Friday, 25/01/2019 - 08:32:56

Vỡ đập ở Brazil, 7 người chết, 200 mất tích


Một con chó con còn sống, mình mẩy dính đầy bùn, thoát chết sau khi đập bị vỡ, nước tràn ngập khu vực khai thác quặng sắt. (Getty Images)

SAO PAULO – Vào thứ Sáu, một con đập tại Brazil, được xây dựng để giữ bùn thải ra từ hầm mỏ, đã bất ngờ bị sập, nhấn chìm một cộng đồng lân cận trong lớn bùn màu nâu đỏ, giết chết ít nhất 7 người và khiến hàng trăm người khác mất tích.

Nhiều khu vực tại thành phố Brumadinho đã được di tản, trong lúc lực lượng cứu hỏa tìm kiến và giải cứu những người bị chôn vùi trong bùn. Dòng bùn chảy đã cuốn trôi nhiều cây cầu, che phủ các con đường, và phá hủy nhiều nhà cửa. Con đập nằm tại bang Minass Gerais ở phía đông nam Brazil, thuộc quản lý của hãng khai thác mỏ Vale SA.

Vào cuối ngày thứ Sáu, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 7 thi thể, trong khi hơn 200 người khác vẫn mất tích. Tổng Giám Đốc hãng Vale, ông Fabio Schartzman nói rằng ông không biết nguyên nhân vụ vỡ đập. Khoảng 300 công nhân đang làm việc ở khu vực xung quanh con đập vào thời điểm tai nạn xảy ra. Đến nay khoảng 100 người vẫn chưa có tin tức.

“Phần lớn các nạn nhân là các công nhân của chúng tôi,” ông Schartzman nói trong cuộc họp báo chiều thứ Sáu. Ông cho biết một nhà hàng đã bị bùn chôn vùi ngay đúng giờ ăn trưa. Hầm mỏ tại bang Minass Gerais là mỏ khai thác quặng sắt, và con đập trong vụ tai nạn được xây dựng năm 1976. Nguyên nhân sự việc đang được điều tra.

Vào năm 2015, một con đập khác, được quản lý bởi hãng Vale và hãng khai thác mỏ BHP của Úc, đã bị sập tại thành phố Mariana ở cùng bang, khiến 19 người chết và hàng trăm người mất nhà cửa. Được coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất Brazil, vụ vỡ đập Mariana khiến 250,000 không có nước sạch và giết chết hàng ngàn con cá. Ước tính 60 triệu mét khối bùn đỏ đã tràn xuống các con sông và sau cùng đổ ra biển Atlantic.
Ông Schartzman nói, sự việc hôm thứ Sáu “là một thảm họa gây thiệt hại nhân mạng lớn hơn nhiều so với vụ ở Mariana, nhưng ảnh hưởng môi trường có lẽ ít hơn.”

Tổng Thống Jair Bolsonaro cho biết ông đã gởi 3 bộ trưởng đến bang Minass Gerais để tìm hiểu sự việc và hỗ trợ giái quyết hậu quả. “Chúng tôi sẽ làm mọi điều cần thiết để giảm tối thiểu sự ảnh hưởng đối với các gia đình và nạn nhân,” ông Bolsonaro nói.

Trong khi đó, các tổ chức môi trường cho rằng vụ vỡ đập mới nhất càng cho thấy tình trạng quản lý lỏng lẻo tại Brazil.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements