Thursday, 23/06/2016 - 08:24:57

Volkswagen sẽ chi $10.2 tỷ để giàn xếp các vụ kiện về gian lận khí thải

MICHIGAN – Hãng xe Volkswagen đã đồng ý thực hiện một loạt giải pháp, với tổng chi phí là $10.2 tỷ Mỹ kim, để giàn xếp các vụ kiện liên quan đến vụ tai tiếng gian lận khí thải của hãng này tại Hoa Kỳ, theo một nguồn tin cho biết hôm thứ Năm. Phần lớn trong số tiền nêu trên sẽ được dùng để bồi thường cho 482,000 người sở hữu các xe hơi động cơ diesel 2 lít - là loại xe đã bị điều chỉnh để bật chế độ kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra, và tắt chế độ này đi khi xe chạy trên đường.

Các điều khoản nêu trên chỉ là giải pháp ban đầu, và vẫn có thể thay đổi vào thời điểm được tòa án công bố chính thức vào thứ Ba tới. Hãng Volkswagen sẽ sửa xe hơi, mua lại xe, và bồi thường cho chủ sở hữu xe. Ngoài ra, hãng cũng phải đóng tiền phạt cho một số cơ quan chính phủ, và trả tiền cho các chương trình giảm ô nhiễm không khí và khôi phục môi trường.

Chủ xe có thể chọn lựa, hoặc bán xe lại cho VW với giá vào trước khi vụ tai tiếng xảy ra vào ngày 18 tháng 9, 2015, hoặc giữ lại xe và để hãng VW sửa lại chiếc xe này. Dù chọn cách nào, người chủ xe vẫn sẽ nhận được tiền bồi thường từ $1,000 đến $7,000 Mỹ kim, tùy theo tuổi xe. Luật sư đại diện cho các chủ xe, hãng VW, và các cơ quan chính phủ, hiện vẫn chưa đồng ý hoàn toàn về các bước hãng VW sẽ thực hiện để sửa xe.

Bất kỳ việc sửa chữa nào cũng sẽ rất tốn kém, vì có thể xe sẽ cần đổi một bộ lọc khí thải lớn hơn, hoặc phải bơm hóa chất vào ống xả, để trung hòa khí thải. Cơ quan Bảo vệ môi trường EPA nói rằng, các xe hơi, bao gồm nhiều mẫu xe nổi tiếng của VW, có thể xả ra lượng khí nitrogen oxide cao gấp 40 lần giới hạn hợp pháp, gây hại cho hệ hô hấp của con người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp