Monday, 18/07/2016 - 09:52:55

Vô gia cư thế giới túc cầu giải


Khán giả và cầu thủ từ nhiều quốc gia dự lễ khai mạc Vô gia cư thế giới túc cầu giải. Ngày 10 tháng Sáu, 2016. (Hình homelessworldcup.org)

Đội nam Mexico thắng Brazil 6-1 ở chung kết Homeless World Cup 2016 tại Glasgow, Scottland. (Hình homelessworldcup.org) 

.

Đội nữ Mexico thắng chung kết giải Homeless World Cup 2016. (Hình của homelessworldcup.org)


Các cầu thủ homeless của Indonesia


Thủ môn Eman Sulaeman từ Indonesia là một trong các ngôi giao của giải năm nay. Anh bị cụt một chân. (Jeff Holmes/JSHPIX/PA Wire)

Vô gia cư thế giới túc cầu giải

Bài THANH NGUYỄN

Cái gì đây? Lại chuyện hư cấu, hoang tưởng hay bịa đặt gì chăng? Hoàn toàn có thật 100% mà xem chừng giới "homeless" loại chính quy hàng ngày còn lo khăn gói bị gậy đi tìm chỗ để ngủ qua đêm cho nên ít để tâm đến hoặc không nghe ai nhắc nhở đến nhiều.

Cũng muốn lấy tựa đề giản dị, dễ hiểu như "Giải túc cầu thế giới dành cho người vô gia cư" nhưng ngay chính tựa đề chính thức của nó bằng Anh ngữ là "Homeless World Cup" cho nên tưởng cũng cần xái cái tựa đề kiểu "xôm tụ" như vậy!

Nó là cái gì vậy?

Nó là một giải túc cầu được tổ chức hàng năm tại một nước nào đấy trong nhóm các nước có những người không nhà không cửa người ta tham gia. Mà đây là chuyện lớn chứ không phải chuyện nhỏ vì có đến 73 nước với số dân không nhà không cửa tham dự.

Nước giàu mạnh nhất mà cũng có những người vô gia cư là nước Mỹ, còn nước kém giàu mạnh nhất thế giới có đảng Cộng Sản độc quyền lãnh đạo và đương nhiên có đông dân vô ga cư là Việt Nam.

Làm nên chuyện này thì tất nhiên phải có một tổ chức đứng đầu. Vậy thì tổ chức đầu não đó là "Tổ Chức Giải Túc Cầu Thế Giới Dành cho người vô gia cư" (Homeless World Cup Organisation ) có đại bản doanh tại Edinburgh ở xứ Scottland bên Anh.

Điều lệ tham gia: Nam hay nữ gì đấy thì cũng phải đủ 16 tuổi vào ngày có trận dự tranh. Và: Trước giờ chưa từng tham dự trận banh nào của giải này. Phải hội đủ cả hai điều kiện vừa nêu. Cộng thêm một trong những điều sau đây:

- Sau kỳ tranh giải mới nhất thì phải là người vô gia cư trong một thời hạn nhất định nào đấy và về mặt hành chính phải được nước người ấy cư ngụ coi như thuộc thành phần vô gia cư.

- Sinh sống bằng việc bán báo dạo ngoài đường phố.

- Là người đang xin tỵ nạn chính trị hay xã hội gì đấy nhưng tư cách chưa được xác định hoặc trước đấy đã được hưởng quy chế cho được cư trú trong nước một năm trước khi có giải.

- Hiện đang tham gia chương trình cai rượu hoặc ma túy và trong hai năm qua ít nhất đã phải có lúc vô gia cư.

Trong số bốn điều phụ đính ở trên thì nhìn vào ta thấy ngay hai điều lạ. Một là có đời thuở nào giới chức chính quyền người ta cho một kẻ xin tỵ nạn được hưởng quy chế cư trú mà không xác định được xem người đó sẽ cư trú ở đâu. Và hai là đang cai rượu hay ma túy thì dễ thường sẽ hội đủ sức khỏe để mà đi đá banh trong cái giải "World Cup" kiểu nói đây?

Bề nào đi nữa thì giới đứng ra tổ chức cái vụ này đã đề ra tôn chỉ là tìm cách giải quyết tình trạng vô gia cư trên thế giới bằng một hình thức mang tính cách xã hội là cái giải "Homeless World Cup" này. Mức độ khả thi của nó đến đâu thì ai nấy đều có quyền tự mình thẩm định lấy! Tổ chức này hoạt động bằng vốn thiện nguyện do khắp mọi nơi, mọi giới dóng góp.

Bây giờ qua thể thức giao đấu!

Sân đấu dài 22 mét, rộng 16 mét. Diện tích như vậy thì 22 cầu thủ của hai đội mà chen chân nhau thì nội va chạm do vô tình không thôi cũng đã đủ què chân gãy cẳng? Bởi vậy người ta phải giới hạn số cầu thủ lại. Mỗi bên chỉ có tổng cộng bốn người: ba người chạy lăng quăng trên sân, còn một anh thì giữ gôn! Trong khi giao đấu thì mỗi bên đều có bốn cầu thủ dự bị.

Thế mà rồi vẫn có khối người đi xem! Nói chung thì hình như loài người sống riết rồi cũng thấy có cái gì nhàm chán đấy, cho nên cứ có cái vụ hội hè đình đám, vui nhộn ít nhiều gì đấy là rủ nhau đi xem cho đỡ buồn!

Biết vậy cho nên ai nhắm tổ chức được cái gì là cứ thế tổ chức; trong đó có cái giải Homeless World Cup này. Cho đến hai trận chung kết ngày thứ Bảy 16/7 thì đã có tất cả 416 trận từ vòng loại. Và người ta cũng có thống kê là khoảng 100,000 người đã rủ nhau mua vé đi xem trong suốt ngần ấy trận!

Hôm thứ Bảy vừa rồi, tại Glasgow, Scotland, với hai trận chung kết giữa hai đội nam của Mexico với Brazil thì Mexico thắng 6-1. Cạnh đấy, Nga với Chile tranh nhau giải 3; và Nga thắng Chile 3-1.

Phía nữ thì bốn cô người Mexico, (Mexico quả có những người vô gia cư thuộc loại kiệt xuất ), thắng bốn cô người Kyrzystan 5-0! Đội thắng trận vẫn được trao cúp đàng hoàng, tuy không thấy ai nói nói gì về chuyện tiền nong. Chỉ có thể giả định là chi phí di chuyển, ăn ở trong thời gian cầu thủ tham gia trận đấu đều được tổ chức Homeless World Cup này người ta đài thọ thông qua phần đóng góp thiện nguyện của những tổ chức xã hội hoặc kinh doanh quốc tế khác. Đây là giải lần thứ 14. Giải đầu tiên được tổ chức từ năm 2003.

Bài viết ngắn gọn này thuộc loại tin cần biết để giới vô gia cư gần xa có thông tin hòng chuẩn bị tham gia giải Homeless World Cup năm tới sẽ được tổ chức ở Oslo, Thụy Điển, vào mùa Hè năm 2017! Nhưng gì thì gì, nên tuyệt đối tránh rượu chè, ma túy, vì cho dù sau đấy có ý chí để đi cai đi nữa thì e cũng khó hội đủ sức khỏe khi lâm trận!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Thu nguyen đã nói: Dang bai bao nhu the thi co gi goi la nui va trinh bay bai bao nhu the co gi la khong dung khi doc mot bai bao dpc gí se doc tu tren xupng duoi chu cp gi sai dau tac gia trinh bay bai bao rat la hay va dieu lam cho doc gia ngac nhien la co giai tuc cau cho homeless tu truoc toi gio chia thay to bao viet ngu nao da dang ban khong doc thi cu tu dong dong lai ngupi Lhac ho doc chu co gi ma phe phan the thi ban cu viet mot bai len roi dang di nao