Friday, 08/06/2018 - 08:19:03

Vòi rồng khổng lồ xuất hiện khiến ngư dân hoảng sợ

Các ngư dân đã thâu hình vòi rồng và truyền lên mạng, gây bàn tán tại Sóc Trăng trong hai ngày qua.

SÓC TRĂNG - Tin và ảnh về hiện tượng vòi rồng xuất hiện ở cửa biển Trần Đề đã được lan truyền mau chóng trên mạng, gây xôn xao dư luận tại tỉnh Sóc Trăng trong hai ngày qua.

Một video clip trên mạng xã hội cho thấy cảnh vòi rồng lớn xuất hiện giữa đám mây đen cao hàng trăm mét. Hình ảnh vòi rồng này được người người dân đứng trên thuyền ghi lại tại cửa biển Trần Để. Vòi rồng là gió lốc xảy ra trên mặt nước, cuốn hút nước lên tận trời xanh.


Vòi rồng xuất hiện tại cửa biển Trần Đề, Sóc Trăng.

Hình ảnh về vòi rồng lớn xuất hiện khiến nhiều người bàn tán trên mạng, gây sợ hãi cho một số người, cho rằng đây là điềm báo cho một sự việc bất ổn nào đó sắp xảy ra.

Trước video clip xôn xao cộng đồng mạng, chiều thứ Sáu, một chuyên viên của Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia có xác nhận với báo Người Đưa Tin, rằng một trận lốc xoáy mạnh có xảy ra ở cửa biển Trần Đề. Chuyên viên này cho biết trước đó, không chỉ ở Sóc Trăng mà tại một số trạm khí tượng ở Kiên Giang, Hải Phòng cũng đã ghi nhận hiện tượng vòi rồng.

Chuyên viên này giải thích, “Vòi rồng là một hiện tượng khí tượng tự nhiên hình thành khi trong bầu khí quyển có những xáo trộn không khí mạnh, thường xuất hiện trong các cơn dông mạnh hoặc trước khi bão xuất hiện và hoàn toàn không liên quan đến những cái gọi là điềm báo.”

Vòi rồng hay còn gọi là lốc xoáy với gió cuốn rất mạnh, đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi, nhưng từ trên bầu trời thò xuống nên thường gọi là “vòi rồng.”

Trên đường di chuyển nó có thể cuốn theo (rồi ném xuống ở một khoảng cách xa sau đó) hoặc phá huỷ mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên nó cũng là hiện tượng khí tượng đặc biệt nguy hiểm.
Nhìn từ xa, vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tùy thuộc những thứ mà nó cuốn theo. Vòi rồng xuất hiện ở trên đại dương thường hút nước biển lên cao tạo thành các cây nước (waterspouts).
Vòi rồng là một xoáy khí nhỏ nhưng cực mạnh, hình thành khi một khối không khí nóng, ẩm di chuyển ở dưới một khối không khí lạnh khô, có khả năng làm xuất hiện những xoáy khí. Nếu xoáy khí này có áp suất trung tâm rất thấp nghĩa là vật chất trong tâm xoáy rất loãng thì không khí nóng, ẩm ở phía dưới bị hút lên tạo thành một cái vòi chuyển động xoáy rất mãnh liệt. Đó là nguyên nhân phát sinh vòi rồng.
Tại Việt Nam, vòi rồng và dông tố thường xuất hiện vào các tháng mùa hè. Năm nào cũng xảy ra hiện tượng này, song có năm nhiều, năm ít.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising