt nọ e cũng khó còn đấy khi vào vòng 32.
Còn lại là những trận bên Nam Mỹ như
Ecuador-Colombia: 0-2
Honduras-Costa Rica: 1-1
Bolivia - Argentina: 2-0
Chile - Venezuela: 3-0,
cộng thêm những trận cuối giữa Trinidad & Tobago với Mexico, Panama với Mỹ, Brazil với Paraguay, Peru với Uruguay.
Nhưng trận đáng nói nhất là giữa Argentina với Bolivia. Xem tỷ số Argentina thua 2 bàn trắng thì giới một điệu bóng đá có thể gãi đầu gãi tai, không hiểu sự tình. Có thể giải thích thêm là vì đội Argentina vắng bóng Messi. Cậu này hôm trước sau trận đấu với Chile, thắng 1-0 ở sân tại Buenos Aires thì đã xúc phạm trọng tài biên cho nên bị FIFA treo giò 4 trận liền, kể từ trận hôm nay với Bolivia. Đương sự còn bị phạt tương đương $10,000 Mỹ kim! Hiệp hội bóng đá Argentina đang đâm đơn khiếu nại, xin FIFA giảm án nhưng e khó thành công, bởi nếu FIFA thuận giảm án thì dễ tạo tiền lệ, không thuận lợi cho trọng tài duy trì kỷ luật các trận banh. Mà kỳ lạ ở chỗ phải chi đang giữa trận đấu mà cậu Messi ăn nói hỗn láo sao đấy với trọng tài sân hay biên thì không nói mà làm gì; đàng này đấu xong rồi, thắng đội Chile rồi mà còn chuốc lấy họa là thế nào thì hoạ chăng chỉ có cậu ta mới hiểu rõ nguồn cơn!

Nhưng kết luận vẫn là: Đâu có phải cứ Argentina thua ai đấy là viện ra cái cớ cho rằng thiếu Messi? Đã biết bao nhiêu trận có Messi trong đội tuyển quốc gia đấy nhưng thua là vẫn cứ thua như thường! Mà vì Chile thắng Venezuela 3-0 trong ngày thứ Ba cho nên Argentina đứng hạng 4 bên nam Mỹ với 22 điểm sau khi đã đấu hết 14 trận trong khi Chile đồng số điểm 20 với Ecuador thì mới chỉ đấu có 13 trận, và Ecuador đã đấu 14 trận. Giới bình luận bóng đá đang quan ngại cho số phận của Argentina. Nước này chưa từng hụt vòng 32 World Cup nào từ năm 1970. Người ta đang có suy nghĩ là nếu Chile thắng trận thứ 14 sắp tới nữa thì nó sẽ leo lên hạng 4 tức là lọt vào vòng 32.

Năm 2016 Argentina đã thua Chile ở chung kết giải Copa Americana của Nam Mỹ. Mới vừa đây thôi thì thiên hạ nghi là Chile sẽ không được đi Nga. Bây giờ thì đội đang gặp khó khăn lại là Argentina. Bóng đá là vậy! (tn)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp