Sunday, 09/04/2017 - 10:39:22

Vợ cũ của Putin gây chú ý vì có biệt thự sang và "bồ nhí"


Bà Lyudmila cùng Tổng Thống Vladimir Putin đến dự hội nghị G8 tại Đức năm 2007. Đây là một trong những dịp hiếm hoi bà Lyudmila xuất hiện với chồng trước công chúng. (Alexander Hassenstein/ Getty Images)


MOSCOW – Bà Lyudmila Putin là vợ của Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong ba chục năm. Họ gặp nhau ở Leningrad, kết hôn năm 1983, và dời sang Đông Đức, nơi chồng bà là một điệp viên của cơ quan tình báo KGB. Khi Bức Màn Sắt sụp đổ ở Bá Linh, họ trở về Nga. Từ đó ông Putin bắt đầu cuộc hành trình có một không hai của ông, để trở thành người có quyền lực nhất tại nước Nga, nếu không phải là trên thế giới hiện nay.

Thế nhưng trong lúc chồng Vladimir ngự trị ở Moscow và luôn xuất hiện trước công chúng, bà Lyudmila rất ít khi được thấy ở nơi công cộng. Thời đó những tin đồn trên báo chí Nga cho rằng ông Putin đã đưa bà vợ vào một tu viện. Trong tháng Sáu năm 2013, cặp này tham dự một buổi trình diễn nhạc kịch ballet “La Esmeralda” ở Điện Cẩm Linh. Trong giờ giải lao của chương trình văn nghệ, hai vợ chồng loan báo với các phóng viên rằng họ sẽ ly dị.

Kể từ đó, người Nga lại càng ít nghe hơn về bà Lyudmila. Thư ký báo chí của ông Putin đã từ chối trả lời những câu hỏi về cuộc đời của bà. Trong khi đó, cuốn tiểu sử do Kremlin soạn cho tổng thống Nga đã xóa hết những đoạn nhắc đến vợ ông Putin.

Tuy nhiên, thường dân Nga vẫn bị thu hút bởi những tin liên quan đến bà Putin. Họ háo hức muốn biết điều gì đã xảy ra với người phụ nữ thân cận nhất với ông Putin hơn bất cứ người nào khác.

Nay, gần bốn năm từ ngày hai người tuyên bố ly dị, những chi tiết về cuộc sống mới của bà Lyudmila đang được báo chí loan tin. Và các tin cho thấy bà Lyudmila không sống như một người ẩn tu trong một tu viện hẻo lánh, mà thật sự có một cuộc sống xa hoa tại một biệt thự đắt tiền ở Âu Châu, và ly kỳ hơn nữa là ba đang sống với người chồng mới kém bà tới 20 tuổi.

Những chi tiết mới này không những cho thấy một cái nhìn thoáng qua vào thế giới riêng tư của gia đình Putin mà hầu như không được thừa nhận trong những bài tường thuật chính thức của báo chí “lề phải” của chính phủ Nga, chỉ được đang theo dạng tin đồn trên những tờ báo lá cải, mà còn là một dấu hiệu cho thấy sự giàu có của những người liên quan đến Putin.

Điều đó đưa đến sự việc những người chống tổng thống Nga nói rằng ông Putin và những người trong nhóm thân tín của ông đã trở nên quá giàu có ấy trong những năm gần đây.

Vào năm ngoái, trang web tin tức Sobesednik của Nga tiết lộ về mối quan hệ tình cảm mới của bà Lyudmila, cung cấp các tài liệu cho thấy người phụ nữ 58 tuổi ly dị đã tái giá và đổi họ của bà sang họ chồng là nhà kinh doanh Artur Ocheretny, hồi đó 37 tuổi. Các bức ảnh cho thấy cặp vợ chồng này tại phi trường Heathrow ở London, đã được công bố vào cuối tuần qua bởi trang web Starhit.

Mối liên kết của hai vợ chồng với ngôi biệt thự ở Âu Châu đã được tiết lộ hôm thứ Tư, 5 tháng 4, khi Organized Crime and Corruption Reporting Project (OCCRP – Dự Án Báo Cáo Tội Phạm Có Tổ Chức Và Tham Nhũng) công bố một bài báo. Bài này gợi ý rằng ông Ocheretny là chủ nhân của một “cung điện nhỏ,” trong một ngôi làng gọi là Anglet, gần Biarritz ở phía tây nam của nước Pháp. Ngôi biệt thự ấy trị giá lên tới $7.46 triệu Mỹ kim, và đang được tân trang rộng lớn. Biệt thự ấy được mua khoảng sáu tháng sau khi ông Putin loan báo vụ ly dị.

Một người địa phương nói với một phóng viên của OCCRP rằng ngôi biệt thự được xây với theo phong cách rất mỹ thuật ấy là một địa danh trong vùng. “Người mua là vợ cũ của ông Putin. Ở đây tất cả chúng tôi đều biết điều này.” Người địa phương này nói điều đó với nhà điều tra và dường như không biết rằng ông “bồ nhí” Artur Ocheretny là chủ nhân hợp pháp.

Đây có lẽ là một kết thúc hạnh phúc cho bà Lyudmila. Trước đây, những bản tin về cuộc hôn nhân lâu dài của vợ chồng Putin không phải lúc nào cũng đẹp. Người ta nói rằng bà Lyudmila có tính nhạy cảm đã phải vất vả với người chồng khắc nghiệt của bà. Như Nataliya Gevorkyan, một người viết tiểu sử của ông Putin, từng nói với báo The Washington Post ngay trước khi vụ ly dị được loan báo, “Bà ấy là một phụ nữ cần yêu thương nhưng không được yêu thương.”

Tuy nhiên, OCCRP khám phá ra ngôi biệt thự sang trọng ở Pháp cũng đặt ra những câu hỏi về việc bằng cách nào bà Lyudmila hoặc người chồng mới có đủ khá năng để mua được một ngôi nhà xa hoa như thế. Artur Ocheretny là giám đốc của Trung Tâm Phát Triển Truyền Thông Liên Cá Nhân, một tổ chức phi lợi nhuận, được biết đến nhiều nhất vì có quan hệ mật thiết với bà Lyudmila. Trước đó, ông làm việc tại một cơ quan thường làm việc với các khách hàng chính phủ. OCCRP lưu ý rằng các giám đốc của các tổ chức phi chính phủ Nga thường không được trả lương cao, và không có hoạt động kinh doanh nào của Ocheretny dường như thành công. Vậy tiền mua biệt thự ở đâu ra?

Bà Lyudmila cũng không phải là người giàu có. Cho đến khi ly dị, bà bị pháp luật đòi phải kê khai tài sản và lợi tức của bà, và bà không khai nhiều. Trên thực tế, những tờ khai của ông Putin cũng tương đối thưa thớt, với mức lương (chỉ có) $147,000 Mỹ kim và những tài sản hạn chế, bao gồm một căn nhà chung cư ở Moscow, một lô đất và ba chiếc xe, được liệt kê trong bản kê khai năm 2015 của ông.

Thế nhưng từ lâu đã có nhiều lời đồn đoán rằng ông Putin và những người thân thiết với ông đều giàu hơn nhiều so với mức họ tiết lộ. Một số ước tính cho sự giàu có cá nhân của tổng thống Nga lên đến $200 tỷ Mỹ kim, mặc dù những ước tính ấy cót ít bằng chứng. Một vụ tiết lộ hồ sơ trong năm 2016 từ một công ty luật ở Panama đã gợi ý rằng các cộng sự viên được biết là những người thân cận với ông Putin đã nắm giữ số tiền lên tới $2 tỷ thông qua các trương mục ở ngoại quốc.

Tổng thống Nga có thể có lý do để giữ kín những chi tiết như vậy. Lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny mới đây công bố một video tố cáo Thủ Tướng Dmitry Medvedev nhận tiền hối lộ hơn $1 tỷ. Các cáo buộc đã gây ra những cuộc biểu tình lớn ở các thành phố Nga.

Trong năm 2015, hãng thông tấn Reuters đưa tin rằng Katerina Tikhonova, được biết đến rộng rãi là cô trẻ hơn trong hai người con gái của ông Putin, làm chủ một biệt thự ven biển ở Biarritz, trị giá khoảng $3.7 triệu vào thời điểm đó. Cô và chồng cô, Kirill Shamalov, con trai của một người bạn của tổng thống Nga, có số tài sản cộng chung lại trị giá khoảng $2 tỷ, theo hãng thông tấn đưa tin.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp