Monday, 03/12/2018 - 08:26:01

Vợ gặp người nhận trái tim của chồng


Ông Tuấn được ghép tim của chồng cô Hằng nửa năm trước. (Người Lao Động)

THÁI BÌNH - Khi gặp người nhận trái tim hiến tặng của chồng, người vợ trẻ 26 tuổi đã xúc động, không cầm được nước mắt.

Ông Trần Tuấn, 52 tuổi, ở Thừa Thiên-Huế, người may mắn được ghép tim từ người người hiến tặng, đã tâm sự trên một chương trình truyền hình trong nước rằng trong mấy tháng qua, ông vẫn mong gặp gia đình của người đã hiến tạng cho ông trái tim, để bày tỏ sự biết ơn.

Gia đình của người hiến tặng sống ở vùng quê Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Cô Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết sau khi tặng tim chồng cho người xa lạ, cô đã phải nghe những lời phê bình, dèm pha của hàng xóm. Nhiều người đồn do cô nghèo quá nên phải bán bộ phận trong cơ thể của chồng lấy tiền.

Gia đình cô vẫn theo dõi theo sức khoẻ của những người được nhận bộ phận của chồng, bởi theo cô Hằng, khi quyết định hiến trái tim của chồng, gia đình cô chỉ nghĩ đơn giản đó là việc làm ý nghĩa. Một người khác sẽ được hồi sinh và chính trái tim của chồng vẫn còn đập.

Chồng cô Hằng, anh Nguyễn Ngọc Khiêm, là đầu bếp ở một tiệm ăn, làm việc cách nhà 30 cây số. Ở tuổi 30, anh là lao động chính của cả gia đình. Khiêm phải nuối anh trai bị chậm khôn, nhà còn cha mẹ già, vợ, hai con gái mới 2 tuổi và 4 tuổi.

Giữa tháng Năm, anh Khiêm không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về, bị rơi vào hôn mê rồi chết não. Khi được bác sĩ nói về việc hiến tặng bộ phận cho những bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối, cô Hằng đã gọi điện thoại cho mẹ chồng.

Những người thân nhất của anh Khiêm đồng ý hiến tim, gan, thận và hai giác mạc của con trai cho y học. Trái tim của anh Khiêm được chuyển từ Hà Nội vào Huế, cứu sống ông Trần Tuấn vào ngày 18 tháng 5. Những mô tạng còn lại cũng được chuyển ghép cho năm người xa lạ khác.

Khi nhìn thấy thùng nước đá đựng trái tim của anh Khiêm chuyển đi Huế, cháu ruột anh thốt lên, "Lần đầu tiên cậu tôi được đi máy bay!"

Người vợ kể lại việc thấy ông Tuấn trên đài truyền hình, "Cách đây không lâu khi xem truyền hình có quay hình ảnh bệnh nhân ghép tim ở Huế hồi phục sức khoẻ, hàng xóm xem được có nói với mẹ chồng tôi. Đi làm về, tôi có tìm lại chương trình để xem, lúc ấy cả hai mẹ con ôm nhau khóc nức nở. Mẹ tôi nói, Tim thằng Khiêm đó, ông ấy khoẻ lắm. Trái tim con trai tôi vẫn còn đập.”

Mới đây, khi gặp ông Tuấn, cô Hằng nói, “Tôi không ngờ có thể gặp người mang tim của chồng mình. Nếu biết chú Tuấn có mặt trong buổi gặp gỡ hôm nay, tôi sẽ nhường mẹ chồng đến gặp. Mẹ là người sinh ra anh ấy, mẹ mong mỏi được gặp chú Tuấn hơn ai hết."

Hồi sinh sau ca ghép tim, ông Trần Tuấn hiện khoẻ mạnh như một người bình thường. Ông cho biết ông bị bệnh suy tim 2 năm. Các bác sĩ từng dự định thay máy tạo nhịp nhân tạo cho ông nhưng không thành công. Tháng 4, 2018, bác sĩ nói bệnh đã giai đoạn cuối, hy vọng duy nhất là chờ ghép tim.

Ông đã chờ có người cho tim để làm phẫu thuật. Sau nhiều lần thất vọng và sự sống cũng trở nên mong manh thì điều kỳ diệu đã đến, ông được ghép tim của anh Khiêm.

Xúc động ôm chặt người phụ nữ đã hiến tặng trái tim của chồng để cứu sống người khác, ông Tuấn cũng xúc động nói, "Dường như anh ấy đã dành trái tim cho tôi nên tôi đã hồi phục nhanh hơn rất nhiều. Chỉ 16 giờ sau ghép, tôi đã tỉnh, 28 ngày sau ghép, tôi được ra viện trong khi bình thường phải hai tháng. Trái tim của anh Khiêm giờ đã nằm trong lồng ngực tôi. Tôi phải sống một nửa cho mình và một nửa cho gia đình anh.”
(Người Lao Động)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising