Monday, 26/12/2016 - 11:17:13

Võ Đường Hapkido thi lên Đai Đen & tiệc mừng Giáng Sinh

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trước ngày kỷ niệm Giáng Sinh năm 2016, Bác sĩ, Võ sư Phạm Gia Cổn, 9 đẳng Huyền Đai (Grand Master), Giám Đốc Võ Đường Hapkido ở địa chỉ 9032 Hazard Ave, Westminster, CA 92683 đã tổ chức cuộc thi lên Đệ Tam Đẳng Huyền Đai cho hai thí sinh: Dr David Mai và Dr Scott Nguyễn.
Sau nghi thức khai mạc, bác sĩ, võ sư Phạm Gia Cổn, Chưởng Môn Thiếu Lâm Thất Sơn, sáng lập môn thể dục Hoàng Hạc Khí Công, Chủ Tịch American Hapkido Federation có lời chào mừng quan khách, quý phụ huynh, các cơ quan truyền thông, và sau đó ông giới thiệu Ban Giám Khảo. Ngoài ông ra còn có các võ sư: Grand Master Từ Võ Hạnh, Master Timothy Nguyễn, Master Lawrence Phạm.

Một nữ võ sinh biểu diễn công phá gỗ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Ban Giám Sát gồm các võ sư: Hoàng Ngọc Diệp (Chánh Văn Phòng Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG), Chưởng Môn Võ Đường Hồng Phái Hầu Quyền Đao. Giáo sư Hà Huyền Thanh, Tổng Thư Ký THPTVTTG; Võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch THPTVTTG, Võ sư Phillip Nguyễn, Phó Chủ Tịch Nội Vụ THPTVTTG.

Trước khi thi lên đai đen (Đệ Tam Đẳng) cho hai thí sinh, các võ sinh thuộc võ đường Hapkido đã biểu diễn nhiều thế võ độc đáo của Hapkido trước mặt các Võ sư và rất đông phụ huynh, trong đó có một số người Mỹ bản xứ. Ai cũng trầm trồ thán phục bằng những tràng pháo tay liên tục.


Hai thí sinh Dr. Scott Nguyễn và Dr. David Mai, thứ 4 và 5 từ bên trái cùng Ban Giám Khảo, Ban Giám Sát cuộc thi thăng đai đen Hapkido. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Đến phần thi lên Đệ Tam Đẳng của hai thí sinh đều là bác sĩ. Dr. David Mai đã 60 tuổi, còn Dr. Scott Nguyễn là bác sĩ trẻ. Dưới sự điều khiển của một võ sư trong Ban Giám Khảo, hai thí sinh đã làm cho Ban Giám Khảo, ban Giám Sát cũng như phụ huynh nhiều ngạc nhiên, thích thú và hồi hộp qua các đòn thế tự vệ khi bị đối phương dùng súng hay dao găm tấn công. Và màn công phá gỗ. Mỗi thí sinh phải dùng thế bằng chân đá bể một rồi đến hai và ba miếng ván ép dầy được một, hai võ sinh cầm hai tay đưa từ thấp lên cao.

Với một và hai miếng ván, cả hai thí sinh rất dễ dàng đá bể làm hai, nhưng đến khi đá bể một lúc ba tấm ván chập lại thì chỉ có Dr. Scott Nguyễn (bác sĩ trẻ) đạt được. Điều này cho thấy tuổi tác cũng ảnh hưởng, dù rằng thí sinh Dr David Mai đã rất cố gắng. Hơn nữa, vì cả hai đều thấm mệt sau khi vừa biểu diễn nhiều đòn thế của Hapkido như quăng, vật, ném v.v. nên cũng làm ảnh hưởng đến màn công phá như vừa nói.

Sau cuộc thi, chưa thấy Ban Giám Khảo công bố kết quả, nhưng nhiều phụ huynh chứng kiến đều cho rằng cả hai thí sinh xứng đáng được thăng “Đệ Tam Đẳng Huyền Đai.” Ban tổ chức đã mời các thí sinh cũng như võ sư, võ sinh dùng tiệc mừng lễ Giáng Sinh ngay tại võ đường.

Bác sĩ, võ sư Phạm Gia Cổn cho Viễn Đông biết, Hapkido là môn võ xuất phát từ Đại Hàn. Năm 1965, thời chiến tranh VN, võ sư Kim Jin Pal, một cao đồ của võ sư Ji Han Jae từ Seoul được sang VN trong Phái Bộ Điều Tra Tội Ác của chính phủ Nam Hàn. Trong thời gian ở Việt Nam, võ sư Kim Jin Pal đã tập trung được một số môn đệ bản xứ và lập Võ đường Nguyễn Huỳnh Đức trong tòa nhà 6 tầng khá rộng thuộc tòa Đại Sứ Đại Hàn.


Thí sinh Dr. Scott Nguyễn công phá bể một lúc ba tấm ván dầy. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trong 5 năm, ông đào tạo được trên 1,000 môn sinh. Năm 1970, theo lệnh rút quân Hoa Kỳ và đồng minh ra khỏi VN, võ sư Kim Jin Pal ngậm ngùi ra khỏi VN, trao võ đường lại cho bác sĩ Phạm Gia Cổn tiếp tục truyền bá Hapkido tại VN. Sau khi định cư tại Hoa Kỳ sau 1975, bác sĩ, võ sư Phạm Gia Cổn tiếp tục huấn luyện Hapkido tại Quận Cam trực thuộc hệ thống Jin Pal Hapkido (Jin Pal Hapkido Martial Arts Federation) tạo nên một trường phái lớn mạnh suốt Hoa Kỳ và thế giới.

Cuối năm 1982 thông qua võ sư Bông Su Han, võ sư Phạm Gia Cổn và Grand Master Kim Jin Pal gặp nhau tại Orange County. Sau một đêm hàn huyên tâm sự, cả hai quyết định gộp chung hai võ đường lại, cùng tập chung và dạy chung như thời gian còn ở Việt Nam. Võ đường Hapkido tại Quận Cam từ ngày thành lập đến nay đã đào tạo cả trăm võ sinh lên đai đen. Các võ sư đệ ngũ đẳng huyền đai đầu tiên được ghi nhận là võ sư Phạm Gia Cẩn, Phạm Gia Sơn và Eric Kim. Hiện nay các võ sư Timothy Nguyễn (6 đẳng Huyền Đai) Hapkido và huyền đai Brazillian Jiu-jit, Võ sư Lawrence Phạm (Đệ Ngũ Đẳng Huyền Đai Hapkido), huyền đai Taekwondo đang dạy tại võ đường Hapkido.

Võ sư Phạm Gia Cổn tâm sự với Viễn Đông, “Tôi chủ trương huấn luyện, đào tạo một thế hệ trẻ lành mạnh, khỏe cả ba phương diện tinh thần, thể chất và xã hội, vì con người có lành mạnh thì xã hội mới lành mạnh. Tôi gọi đó là thiên hạ bình, và tôi vẫn thực hành chủ trương đó ngày nào tôi còn đủ nghị lực và sức khỏe như hiện nay.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp