Wednesday, 09/05/2018 - 08:39:42

Vợ chủ tịch Korean Air bị cấm rời Nam Hàn

SOUEL - Vợ của chủ tịch hãng hàng không Korean Air vừa bị cấm rời khỏi Nam Hàn, do đang bị điều tra về cáo buộc sỉ nhục và tấn công nhân viên. Lệnh cấm rời quốc gia đối với bà Lee Myung-hee được Sở cảnh sát Seoul, Nam Hàn, thông báo hôm thứ Tư. Nhà chức trách cũng định triệu tập bà Lee để thẩm vấn.
Bà Lee Myung-hee, 69 tuổi, vợ của chủ tịch hãng Korean Air Cho Yang-ho, bị cáo buộc đã sỉ nhục và tấn công các công nhân xây dựng đang sửa chữa một trong những khách sạn tại Incheon, thuộc sở hữu của tập đoàn gia đình này, vào tháng 5, 2014. Bà Lee cũng bị cho là đã la hét, mắng chửi, tát và đá tài xế và các công nhân của hãng tàu Hanjin, một hãng vận chuyển thuộc Korean Air. Korean Air hôm thứ Tư ra thông cáo xin lỗi về các vụ tấn công xảy ra ở công trường khách sạn, nhưng phủ nhận các cáo buộc khác về việc tấn công thể chất và sỉ nhục nhân viên trong công ty và các hãng đối tác.
Gia đình ông Cho Yang-ho đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận Nam Hàn suốt thời gian qua, vì các tai tiếng của 2 cô con gái. Cuối năm 2014, bà Cho Hyun-ah, con gái đầu của ông Cho Yang-ho, phó chủ tịch Korean Air, đã buộc 1 máy bay của hãng phải quay đầu tại một phi trường Hoa Kỳ, và đuổi một tiếp viên khỏi máy bay, vì người này đã đưa một túi hạt dẻ cho bà ta, thay vì phải đổ ra đĩa. Cho Hyun-ah phải từ chức vào cuối năm 2014 và bị kết án tù vì đe dọa an toàn bay.
Con gái thứ hai Cho Hyun-min, giám đốc quảng cáo của hãng hàng không, bị cáo buộc tạt nước vào mặt nhân viên trong một cuộc họp, khi nghe được câu trả lời không vừa ý. Cô này cũng đang bị điều tra về tội tấn công nhân viên. Trước những tai tiếng liên tiếp, ông Cho ngày 23 tháng 4 thông báo 2 con gái của ông sẽ phải rời khỏi mọi chức vụ trong hãng.

Úc tăng viện trợ cho các đảo quốc Thái Bình Dương
CANBERRA – Chính phủ Úc đang muốn dùng các chương trình viện trợ để tạo thiện cảm tại các đảo quốc trên Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. Canberra đã hứa sẽ chi $970 triệu Mỹ kim để giúp đỡ các dự án như lắp đặt đường cáp viễn thông dưới biển cho Papua New Guinea và quần đảo Solomon. Đây là ngân sách viện trợ lớn nhất từ trước tới nay của Úc cho khu vực Thái Bình Dương. Một ngân sách gần $150 triệu Mỹ kim nữa cũng sẽ được cung cấp cho Tuvalu. Điều này nghĩa là các đảo quốc Thái Bình Dương sẽ chiếm khoảng 30% trên tổng ngân sách viện trợ nước ngoài $3.1 tỷ Mỹ kim của Úc.
Chính phủ Canberra cho biết, việc tái định hướng các chương trình viện trợ cho thấy Úc rất coi trọng sự ổn định và phát triển kinh tế của vùng Thái Bình Dương. Trong tuần này, nước láng giềng New Zealand cũng thông báo tăng thêm $668 triệu Mỹ kim trong vòng 4 năm tới cho ngân sách viện trợ nước ngoài, với phần lớn sẽ được cung cấp cho các đảo Thái Bình Dương.
Úc và các cường quốc đang càng lúc càng nghi ngờ trước việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng tại Thái Bình Dương - điều có thể làm mất thế cân bằng chiến lược trong khu vực. Viện nghiên cứu Lowy của Úc ước tính, Trung Quốc đã cung cấp $1.78 tỷ Mỹ kim viện trợ và cho vay ưu đãi đối với các đảo quốc Thái Bình Dương, trong thời gian từ 2006 tới 2016. Một cáo báo vào tháng trước nói rằng, Trung Quốc đang muốn đặt một căn cứ quân sự dài hạn tại Vanuatu. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin này.

ZTE phải giảm hoạt động vì lệnh trừng phạt của Mỹ
BẮC KINH - Hãng ZTE, một trong các hãng công nghệ điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã phải tạm đình chỉ nhiều hoạt động chủ chốt, sau khi một lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hãng này bắt đầu có hiệu lực. Một số sản phẩm của hãng, bao gồm cả điện thoại và các thiết bị liên lạc viễn thông, có vẻ như đã bị ngừng bán vào thứ Tư.
Vào tháng trước, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã cấm các công ty Mỹ bán phụ tùng và cung cấp dịch vụ cho ZTE, từ nay tới năm 2025. ZTE nói trong một thông cáo vào tháng 4 rằng, công việc kinh doanh của hãng này “sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng” bởi lệnh trừng phạt. Washington cáo buộc ZTE vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn và Iran, và sau đó nói dối với nhà chức trách Hoa Kỳ rằng các nhân viên chịu trách nhiệm trong vụ vi phạm đã bị xử phạt. ZTE bác bỏ các cáo buộc cho rằng hãng này đã không có biện pháp xử phạt phù hợp, và nói rằng lệnh cấm của Bộ Thương Mại là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm ngăn cản tham vọng công nghệ của Trung Quốc.
ZTE cho biết, hãng này phản đối lệnh trừng phạt không công bằng của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, và sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua thảo luận. Tuy nhiên, đến nay, các nỗ lực của ZTE có vẻ như không có tác dụng. Trong thông báo tại thị trường chứng khoán Hong Kong, nơi giao dịch cổ phiếu của ZTE, hãng này nói rằng công ty có đủ tiền mặt để hoàn thành các trách nhiệm thương mại.

Đối lập Malaysia thắng trong cuộc tổng tuyển cử
KUALA LUMPUR – Một liên minh các đảng đối lập ở Mã Lai Á, dẫn đầu bởi ông Mahathir Mohamad, đã chiến thắng cuộc bầu cử tại Malaysia vào thứ Năm, giờ địa phương, theo kết quả kiểm phiếu chính thức. Chiến thắng này sẽ mở đường ông ông Mahathir quay lại ghế thủ tướng, vốn từng được ông nắm giữ suốt 22 năm. Ở tuổi 92, ông Mahathir sẽ là nhà lãnh đạo dân cử cao tuổi nhất thế giới.
Kết quả bầu cử cho thấy liên minh của ông Mahathir giành được 113 ghế, và liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Najib giành được 79 ghế trong quốc hội. Ông Mahathir trước đây từng nói rằng, nếu thắng cử, ông sẽ xin hoàng gia ân xá cho lãnh đạo đối lập đang ngồi tù là ông Anwar Ibrahim. Một khi ông Anwar được tự do, ông Mahathir sẽ thối lui để ông Anwar trở thành thủ tướng. Uy tín của Thủ Tướng Najib và liên minh cầm quyền tại Mã Lai Á đã giảm sút khá mạnh vào năm ngoái, khi ông Najib vướng vào nhiều cáo buộc tham ô và chiếm dụng công quỹ.

Houthis bắn hỏa tiễn vào thủ đô Saudi
RUYADH – Phiến quân Houthis tại Yemen đã bắn nhiều trái hỏa tiễn vào thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi vào thứ Tư. Nhà chức trách Saudi cho biết, quân đội nước này đã đánh chặn các hỏa tiễn trên bầu trời Riyadh. Vụ tấn công diễn ra 1 ngày sau khi Hoa Kỳ, đồng minh phương tây hàng đầu của Ả Rập Saudi, rút khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran, dẫn đến nguy cơ làm tăng căng thẳng giữa Riyadh và Tehran.
Phiến quân Houthis nói, các hỏa tiễn nhắm vào các mục tiêu kinh tế ở thủ đô Riyadh. Ít nhất 4 tiếng nổ đã vang lên tại trung tâm thủ đô, nhưng chưa có báo cáo về thiệt hại hay thương vong. Thủ đô của Saudi đã chứng kiến nhiều vụ tấn công tương tự trong những tháng gần đây. Cuộc chiến tại Yemen, giữa phiến quân Houthis và chính phủ được phương tây công nhận, được coi là cuộc chiến ngầm giữa Iran và Ả Rập Saudi. Đại Tá Turki al-Malki, phát ngôn viên của liên quân do Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến Yemen, cho biết lực lượng phòng không Saudi đã chặn được 1 hỏa tiễn, và 1 hỏa tiễn khác rơi xuống khu vực sa mạc không có dân cư ở phía nam thủ đô. Ngoài ra, quân đội Saudi cũng đánh chặn 1 hỏa tiễn khác của quân Houthis, bắn vào thành phố Jizan ở phía nam.
Trong khi đó, phát ngôn viên quân Houthis nói, vụ tấn công là sự mở đầu cho một chiến dịch mới, và để báo thù cho vụ không kích của Saudi tại Yemen vào tháng trước, khiến lãnh đạo dân sự hàng đầu của quân Houthis thiệt mạng. Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen từ năm 2015. Iran luôn bác bỏ các cáo buộc của Saudi, cho rằng Tehran đang giúp cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthis.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp