Friday, 04/11/2016 - 08:54:49

Vòng loại Europa League: Manchester United bị Fenerbahce hạ 2-1


Sau khi tranh banh với Simon Kjaer của đội Fenerbahce, tiền đạo Zlatan Ibrahimovic của Manchester United đưa tay bóp cổ Kjaer nhưng trọng tài không hề có biện pháp kỷ luật Ibra. HLV Mourinho của M.U. đứng ngay đàng sau hai cầu thủ này.

 

Một fan người Thổ Nhĩ Kỳ của đội Fenerbahce trong trận vòng loại Europa League, Manchester United thua Fenerbahce 1-2 ở sân bên Istanbul.

 

Tiền đạo áo đỏ Ibrahimovic của Manchester United đang tìm cách đánh đầu quả banh giữa hậu vệ Skrtel của Fenerbahce bên trái và thủ môn Demirel bên phải.

 

Huấn luyện viên Dick Advocaat người Hòa Lan của Fenerbahce đang ra hiệu cho đội mình co cụm lại để phòng vệ sau hai bàn thắng; bên cánh trái là HLV Mourinho của Manchester United ưu tư lúc đang thua 2 bàn.

 

Vòng loại Europa League: Manchester United bị Fenerbahce hạ 2-1

Bài THANH NGUYỄN

Vòng loại 32 đội đợt 4 của UEFA Champions League vừa dứt sau hai ngày thứ Ba 1 và thứ Tư thì vòng loại UEFA Europa tiếp ngay theo sau với một lúc 24 trận trong ngày. Cần dồn đống lại như vậy vì đông quá: 24 trận nhân 2 vị chi là 48 đội. Không tiện chia thành 3 ngày, mỗi ngày 8 trận như Champions League vì thứ Sáu và 2 ngày cuối tuần các đội lớn bé còn lo đấu nội bộ trong nước với nhau. Chi bằng xong sớm nghỉ sớm với cái nhóm vòng loại này, tạm coi như vậy! Và 48 đội thì có nghĩa là nếu như phía Champions League đã gần cuối vòng 32 thì cái vụ Europa này còn khá lâu mới đến chặng đó.

Người ghiền bóng đá mà cảm thấy xốn mắt vì vòng loại giải này chưa xong thì đã tiếp ngay đến vòng loại giải khác, tuy là quốc tế đấy, nhưng chi cho lắm vậy? Có gì đâu lạ? Chuyện làm ăn kinh doanh trong bóng đá cả! UEFA cần tổ chức rậm đám như vậy để còn tính chuyện làm ăn. Cụ thể, nếu như vòng 32 của Champions League có 8 nhóm, mỗi nhóm 4 đội, từ A đến H thì vòng loại 48 đội hiện nay của Europa League có đến 12 nhóm, mỗi nhóm 4 đội, tứ A đến L.

Các đội trong mỗi nhóm đều đấu qua đấu lại với nhau ở sân không của đội này thì của đội kia chứ không có màn đấu ở sân một đội ngoài nhóm. Có vậy thì sân của mỗi đội mới có tiền bán vé; UEFA mới có tiền thu từ các hệ thống truyền hình để vừa gây vốn vừa chia chác với các đội tham dự giải. Hẵng cứ tính hai mặt đó cái đã. Và đã là cầu thủ thì nói ngay là ai cũng thích đấu. Đệ nhất buồn cho một cầu thủ là được huấn luyện viên dắt đi theo đoàn nhưng cứ tạm bị ngồi dự bị có khi suốt trận đấu. Nói chi đến mấy anh bị để lại ở nhà.

Chẳng hạn như trận trong ngày thứ Năm 3/11 này tại sân Sukra Sagocoglu của đội Fernebahce bên Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mourinho có dắt theo kiện tướng 35 tuổi Zlatan Ibrahimovic người Thụy Điển nhưng anh ta bị để ngồi dự bị, tưởng như có khi đến đầu hiệp 2 hoặc muộn hơn nữa thì mới được cho ra thay một ai đấy, thế nhưng nhờ Pogba đi cà nhắc ra khỏi sân vào phút thứ 28 thì Ibra mới được lệnh ông Mou cho ra sân!

Giới ghiền bóng đá quốc tế quen thuộc với tên tuổi cùng mặt mũi đám cầu thủ Manchester United bao nhiêu thì dễ chừng ít quen biết với cái đội Fenerbahce bấy nhiêu. Tuy đội nào bên Âu châu mà đụng trận với nó thì cũng không thể coi thường nó. Thổ Nhĩ Kỳ đâu phải một nước nhỏ của Âu châu? Đế quốc Ottoman của Thổ từ cuối thế kỷ thứ 13, cực thịnh vào thế kỷ 16, 17, bớt ảnh hưởng dần cho đến thời liền ngay sau Đệ Nhất Thế Chiến ( ai tò mò cứ việc lật ít trang sử Âu châu ra xem thì biết ) đâu phải là "thứ thường"? Người xem phim "Lawrence of Arabia" nổi tiếng, với truyện phim diễn ra trên đất cát rộng lớn mênh mông của bán đảo Ả Rập há thời ấy chẳng phải vẫn thuộc phần đất của đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Đội Fenerbahce mùa bóng 2015-16 đứng hạng nhì trong "Siêu hiệp hội bóng đá Thổ", được viết là "Super Lig". Mùa bóng 2016-17 này thì nó đang đứng hạng 5; tức bề nào cũng hơn Manchester United "lừng danh" bên Anh của ông Mou nhưng hiện đang chịu cảnh lầm than phải nằm dưới hạng 8 của Premier League! Nếu so chiếu về mặt tương đối của sự vật sự việc thì hạng 5 bên Thổ mà đấu với hạng 8 bên Anh thì cũng kể như là ngang ngửa!

Trong ngày có 24 trận đấy, thế nhưng ngoài dân các nước có đội mình tham chiến thì ở Âu châu nói chung giới chuyên gia bình luận bóng đá người ta vẫn đặc biệt theo dõi trận giữa Manchester United với Fenerbahce của nhóm A. Nhóm này gồm 4 đội: Fenerbahce, Manchester United, Feyenoord (Hòa Lan) và FC Zorya Luhansk (còn có tên theo tiếng Nga là Lugansk nhưng thuộc nước Ukraine). Trong nhóm này thì theo quá trình đấu đá bấy nay của từng đội, chỉ có Fenerbahce với M.U. là hai đội mạnh nhất.

Sân Sukra Sagocoglu của đội Fenerbahce tại thủ đô Istanbul là một cái sân cao, rộng, bề thế, có sức chứa 50,500 chỗ. Hôm nay quanh khán đài thì không thể dưới con số đó vì không có lấy một lõm trống. Các fans người Anh từ Manchester thì tất nhiên cũng có vài trăm người đem cờ vác trống đi theo ủng hộ đội nhà thế nhưng chưa kịp khua hồi trống, mới có 69 giây vào trận, từ một quả banh bên cánh trái xa xa trước cấm địa Manchester United đã được chuyền vào.

Cầu thủ gốc Senegal là Moussa Sow đứng quay lưng lại khung thành M.U., bên trong trong làn ranh cấm địa, đón đường banh và không thể để lỡ cơ hội nếu xoay lưng lại nhằm lựa thế sút. Anh ta cứ thế chờ quả banh bay đến theo đường vòng cung và khi tầm banh đã ngang ngực mình thì bèn nhảy uốn mình ngang trong không trung, cong chân đá ngược quả banh vòng qua đầu về hước khung thành. (Có lắm người thích dùng thuật ngữ "đá lật bàn đèn" là chẳng có nghĩa gì hết, bời bàn đèn nó có thể lật theo nhiều hướng; người Anh thì người ta cũng chỉ gọi là "overhead kick").

Banh bay thẳng vào góc trên khung thành, lọt vào lưới. Thủ môn De Gea chỉ còn có nước mỉm miệng cười chua chát khi tự thấy mình bó tay trước cú sút ngoạn mục và bất ngờ như vậy! Ông Mou của M.U. đứng ngoài sân thì cũng chỉ còn biết ngậm bồ hòn mà vỗ tay tán thưởng cú sút cho đúng tinh thần con nhà thể thao!

Và thế là với phần mở màn như thể một truyện phim không có phụ diễn gì hết như vậy cho nên đám Manchester United như bị giáng một cú "sốc" choáng váng! Đã vậy tinh thần chiến đấu của M.U. cũng lại càng bị xao động do tiếng gầm thét của tuyệt đại đa số khán giả người Thổ quanh khán đài. Có fan còn vẽ mặt vẽ mày trông dữ tợn kinh hoàng chẳng khác gì quân của đế quốc Ottoman khi xưa, tay cầm búa, leo thang công hãm thành trì người ta! Trời chập tối theo giờ địa phương, đang cuối Thu vào Đông cho nên lạnh lẽo, có màn sương mỏng bao trùm lên sân đấu.

Manchester United bắt đầu dồn hết công sức ra để lo gỡ. Vì có chữ "lo" đi trước chữ gỡ cho nên đấu pháp của M.U. xem chừng chẳng mấy nhịp nhàng. Và vì nóng lòng cho nên họ có khunh hướng chơi ẩu. Mới phút thứ 18 mà phe M.U. đã bị đến 2 cái thẻ vàng. Thế rồi đến phút thứ 28 thì người ta thấy cậu Pogba người Pháp nhăn nhó bước cà nhắc ra khỏi sân vì lúc nãy tranh ban với đối phương cậu ta bị chần thương nơi mắt cá. Bấy giờ thì ông Mou mới đành phải cho Zlatan Ibrahimovic ra thay! Ibra về đầu quân với M.U. từ đầu mùa bóng này là do chính ông Mou chủ xướng. Có điều là ở lứa tuổi 35 thì anh ta đã bị coi như "về già" trong hàng ngũ cầu thủ quốc tế. Mấy trận đầu tiên của Premier League vào đầu mùa thì Ibra còn có tí đóng góp, nhưng dần về sau thì anh ta chỉ có chạy loanh quanh, hiếm khi ghi bàn thắng, tuy nguy hiểm cho đối phương thì lắm lúc vẫn nguy hiểm.

Tính đến phút thứ 30 thì M.U. đã có banh trong chân 67% thời gian so với 33% của Fenerbahce nhưng cánh phòng ngự của Fenerbahce vẫn tiếp tục hiệu nghiệm. M.C. không tài nào đến được cận khung thành đối phương để mà sút. Đã vậy cứ mội lần Fenerbache phản công là M.U. lại một phen thất điên bát đảo. Đến phút thứ 35, cầu thủ phe M.U. đã bắt đầu "nóng tiết" vì thấy đợt tấn công nào của mình cũng đều bị chận đứng.

Và lúc ấy thì Ibra có banh trong chân ở gần bìa sân; cầu thủ Simon Kjaer của Fenerbahce bám sát. Hai người chéo chân chéo cẳng vào với nhau và cùng lăn bổ ra ngoài bìa sân. Ibra và Kjaer cùng đứng nhổm lên nhưng anh Ibra nhà ta nổi điên đưa bàn tay phải ra bóp cổ Kjaer. Sự việc diễn ra ngay bên bìa sân nhưng cả trọng tài biên lẫn trọng tài sân chạy đến có lẽ vì không muốn "sớm kết thúc" số phận của M.U. hay sao đấy cho nên thậm chí không phạt Ibra cái thẻ vàng chứ đừng nói là đuổi ra khỏi sân với cái thẻ đỏ. Ông Mou đứng ngay đấy, thấy hết mọi việc, nhưng dĩ nhiên là ông ta to mồm chuyện gì chứ còn chuyện này thì ông ta đóng vai hến!

Hiệp 1 kết thúc với Fenerbahce gác M.U. 1-0. Ai nấy đều chờ coi xem qua hiệp 2 thì M.U. sẽ tính kế phục thù ra làm sao!

Qua hiệp 2, được đâu chưa đầy 15 phút thì cầu thủ Fenerbahce đưa banh đến trước cấm địa M.U. Bấy giờ thì chính chàng Ibra nhà ta dở trò đốn ngã cậu kia để trừ hậu họa nhãn tiền. Fernebahce được sút cú đá tự do ở cự ly không dưới 27 mét. Trung đạo Jeremain Lens đứng sau quả banh, tập trung tinh thần, sút một quả chớp nháng vào góc phải phía trên khung thành, lọt thỏm vào lưới. Thủ môn De Gea lại một phen đứng như bị trời trồng ngay giữa khung thành vì sau cái hàng rào người đứng cản kia thì của đáng tôi là vì không thấy chân của Lens cho nên khó biết thằng con nhà đó nó đá trái banh ra làm sao!

Từ kinh hoàng vào giây phút đầu tiên của hiệp 1, đội M.U. giờ phút ấy rõ ràng là hỏang kinh vì thấy rõ là với cách đấu của Fenerbahce trong ngày hôm nay thì gỡ lại một quả đã là cam go chứ đừng nói gì đến hai quả. Còn chuyện "thắng bọn nó hôm nay" thì có lẽ chẳng một ai trong phe M.U. có thể mơ tưởng sau cú đá tự do vừa rồi. Tưởng cũng cần nêu sự thể là xưa nay đi đấu bên Istanbul là Manchester United hiếm có phen thắng.

Và tưởng cũng đã đến lúc bàn đến ông huấn luyện viên người Hòa Lan là Dick Advocaat 69 tuổi của đội Fenerbahce. Từ đầu trận đến lúc ấy thì ông Advocaat mới chỉ có hai lượt nhoẻn miệng cười với nhóm phụ tá của mình chứ không có bận nào thấy ông ta chỉ chỏ la hét gì về phía đội mình trên sân.

Nhưng chỉ đến sau phút thứ 68, tức là đúng 10 phút sau cú sút lọt lưới M.U. nói trên, sau phút thứ 68, khi một cầu thủ Fenerbahce ào ào tiến banh đơn độc, mặt đối mặt với thủ môn De Gea không quá 3 mét rồi sút quả banh trúng vào người De Gea, văng qua mé bên phải khung thành thì có lẽ ông Advocaat nghĩ rằng "Thôi thì thắng bọn nó hai bàn trắng cũng tạm đủ rồi". Ông làm dấu bằng hai tay, ra hiệu cho đội ngũ mình lo mà bảo toàn lấy hai bàn thắng cho chắc ăn.

Duy chỉ có điều khá bất lợi là một khi đối phương nó thấy mình có khuynh hướng quay về phòng ngự thì nó dễ yên tâm mà dồn quân để tấn công. Vả lại, cái "lô-gích" trong cách suy nghĩ của M.U. lúc bấy giờ là lỡ có thua thêm một hai bàn thì vẫn không có hại bằng việc mình không chịu dốc hết toàn lực để mà gỡ. Bởi thế mà hết đợt tấn công này đến đợt tấn công khác thì M.U. có lúc đã gặp may. Phút thứ 89, còn đúng một phút là dứt trận đấu, thì tiền đạo kiêm đội trưởng Rooney của M.U. sút cầu âu một quả từ cự ly 25 mét trước làn ranh cầm địa Fenerbahce.

Trước khung thành là lố nhố cả một đám hậu vệ Fernebahce nhưng chả hiểu sao mà banh vẫn không chạm chân người nào, bay thẳng vào góc trái khung thành; thủ môn người Thổ Volkan Demirel bay theo đúng hướng banh nhưng không tài nào bắt kịp!

Trọng tài thổi hồi cò kết thúc trận đấu sau 3 phút phụ trội; cả mấy chục nghìn khán giả Thổ Nhĩ Kỳ hò reo vang trời; ông Mou lặng lẽ bước tới bắt tay ông Advocaat,không nói một tiếng, rời khỏi sân. Wayne Rooney là tiền đạo kiêm đội trưởng mà từ khi về dìu dắt đội M.U. ông Mou đã chủ trương là cho đương sự về "dưỡng lão"; nay kẹt vì thiếu người do đang trong tình trạng dưỡng thương như Valencia chẳng hạn cho nên ông Mou đành phải dắt Rooney theo qua Istanbul. Bàn thắng của Rooney là bàn thắng đầu tiên kể từ tháng Tám năm 2016 này! Ông Mou đã chẳng mấy tin tưởng vào Rooney cũng vì vậy, tuy hôm nay anh ta gỡ được một bàn thuộc loại mà người Anh gọi là "consolation goal", bàn thắng an ủi!

Còn riêng ông Mou thì trở về bên Anh ông còn phải lo thu xếp để nộp tiền phạt! Ông ta đã nhận lỗi mình trong hai vụ: Vụ bình luận về trọng tài Taylor trước trận đấu với Liverpool trước đây vì luật bóng đá bên Anh cấm chỉ các HLV không được nói năng gì đến trọng tài trước một trận đấu. Nói hay hoặc nói dở gì đấy thì cũng cấm! Ngoài đấy ra ông ta đã nhận tội có lời lẽ hỗn hào với trọng tài Clattenburg trong trận cuối tuần rồi với đội Burnley. Hiệp hội bóng đá Anh tuyên phạt ông Mou sơ sơ 50.000 đồng bảng Anh ($62,320 đô) cho tội danh trước đây và 8,000 đồng Bảng Anh ($ 9,970 đô) cho tội danh vừa mới đây!

Từ ngày về làm huấn luyện viên cho Manchester United đến nay, xem chừng ông Mou chẳng có được lấy ngày vui! Đã vậy, báo chí bên Anh sau trận ở Istanbul ngày hôm nay sẽ lại có thêm cái cớ để "xin ông tí huyết'!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp