Monday, 05/11/2018 - 07:18:05

Voi rừng bị đói, tiến gần nhà dân


Đàn voi rừng ở Vườn Quốc Gia Pù Mát. (Báo Mới)

NGHỆ AN - Cuối tuần qua, một đàn gồm năm con voi rừng của Vườn Quốc Gia Pù Mát đã tiến gần bản Bãi Đá, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, dẫm gãy khoảng 600 cây tràm và bồ đề. Ban đêm, lo sợ voi xông vào nhà, tàn phá ruộng ngô, nhiều gia đình giăng bóng đèn, chuẩn bị xoong nồi và đuốc sẵn sàng xua đuổi voi.
Nhằm hạn chế voi về bản, hai năm trước một dự án hào ngăn voi được xây dựng ở xã Phúc Sơn với chiều dài 5 cây số. “Hào ngăn voi đó mới có một đoạn, không thể bao quát toàn bộ bản. Vài hôm nữa đến mùa, voi lại dễ dàng tràn vào bản,” ông Nguyễn Văn Châu nói với Báo Mới. Ông là Trưởng bản Cao Vều 1, xã Phúc Sơn.
Voi thường xuất hiện ở xã Phúc Sơn vào cuối năm, khi mía và hoa màu đến mùa thu hoạch. Có những tháng ghi nhận năm lần đàn voi xuất hiện để phá hoa màu, làm hư hỏng nhà cửa.

Từng bị voi rượt đuổi vài năm trước, ông Nguyễn Văn Thanh, 48 tuổi, trú bản Cao Vều 1, cho biết, hơn 10 năm trước mỗi lần thấy voi xuất hiện, người dân chỉ cần khua chiêng, đốt lửa là chúng hoảng sợ bỏ chạy vào rừng. Gần đây đàn voi hung dữ hơn, xua đuổi bằng cách truyền thống không còn hiệu quả.
“Giờ cứ thấy người là nó rượt đuổi. Nhà cửa cũng bị nó phá,” ông Thanh cho biết.

Đàn voi xuất hiện ở xã Phúc Sơn ngày thứ Bảy, 3/11, sinh sống ở phía đông nam Vườn Quốc Gia Pù Mát, thường di chuyển từ xã Môn Sơn (Con Cuông) về các bản vùng sâu của xã Phúc Sơn (Anh Sơn), rồi xuống tận xã Thanh Đức (Thanh Chương) để tìm kiếm thức ăn.

Trước kia những cánh rừng xã Phúc Sơn có nhiều nứa và chuối, loại thức ăn ưa thích của voi. Đến năm 2009, hàng ngàn mẫu hecta rừng ở vùng ven vườn quốc gia bị đốn hạ để công ty lâm nghiệp trồng cao su khiến voi phải lui vào rừng sâu, nguồn thức ăn bị hạn chế, môi trường sống bị phá hoại.

Các chuyên gia cho biết có nhiều nguyên nhân khiến voi trở nên hung dữ. Đầu năm 2011, khi một con đực đầu đàn ở rừng bị thợ săn bắn chết để lấy ngà thì kể từ đó đàn voi quay trở về bản quấy phá nhiều hơn. Tháng 5/2011, đàn voi trở về bản Cao Vều 1 bất ngờ tấn công khiến anh Vi Văn Sinh (trú ở huyện Con Cuông) chết tại chỗ, một người khác bị thương. Tháng 4/2013, anh Lương Văn May (31 tuổi, trú huyện Tương Dương) đang làm thuê tại xã Phúc Sơn bị đàn voi tấn công và tử vong trên đường cấp cứu.
"Nguyên nhân xung đột chủ yếu là khai thác tài nguyên rừng, làm ảnh hưởng đến sinh cảnh, voi bị thiếu thức ăn. Mỗi ngày, một voi rừng có thể di chuyển khoảng 50 km. Những cánh rừng bị xé lẻ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang di chuyển của voi,” ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc Gia Pù Mát, nói.

Để tránh tình trạng voi phá hoại mùa màng, một số giải pháp đã được đưa ra, trong đó có việc khuyến cáo người dân không nên trồng những loại cây vốn là thức ăn ưa thích của voi như mía, ngô, chuối, sắn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising