Wednesday, 13/09/2017 - 08:18:26

Vòng 32 CL ngày thứ Tư: Liverpool sẽ mất ngủ cho đến cuối tháng 9

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư tiếp tục với 8 trận vòng 32 Champions League (CL) cho đủ một lượt đấu của vòng 32 vì thứ Ba đã xong 8 trận với 16 đội khác. Ba mươi hai đội này sẽ đấu tiếp lượt 2 trong hai ngày 26 và 27 tháng 9. Lượt cuối cùng, lượt 6, sẽ rơi vào hai ngày 5 và 6 tháng 12 năm nay. Đến hết ngày đó thì ta mới biết 16 đội nào sẽ vào vòng 16 và 16 đội nào sẽ bị loại. Tức là từ đây đến đấy còn nhiều thay đổi đối với vận may vận rủi của mỗi đội!


Tiền đạo Firmino số 9 của Liverpool ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 cho đội mình trong trận với Sevilla ở Liverpool ngày 13/9. (Getty Images)

Tám trận trong ngày thứ Tư với kết quả hầu như cùng lúc ở 8 sân khác nhau bên Âu châu là:

- Manchester City (Anh) - Feyenoord (Hòa Lan): 4-0
- Liverpool (Anh) - Sevilla (Tây Ban Nha): 2-2
- Maribor (Slovenia) - Spartak (Nga): 1-1
- Besiktas (Thổ) - Porto (Bồ): 3-1
- Leipzig (Đức) - Monaco (Monaco): 1-1
- Real Madrid (TBN) - Apoel Nicossia (Cyprus) 3-0
- Shakhtar (Ukraine) - Napoli (Ý): 2-1
- Tottenham (Anh) - Dortmund (Đức): 3-1
Nhìn vào những kết quả ở trên, ta thấy gì?
Feyenoord là vô địch bên Hòa Lan năm rồi trong khi Man C hạng 3 bên Anh, thế nhưng hạng nhất của một nước nhỏ như HL so với đội giàu nhất nhì nước Anh, với dàn cầu thủ đắt tiền nhất nhì thế giới thì kết quả như vậy cũng không có gì lạ. Đến tháng 12 mà nếu như Feyenoord không lọt được vào vòng 16 cũng sẽ chẳng có gì lạ. Ngay chính các fans của Feyenoord cũng cho rằng đội nhà mình vào được đến vòng 32 đã là hết mức!


Bàn thắng thứ 4 của Manchester City áo xanh trong trận vòng 32 CL với Feyenoord của Hòa Lan tại sân bên Hòa Lan ngày 13/9. (Getty Images)


Liverpool với Sevilla mới là hai đội thực sự ngang ngửa với nhau về thứ bực ở bên Anh và Tây Ban Nha, tuy dàn cầu thủ của Liverpool thuộc loại đắt tiền hơn. (Barcelona chẳng cứ muốn mua cho bằng được cậu Coutinho người Brazil của Liverpool là gì?). Ngang ngửa thế nhưng đấu với nhau ở sân Anfield của Liverpool trong ngày thì phe áo đỏ của ông người Đức Jurgen Klopp rõ ràng là nắm thế thượng phong tuy thời gian có banh nơi chân của mỗi bên là gần như nhau. Chỗ khác biệt về mặt thế đấu là từ đầu đến cuối Liverpool sút nhắm hướng khung thành địch tất cả 18 lần, với 10 lần đúng hướng, trong khi tổng số lần sút của phe kia chỉ là 3, với 2 lần đúng hướng thì cũng là 2 bàn thắng.

Phe Sevilla, 5 lần đoạt giả Europa League nhưng biết mình biết người cho nên phòng thủ rất cẩn thận; bởi thế mà Liverpool có sút đúng hướng khung thành đến 10 lần nhưng chỉ lọt lưới có 2 là từ cái vụ phòng thủ với anh thủ môn Sergio Rico xuất sắc!

Nếu nhìn vấn đề theo kiểu "nửa ly nước đầy" - "nửa ly nước vơi" để phân biệt thái độ lạc hay bi quan của con người ta thì khó biết huấn luyện viên Eduardo Berizzo của đội Sevilla nghĩ sao, nhưng chắc chắn là đối với ông Klopp của đội Liverpool thì tỷ số 2-2 kia chẳng còn là nửa đầy nửa vơi gì hết mà là tình trạng "bể ly," chẳng còn giọt nào! Tác động về mặt tâm lý chứ chẳng có gì lạ!

Ai đời mà Liverpool đang tấn công ào ào ngay khi vào trận thì phút thứ 4 Sevilla phản công và cậu Yedder ghi ngay được bàn thắng!

Mười sáu phút sau thì cậu tiền đạo Firmino gỡ hòa được 1-1 cho Liverpool. Thế rồi phút thứ 36 cậu Salah của Liverpool vừa ghi thêm một bàn nữa thì qua phút 41, cậu Mané bị đốn ngã trong cấm địa Sevilla. Liverpool được hưởng cú penalty. Firmino đứng ra sút. Muốn cho thật chắc ăn, Firmino nhắm góc phải khung thành. Thủ môn Rico bay qua bên trái, tức là sai hướng. Nhưng Firmino tính theo kiểu quá chắc ăn cho nên quả banh bay trúng cột gôn phải, bay ra ngoài! Khó biết vào lúc đó ông Klopp dùng chữ tiếng Đức nào để mà chửi đổng!

Và thế là qua hiệp 2, phút thứ 72, trong lúc Liverpool đang lo mải miết tấn công để có bàn thắng thứ 3 cho thêm thật chắc ăn thay vì lo cố thủ để duy trì tỷ số 2-1 thì phe Sevilla phản công, hậu phương trống trơn, cậu Correa sút lọt lưới, gỡ hòa 2-2 cho đội mình!


Các fans của Real Madrid phất cao lá cờ to tướng với số áo của Ronaldo, người ghi 2 bàn thắng trong trận với Apoel Nicossia ngày 13/9 ở sân Bernabeu tại Madrid. (Getty Images)

Ông Klopp cho cậu Coutinho ra thay Emre Can vào phút thứ 75, những mong có thể cứu vãn được tình thế, nhưng như người ta vẫn thường nói "Một con én... đâu có bỗng chốc biến tỷ số 2-2 thành 3-2."
Như vậy thì từ đây cho đến cuối tháng 9, nếu như đội Liverpool, ông Klopp và cậu Firmino mà có thể ngủ yên giấc mỗi đêm, khỏi cần thuốc ngủ hay thuốc an thần, thì phải kể như ai nấy đã đạt được đến mức "thiền"!

Những phần nhận định kế tiếp:
- Maribor hòa với Spartak không có gì lạ!
- Hạng nhì của bóng đá Bồ là Porto có thua Besiktas hạng nhất thuộc "Siêu Hiệp Hội bóng đá Thổ" với tỷ số 1-3 như vậy mà lại nhè tại sân bên xứ Bồ thì rõ ràng là đội Porto có vấn đề cần phải ngồi lại với nhau để bàn bạc cho kỹ, chứ còn đám fans của Besiktas họ cho rằng đội của họ chỉ có khả năng vào đến vòng 16 trong khi đám fans của Porto yên chí lớn là đội nhà mình sẽ vào đến tứ kết!


Ronaldo với bàn thắng trong trận vòng 32 CL với Apoel Nicossia tại sân Bernabeu ở Madrid ngày 13/9. (Getty Images)

- Leipzig hòa Monaco 1-1 thì cũng không có gì khác thường.
- Real Madrid thắng Apoel 3 bàn trắng, với 2 bàn của Ronaldo, thì chỉ có cái lạ là trước trận đấu, báo chí thể thao bên Tây Ban Nha cứ làm như thế Real Madrid sẽ đụng trận với cỡ Bayern Munich không bằng! Có tờ báo bên đó đưa hàng tít:" Liệu Real Madrid sẽ đối phó ra sao với đội Apoel trong thời kỳ sung mãn của nó?" Đành là Real Madrid vô địch TBN trong khi Apoel vô địch ở Cyprus, nhưng "lạy thánh mớ bái," chứ Cyprus là một hòn đảo với trên 9,000 cây số vuông một chút, với dân số trên 1.1 triệu một chút, với 14 đội trong hiệp hội bóng đá của hòn đảo thì chả lẽ cỡ như Real Madrid mà không "đối phó" nổi?

Bởi vậy mà Real Madrid áp đảo trận tiền từ đầu chí cuối, đám áo trắng tung hoành trên sân Bernabeu ở Madrid với cả rừng khán giả mặc toàn áo trắng quanh khán đài; có thắng Apoel 3 bàn trắng thì có gì là kỳ công? Đám fans của Apoel trên đảo Cyprus thì họ cũng chỉ nghĩ rằng đội mình vào đến vòng 32 này đã là ngon lành lắm rồi!


Firmino sút cú phạt đền ra khỏi hướng khung thành bên phải trong khi ngay chính thủ môn Rico của Sevilla đã đón banh sai hướng về bên trái. (Getty Images)

-Còn Shakhtar, vô địch xứ Ukraine mà thắng Napoli hạng 3 của Serie A bên Ý mùa bóng vừa rồi với tỷ số 2-1 thì cũng không có gì khác thường!

-Nhưng Totteham Hotspur hạng nhì Premier League năm rồi mà thắng Dortmund hạng 3 của Bundesliga bên Đức với tỷ số 3-1 thì phải nói là Dortmund thua như vậy có phần "hơi nặng"! Có thể vì Tottenham nhờ đấu ở sân nhà Wembley của mình tại London chăng? Bởi ngay chính đám fans của Tottenham cũng chỉ nghĩ là đội mình có thể lọt đến tứ kết trong khi các fans của Dortmund bên Đức lại tin tưởng là phen này đội mình sẽ đoạt giải Champions League!

Tưởng cũng cần nhắc là ông Klopp trước khi đi Anh cầm đầu Liverpool thì đã cầm đầu Dortmund từ năm 2008 đến năm 2015! Trong ngày thứ Tư, ông Klopp chưa hết điên tiết về vụ Liverpool phải hòa 2-2 với Sevilla thì lại phải ngơ ngác về chuyện xảy ra ở sân Wembley!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp