advertisements
Friday, 26/08/2022 - 03:37:31

Vợ dân biểu chết vì ăn lá dâu tằm trắng để giảm cân


Ông Tom McClintock và bà Lori trong hình chụp năm 2003. Khi đó ông tham gia tranh cử thống đốc California. (Justin Sullivan/ Getty Images)


SACRAMENTO - Vợ của một dân biểu liên bang đại diện một địa hạt ở Bắc California đã qua đời vào cuối năm ngoái sau khi ăn một loại thực vật thường được coi là an toàn và được sử dụng như một phương thuốc thảo dược chữa nhiều loại bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.

Theo bản tường trình được công bố mới đây, bà Lori McClintock, vợ của Dân Biểu Tom McClintock, qua đời vì mất nước do viêm dạ dày ruột gây ra bởi “tác dụng phụ của việc ăn phải lá dâu tằm trắng.” Bản tường trình của phòng pháp y Hạt Sacramento đề ngày 10 tháng 3 nhưng đến nay mới được thông báo cho công chúng.
Phòng pháp y phán quyết cái chết của bà Lori, 61 tuổi, là do tai nạn. Giấy chứng tử ban đầu, ngày 20 tháng 12, 2021, liệt kê nguyên nhân cái chết là “đang chờ xét nghiệm.”

Ông Tom McClintock, thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện cho một khu vực trải dài nhiều hạt ở miền bắc và trung tâm California, khám phá vợ của ông không có phản ứng tại nhà của họ ở Elk Grove trong vùng thủ phủ Sacramentornia, vào ngày 15 tháng 12, 2021. Ông vừa trở về từ Hoa Thịnh Đốn sau khi bỏ phiếu tại Quốc Hội đêm hôm trước.

Tường trình không ghi rõ bà Lori McClintock đã uống thực phẩm chức năng có chứa lá dâu tằm trắng, ăn lá tươi hay khô, hay uống như trà; nhưng một lá dâu tằm trắng “một phần còn nguyên vẹn” đã được tìm thấy trong dạ dày của bà.

Cái chết của bà McClintock cho thấy sự rủi ro trong việc dùng dượ thảo. Thị trường bán chất bổ thêm vào bữa ăn và các loại dược thảo đang bùng nổ, phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá $54 tỷ ở Hoa Kỳ, một ngành mà cả các nhà lập pháp và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng cần chính phủ giám sát nhiều hơn.

“Nhiều người tưởng rằng nếu một sản phẩm được bán ở Hoa Kỳ thì có ai đó đã kiểm tra nó và nó phải an toàn. Thật không may, điều đó không phải lúc nào cũng đúng,” Nghị Sĩ Richard Durbin (Dân Chủ-Illinois) cho biết tại Thượng Viện vào mùa xuân khi ông ban hành luật tăng cường giám sát các chất bổ thêm vào trong cách ăn uống.

Trong khi đó, ông Daniel Fabricant, Giám Đốc Điều Hành và Chủ Tịch của Hiệp Hội Các Sản Phẩm Thiên Nhiên, đại diện cho ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, đã đặt câu hỏi liệu cái chết của bà Lori McClintock có liên quan đến thực phẩm bổ sung hay không.

“Đó hoàn toàn là suy đoán. Có lý do khoa học cho điều này, không chỉ là những gì mà một nhân viên giảm nghiệm cảm thấy, “ ông Fabricant nói. Ông từng giám sát thực phẩm chức năng tại cơ quan FDA trong chính quyền Obama. “Người ta không may có thể qua đời vì bị mất nước mỗi ngày, có rất nhiều lý do khác nhau và nhiều nguyên nhân khác nhau.”

Fabricant cho biết lý tưởng nhất là nhân viên điều tra hoặc gia đình báo cáo cái chết của bà cho FDA để cơ quan này có thể mở một cuộc điều tra. Nhưng những báo cáo như vậy là tự nguyện và không biết có ai đã báo cáo cái chết của bà ấy cho FDA hay chưa. Người phát ngôn của FDA, Courtney Rhodes, cho biết cơ quan này không thảo luận về các cuộc điều tra có thể hoặc đang diễn ra.

Ông Fabricant cho biết thêm, FDA có một hệ thống để điều tra những trường hợp tử vong có thể liên quan đến chất bổ sung hoặc thuốc.

Dân Biểu Tom McClintock hầu như giữ im lặng về cái chết của vợ kể từ khi ông đưa ra một tuyên bố vào ngày 19 tháng 12, 2021 để thông báo và bày tỏ sự thương tiếc bà trong đám tang ngày 4 tháng 1. Cho đến nay, nguyên nhân cái chết vẫn chưa được nói rõ.

Tại đám tang của vợ, ông McClintock nói rằng bà vẫn khỏe khi ông nói chuyện với bà một ngày trước khi trở về. Bà đã nói với một người bạn rằng “bà đang rất thích thú” trong một công việc mới tại một văn phòng địa ốc ở Sacramento, và “bà đang ăn kiêng cẩn thận.”

“Bà ấy vừa ghi danh tại một phòng tập thể dục,” ông nói. “Ở nhà, bà đang đếm từng ngày đến Giáng Sinh, gói tất cả những món quà và lên mọi kế hoạch để có một Giáng Sinh gia đình tuyệt vời nhất từ trước đến nay.”

Tuy nhiên, theo báo cáo của nhân viên giảo nghiệm, một ngày trước khi qua đời, “bà ấy đã kêu bị đau bụng”.

Người phát ngôn của Hạt Sacramento, Kim Nava cho biết qua email hôm thứ Tư, 24 tháng 8, rằng luật cấm văn phòng điều tra thảo luận về chi tiết của các trường hợp cụ thể. Là một phần của bất kỳ cuộc điều tra tử vong nào, văn phòng “cố gắng tìm và xem xét hồ sơ y tế và nói chuyện với gia đình / nhân chứng để thiết lập các sự kiện dẫn đến và xung quanh một cái chết.”

Nếu bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào được tìm thấy tại hiện trường hoặc nếu thông tin thích hợp có trong hồ sơ y tế của người đó, chúng sẽ được chuyển cho bác sĩ bệnh học để giúp xác định nguyên nhân tử vong.

Bà Kim nói, “Bất cứ thông tin nào văn phòng thu được từ hồ sơ y tế đều không được phổ biến cho bên thứ ba trừ khi có lệnh của tòa án.”

Lá và quả của cây dâu tằm trắng (white mulberry plant), có nguồn gốc từ Trung Quốc, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền. Các nghiên cứu hàn lâm trong thập niên qua đã tìm thấy chiết xuất từ lá của nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp giảm cân. Mọi người dùng nó ở dạng chiết xuất hay bột trong viên nang hoặc viên thuốc. Họ cũng có thể dùng lá như một loại trà thảo mộc.

Phản ứng của bà Lori McClintock có vẻ khác thường. Theo Hiệp Hội Các Trung Tâm Kiểm Soát Chất Độc Hoa Kỳ, không có trường hợp tử vong nào do cây dâu tằm trắng được báo cáo cho các viên chức kiểm soát chất độc trong 10 năm qua.

Kể từ năm 2012, 148 trường hợp ăn phải cây dâu tằm trắng đã được báo cáo tự nguyện cho các viên chức kiểm soát chất độc trên toàn quốc, hầu hết liên quan đến việc trẻ em từ 12 tuổi trở xuống vô tình ăn phải. Kaitlyn Brown, giám đốc điều hành lâm sàng của hiệp hội, cho biết. Chỉ có một trường hợp cần theo dõi y tế.

Trong khi các trung tâm kiểm soát chất độc theo dõi sự tiếp xúc với cây dâu tằm trắng, FDA giám sát các chất bổ sung cho cách ăn uống, chẳng hạn như các sản phẩm có chứa chiết xuất lá dâu tằm trắng. Kể từ năm 2004, hai trường hợp người bị bệnh do dâu tằm đã được báo cáo cho FDA, theo dữ liệu theo dõi “các tác dụng phụ”. Nó đa số dựa vào các báo cáo tự nguyện từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng. Ít nhất một trong số những trường hợp đó đã dẫn đến nhập viện.

Theo nghiên cứu, lá dâu tằm trắng có thể có tác dụng phụ, gồm buồn nôn và tiêu chảy. Các xét nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm do văn phòng điều tra yêu cầu cho thấy cơ thể của McClintock có nồng độ nitrogen, natrium và creatinine tăng cao - tất cả đều là dấu hiệu của mất nước, theo ba nhà bệnh lý học đã xem xét tài liệu của nhân viên điều tra.

Lá dâu tằm trắng “có xu hướng gây mất nước, và một phần công dụng của nó có thể là giúp giảm cân thông qua việc giảm nước, trong trường hợp này là giảm quá mức,” Bác Sĩ D'Michelle DuPre, một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đã về hưu và một cựu giám định viên y tế ở Nam Carolina, người đã xem xét các tài liệu.
Chất bổ sung cho ăn uống, bao gồm nhiều loại vitamin, thảo mộc và khoáng chất, được FDA kiểm soát. Tuy nhiên, chúng được phân loại là thực phẩm và không trải qua tiến trình kiểm tra khoa học và an toàn nghiêm ngặt mà chính phủ yêu cầu đối với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Các nhà lập pháp không đề nghị xếp chất bổ sung vào cùng loại với dược phẩm, nhưng một số người nói rằng họ lo lắng rằng cả FDA và ngành công nghiệp đều không biết có bao nhiêu loại thực phẩm bổ sung - khiến chính phủ gần như không thể giám sát chúng và trừng phạt những nhân vật xấu.

FDA ước tính có khoảng 40,000 đến 80,000 sản phẩm bổ sung đang được bán trên thị trường ở Hoa Kỳ và các cuộc khảo sát trong ngành ước tính 80% người Mỹ sử dụng chúng.

Đạo luật của Durbin và Nghị Sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indiana) sẽ yêu cầu các nhà sản xuất ghi danh với FDA và cung cấp danh sách công khai các thành phần trong sản phẩm của họ, hai điều khoản được ủng hộ bởi Hội Đồng Dinh Dưỡng Có Trách Nhiệm, một nhóm khác đại diện cho các nhà sản xuất bổ sung.

Nhưng hội đồng đang vận động hành lang chống lại một điều khoản yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung cung cấp cho người tiêu dùng bảng thành phần sản phẩm của họ, điều mà họ nói là giống như đưa công thức cho các đối thủ cạnh tranh. Đó là thông tin độc quyền mà chỉ các cơ quan quản lý chính phủ mới có quyền truy cập, bà Megan Olsen, phó chủ tịch cấp cao và cố vấn chung của nhóm cho biết.

Bà Olsen giải thích rằng các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung được quản lý giống như các công ty thực phẩm khác và phải tuân theo các yêu cầu ghi nhãn và kiểm tra nghiêm ngặt của FDA. Họ cũng phải thông báo cho cơ quan về bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo bởi người tiêu dùng hoặc bác sĩ.

“Các công ty đang thử nghiệm các sản phẩm trong suốt quá trình, đang xem xét cách chúng được sản xuất và những gì có bên trong,” Olsen nói. “Tất cả những điều đó được giám sát và ra lệnh bởi quy định của FDA.”
Các điều khoản bổ sung cách ăn uống đã được đưa vào một dự luật lớn hơn của ủy ban y tế Thượng Viện nhằm ủy quyền lại các chương trình của FDA và các nghị sĩ hiện đang thảo luận với Hạ Viện. Hiệp hội các sản phẩm thiên nhiên phản đối tất cả các điều khoản về chất bổ sung chế độ ăn uống.

Bởi vì thuốc ăn kiêng, trà và các chất bổ sung khác được coi là sản phẩm thực phẩm, các nhà sản xuất không thể quảng cáo chúng là phương pháp điều trị hoặc chữa khỏi các vấn đề sức khỏe. Nhưng họ có thể đưa ra tuyên bố về cách các chất bổ sung ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, người muốn giảm cân hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường của họ có thể sử dụng một chai chiết xuất lá dâu tằm trắng vì một số nhà sản xuất thực phẩm bổ sung quảng cáo nó như một phương thuốc thiên nhiên có thể làm giảm lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân.

Những tuyên bố kiểu trên đang hấp dẫn người Mỹ và đặc biệt mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, cô Debbie Petitpain, một chuyên gia dinh dưỡng đã ghi danh và là người phát ngôn của Học Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn Uống, cho biết. Nhưng thực phẩm chức năng có thể nguy hiểm và không ảnh hưởng đến tất cả mọi người theo cùng một cách. Theo FDA, pha trộn các chất bổ sung và thuốc kê đơn có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

“Tôi nghĩ rằng nhiều người đang nghĩ,”Ồ, nó là một loại thực vật.” Hoặc,” Ồ, nó chỉ là một loại vitamin. Chắc là nó sẽ không làm hại tôi,” Petitpain nói. “Nhưng luôn có rủi ro khi ăn uống bất cứ thứ gì.”

Không rõ tại sao bà Lori McClintock lại uống lá dâu tằm trắng. Bạn bè và gia đình đến dự đám tang của bà mô tả bà là một phụ nữ năng động, hạnh phúc, yêu gia đình và công việc của mình và đã gói quà Giáng Sinh dưới gốc cây từ giữa tháng 12. Bà dự định mua một chiếc xe giải trí cùng chồng khi về hưu.

“Chúng tôi đau buồn trước sự mất mát vì tất cả những điều mà bà mong muốn được làm và những năm phía trước,” Tom McClintock nói với những người thương tiếc. “Và chúng tôi đau buồn thêm nữa vì tất cả chúng tôi đã mất đi một người thực sự tốt trong cuộc đời mình.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements