advertisements
Monday, 28/09/2020 - 06:29:58

Võ sư bị công an bắt cóc vì tố cáo bí thư tỉnh phạm tội đạo văn


Bí Thư Bùi Văn Cường (bên trái) và Võ Sĩ Phạm Đình Quý. (Tiền Phong / BBC)


Tiến sĩ Phạm Đình Quý, giảng viên trường Đại Học TĐT tại Sài Gòn và cũng là một võ sĩ có hạng từng tham dự thi đấu quốc tế, từng tố cáo Bí Thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đạo văn luận án tiến sĩ đã bị công an tỉnh Đắk Lắk “mời làm việc,” tức là bắt để điều tra.

Tuy nhiên, gia đình ông Quý cho rằng đây là cuộc bắt cóc. Dư luận nghĩ rằng nếu có sự vu cáo thì ông Cường có thể đưa ông Quý ra tòa, tại sao lại có công an can thiệp vào vụ này? có phải vì ông Cường là bí thư tỉnh (tương đương chức tỉnh trưởng và cũng có quyền đối lượng công an tỉnh) và đã lạm dụng quyền lực của mình?

Tin từ báo chí trong nước cho biết vào chiều 23/9 tuần qua, khi ông Phạm Đình Quý đang đi ăn cùng vợ tại Sài Gòn thì có cán bộ công an đến gặp và “mời phối hợp cung cấp thông tin.” Công an yêu cầu ông Quý đưa về nhà riêng. Sau đó, ông Quý được đưa đến cơ quan công an để làm việc, rồi tiếp tục bị đưa lên tỉnh Đắk Lắk.

Gia đình của Tiến Sĩ Quý cho rằng đây là hành vi bắt cóc vì gia đình không nhận được thông tin gì về việc triệu tập cũng như không được phép gặp ông Quý.

Trong đơn cầu cứu, ông Phạm Đình Phú thuật lại rằng em trai của ông là Phạm Đình Quý bị khống chế và vây bắt vào lúc 6 giờ chiều ngày 23/9 trong lúc đang đi ăn cùng vợ. Vợ ông Quý nói rằng bà bị bắt cùng với ông Quý và đến 4 giờ sáng hôm sau thì bà được thả nhưng bị ép buộc phải ký giấy cam kết là không được tiết lộ với người thứ ba về việc vây bắt này.

Ông Phạm Đình Phú viết rằng sáng 24/9 ông đã đến Phòng Cảnh Sát Hình Sự quận 1 để tìm hiểu và xin được gặp em trai nhưng không được chấp nhận vì lý do “đang bị điều tra nên không được gặp.” Ông Phú cho rằng đây là “vụ bắt cóc chứ không phải được mời để phối hợp điều tra” vì “cuộc vây bắt này không được thông báo hay mời làm việc theo quyết định tạm giam như luật pháp Việt Nam quy định.”

Gia đình ông Quý còn cho biết thêm, từ hôm bị bắt, thứ Tư tuần trước, ông Quý vẫn không liên lạc với gia đình hay nơi ông công tác.

Đại diện Trường Đại Học TĐT, nơi Tiến sĩ Phạm Đình Quý đang công tác, đã xác nhận với báo Tuổi Trẻ nhà trường hoàn toàn không có thông tin liên quan tới sự việc.

“Đại diện gia đình của giảng viên Phạm Đình Quý đã đến liên hệ với nhà trường để hỏi thông tin. Chúng tôi đã trả lời đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa chính thức làm việc với trường về việc này,” đại diện trường cho biết.

Trên Facebook cá nhân, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nêu ý kiến:

“Về tố tụng, việc đưa người đi như vậy cần phải có các quyết định tố tụng được phê chuẩn bởi viện kiểm sát, trừ trường hợp bắt phạm tội quả tang. Nếu không có các quyết định này, dù bổ sung sau đó, công an Đắk Lắk không có quyền làm như vậy.''

''Lưu ý nữa, hành vi phạm tội ở đâu thuộc thẩm quyền của công an địa phương đó thụ lý, nếu TS Quý thực hiện những lời tố cáo ở Sài Gòn, thì công an Đắk Lắk không có quyền đến địa phương này để đưa người đi.”

Một người dùng Facebook tên Hưng Phạm Ngọc viết:

“Việc bí mật bắt tiến sĩ Quý, rồi sau đó phản ứng trước dư luận bằng cách chối bắt người, thay thế bằng 'mời làm việc' cho thấy ông bí thư Đắk Lắk có điểm yếu. Ông sợ dư luận chú ý đến vụ đạo văn, nhất là trước kỳ hội nghị trung ương tháng 10 sắp xếp nhân sự trình đại hội.”

Một lần nữa, dư luận đặt dấu hỏi về nền tư pháp và quyền hạn của công an Việt Nam.

Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu bình luận trên Facebook cá nhân:

“Đơn của võ sư - tiến sĩ Phạm Đình Quý cùng đồng nghiệp tố cáo ông Bùi Văn Cường được thực hiện công khai, gửi đến các cơ quan báo chí, và đã được các cơ quan báo chí đăng tải rộng rãi.

''Nếu ông Bùi Văn Cường thấy mình bị vu cáo thì kiện võ sư tiến sĩ Phạm Đình Quý ra tòa án. Tại sao Công an Đắk Lắk vây bắt, áp giải võ sư - tiến sĩ Phạm Đình Quý? Sao lại 'mời lên làm việc' theo cách vây bắt áp giải?”

Ông Chu còn chất vấn, “Nếu ông Bùi Văn Cường không phải là Bí Thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk thì công an Đắk Lắk có thực hiện vây bắt võ sư - tiến sĩ Phạm Đình Quý không? Việc kiện tụng giữa võ sư - tiến sĩ Phạm Đình Quý và ông Bùi Văn Cường là việc dân sự giữa hai cá nhân, sao lại có công an Đắk Lắk tham gia?”
Tiến sĩ - võ sư Phạm Đình Quý quê Bình Thuận, làm việc tại ban Khoa Học Thể Thao Trường Đại Học TĐT. Ông đã tham gia giảng dạy, huấn luyện đội võ cổ truyền và võ muay của trường từ tháng 4/2019.

Vào khoảng cuối tháng 8/2020, vài tờ báo đã đăng tải bài viết của ông Phạm Đình Quý tố cáo ông Bùi Văn Cường “đạo luận án tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân.”

Những bài viết ghi lại đơn tố cáo luận án tiến sĩ của Bí Thư Tỉnh Ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường có ba chương nghiên cứu lý thuyết đã sao chép khoảng 70% các công trình được xuất bản trước đó.

Bài viết này nêu ra bằng chứng ông Cường còn sao chép từ các công bố khác nhưng lại không trích dẫn nguồn tài liệu và trích dẫn tài liệu ngụy tạo. Ông Quý cho rằng đây là gian dối trong học thuật và viện dẫn, theo quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam, ông Cường không đủ điều kiện bảo vệ luận án. Tuy nhiên, ông Cường vẫn được cấp bằng tiến sĩ.
Các bài viết này hiện đã bị gỡ xuống.

Phạm Đình Quý sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống võ thuật ở Bình Thuận. Ông từng đoạt nhiều giải thưởng võ thuật các cấp, trong đó đoạt huy chương vàng hạng cân 51kg giải vô địch toàn quốc năm 2004 tại Tây Ninh.

Tháng 9/2007, ông trở thành giảng viên Trường Đại Học Thể Dục Thể Thao.

Đến năm 2010, ông bảo vệ thành công chương trình thạc sĩ thể thao tại Đài Loan.

Năm 2015, ông bảo vệ thành công chương trình tiến sĩ thể thao tại Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements