advertisements
Friday, 14/02/2020 - 04:27:54

Vợ Cụ Kình bị công an đe dọa, tòa đại sứ Mỹ yêu cầu minh bạch vụ Đồng Tâm


Bà Dư Thị Thành, vợ góa Cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm. (Lã Việt Dũng/ Facebook)


THÔN HOÀNH (RFA) - Trong những ngày qua bà Dư Thị Thành, vợ góa Cụ Lê Đình Kình ở Đồng Tâm, bị công an đến nhà yêu cầu giao những tấm cửa bị đạn bắn vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 cho họ cũng như yêu cầu bà này đi làm việc.
Vào tối thứ Sáu, ngày 14/2, một người hàng xóm gần nhà bà Thành nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Hôm đấy (công an) đến đòi tháo cửa mang đi. Nhà bà chỉ có cửa kính và cửa xếp, cửa kính hôm đấy (9/1) bị bắn nhiều nên bị nát, còn mỗi cửa xếp, họ đòi mang đi thì bà không cho mang. Họ yêu cầu bà ký vào biên bản không hợp tác nhưng bà bảo bà không biết chữ nên không ký. Bà bảo bây giờ chú nào muốn ký để bà thắp hương gọi ông lên, lúc bà thắp hương thì họ lảng dần đi hết. Sáng hôm qua (13/2) họ gửi cho bà giấy triệu tập bảo bà lên thành phố nhưng bây giờ bà già rồi, từ nhà bà lên thành phố cách 40km nên bà bảo bà không đi.”

Trong cùng ngày thứ Sáu, 14 tháng 2, Đài Á Châu Tự Do cũng nhận được phúc đáp của đại diện Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội về bình luận đối với vụ việc Đồng Tâm.
Đại Sứ Quán Hoa Kỳ viết rõ: “Chúng tôi theo dõi rất sát tất cả những diễn tiến của vụ việc này và đang thu thập thông tin từ các nguồn để có thể hiểu hơn những biến cố tại Đồng Tâm. Chúng tôi đặc biệt quan ngại về việc tổn thất nhân mạng từ cả hai phía qua đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân Việt Nam. Điều quan trọng là tất cả các bên cần tìm cách giải quyết tranh chấp theo phương cách công khai, ôn hòa và minh bạch.”
Phía Công an cho rằng Cụ Lê Đình Kình là chủ mưu chống đối việc xây dựng tại đất quốc phòng Sân bay Miếu Môn. Do đó lực lượng chức năng được huy động đến để tiêu diệt các phần tử phản động.
Trong khi đó, người trong cuộc thì nói họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh 59 héc ta đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp. Họ mong được cơ quan chức năng đối thoại giải quyết thấu tình, đạt lý trong vụ tranh chấp đất đai này.

Trong khi còn đang tranh chấp chờ được giải quyết thỏa đáng, vào rạng sáng ngày 9 tháng 1, lực lượng chức năng hơn 3,000 quân tấn công vào thôn Hoành, Xã Đồng Tâm và hậu quả là cụ Lê Đình Kình bị bắn chết, ba lính công an thiệt mạng, 27 người dân đang bị bắt giam, kể cả các con của cụ Kình.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements