Tuesday, 09/10/2018 - 08:35:07

Vợ giám đốc Interpol bị Trung Cộng bắt cóc sợ bị giết


Meng Hongwei tại Đại Hội Thế Giới Interpol ở Singapore năm 2017. (Getty Images)

LYON, Pháp - Vợ của ông Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ), cựu chủ tịch cảnh sát quốc tế Interpol mất tích ở Trung Quốc, đã nói cho hãng thông tấn AP biết về những lời đe dọa qua điện thoại mà bà đã nhận được. Sự đe dọa này đã khiến nhà chức trách Pháp phải đặt bà dưới sự bảo vệ của cảnh sát.

Trong cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên hôm thứ Ba, tính từ khi ông Meng mất tích, bà Grace Meng nói với AP rằng sự việc bà lên tiếng về chồng biến mất đã khiến cho bản thân bà đang “gặp nguy hiểm.”

Dưới chế độ độc tài của Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc hiện nay, rất nhiều người đã bị bắt trong một đợt trấn áp dưới chiêu bài chống tham nhũng. Ông Meng, một quan chức lâu năm của Đảng Cộng Sản, là nhân vật cao cấp mới đây bị bắt dưới chiêu bài của đảng.

Grace Meng cho biết bà đã nhận được một cú điện thoại đe dọa, cảnh cáo bà rằng chính phủ Trung Cộng đã cử người đi tìm bà ở Pháp, và một bản nhắn tin báo động từ chồng bà với một biểu tượng hình con dao. Bà nói bà không có thông tin về nơi ông đang bị bắt.

Theo thông tín viên Ben Tracy của đài CBS News đưa tin vào ngày thứ Ba, việc Trung Quốc bắt giữ ông Meng đang cho thấy Bắc Kinh muốn triệt hại những ai bị xem là phạm tội tham nhũng hoặc không trung thành với đảng. Ông Meng đã làm việc nhiều năm ở cấp bậc cao nhất của các tổ chức an ninh của Trung Quốc, lên tới chức thứ trưởng Bộ Công An, trước khi được Trung Quốc đề cử vào chức giám đốc cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ông Meng đã biến mất một cách bí ẩn trong một chuyến trở về Trung Quốc vào cuối tháng Chín, và bị buộc phải từ chức chủ tịch Interpol.

Trung Cộng cho biết ông Meng đang bị điều tra tội hối lộ và những tội phạm khác. Tuy nhiên cách thức họ bắt giữ ông là một động thái táo bạo của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ben Tracy nói rằng có thể có những hậu quả đáng kể.

Một số người hiện đang đặt câu hỏi rằng các quan chức Trung Quốc có nên được chọn để đứng đầu những tổ chức quốc tế như Interpol hay không, nếu chính phủ Trung Quốc có thể bắt cóc hoặc thủ tiêu người của họ ở nước ngoài.

Ông Meng được chọn làm chủ tịch Interpol trong năm 2016, và đã sống ở Lyon. Ông trở về Trung Quốc trong một chuyến thăm tháng qua và bị mất tích. Vợ ông cho biết trước khi ông biến mất, bà nhận được bản tin nhắn từ ông, cho thấy một biểu tượng là con dao, và bà tin rằng đó là để báo động cho bà biết rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Hiện nay Trung Cộng đã nhìn nhận họ đã bắt giam ông Meng, và tố cáo ông nhận tiền hối lộ và vi phạm những tội khác.

Interpol cho biết họ không được thông báo rằng ông Meng đang bị điều tra, và Trung Quốc chỉ nhìn nhận đã bắt giam ông sau khi Interpol yêu cầu giải thích về sự biến mất của ông.
Ben Tracy nói rằng ở Trung Quốc, các tòa án đều tuân theo lệnh của Đảng Cộng Sản. Vì vậy việc giam giữ ông Meng về căn bản là giống như một sự kết án. Thậm chí ông có thể lãnh án tử hình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising