Sunday, 03/12/2017 - 08:56:45

Voi đực bị tù túng, lên cơn, siết chết chủ


Con Ekasit và chủ của nó.


CHIANG MAI - Con voi tên Ekasit, từng xuất hiện trong các phim và video quảng cáo trước kia, vừa thình lình dùng vòi quấn chủ nhân đến chết, gây ra vụ tranh luận
mới về ngành du lịch liên quan tới loài động vật ở quốc gia này.
Tai họa xảy ra hôm thứ Hai, ngày 27 tháng 11, tại sở thú thành phố Chiang Mai ở miền Bắc Thái Lan. Nạn nhân là ông Somsak Riengngen, 54 tuổi, chủ nhân của con voi nổi tiếng Ekasit.

Sau khi được chủ nhân tháo xích, con voi nặng 5 tấn bước đi vài bước với người quản tượng ngồi trên lưng. Đột nhiên, nó quay lại và tấn công ông Somsak lúc ông ta đang đứng dưới đất.

"Con voi bất ngờ quay lại và dùng vòi quấn lấy nạn nhân rồi siết ông ấy cho đến chết," Wuthichai Muangman, quyền giám đốc sở thú Chiang Mai, nói với hãng tin AFP.

Ông Wuthichai, người mô tả ông Somsak là một "chuyên viên về loài voi," cho biết con voi 32 tuổi này đang trong thời kỳ hung dữ khi sự việc xảy ra. Đây là một trạng thái mang tính chu kỳ ở các con voi đực khi mà nồng độ testosterone (nam kích thích tố) trong cơ thể có thể lên cao gấp 60 lần bình thường và voi trở nên vô cùng hung hãn.

Một viên chức sở thú cho biết Ekasit là con voi từng xuất hiện trong nhiều phim Thái Lan cũng như ngoại quốc và một vài clip quảng cáo. Nó đang được nhốt tạm thời ở sở thú theo một hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng Tư năm sau.

Thái Lan là nước nổi tiếng với ngành du lịch liên quan đến loài voi như xem xiếc voi, cưỡi voi cũng như thuê voi cho các hoạt động giải trí ngoài trời khác.

Một báo cáo hồi tháng Bảy năm nay của Tổ Chức Bảo Vệ Động Vật Thế Giới (WAP) cho thấy số voi phục dịch trong ngành du lịch Thái Lan nhiều gấp hai lần các nước châu Á cộng lại. Trong tổng số 2,923 con voi phục dịch tại châu Á, có đến 2,198 con voi ở Thái Lan và nhiều con voi phải sống trong "các điều kiện vô cùng tồi tệ hại."
Tổ chức bênh vực động vật PETA nói đã đành cái chết của ông Somsak là một bi kịch, điều này cũng cho thấy những hệ lụy tiềm ẩn của việc nuôi nhốt voi trong không gian tù túng.

"Bị xích và nhốt trong những cái chuồng chỉ nhỏ bằng một góc không gian sinh sống tự nhiên của chúng, có gì bất ngờ nếu những con vật hiền lành kia bỗng trở nên cáu gắt và tấn công lại?" hội PETA nhận xét.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising