Friday, 08/09/2017 - 08:41:55

Vợ chồng trùng tên với hai bão Harvey và Irma


Ông bà Irma và Harvey Schluter.


SPOKANE - Ông Harvey và bà Irma Schluter cảm thấy ngạc nhiên khi hai cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ vào Hoa Kỳ có tên trùng với tên của họ. Ông Harvey và bà Irma Schluter, sống ở thành phố Spokane, phía đông tiểu bang Washington, có cuộc hôn nhân 75 năm hạnh phúc. Ông vừa tròn 104 tuổi còn bà sắp bước sang tuổi 93.

Hai ông bà đã chứng kiến nhiều dấu mốc quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ. Hai vợ chồng già nhớ rất rõ cuộc Đại Suy thoái năm 1930, sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng, thậm chí nhớ cả thời tiết se lạnh và nhiều mây mù vào ngày Tổng Thống John Kennedy bị ám sát. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ thấy có hai cơn bão trùng tên của hai vợ chồng liên tiếp đổ bộ vào Hoa Kỳ.

"Tôi không biết tại sao lại như thế, tại sao họ lại đặt tên chúng là Harvey và Irma,” ông Harvey Schluter bối rối nói. Thật ra câu trả lời khá đơn giản. Kể từ năm 1979, cơ quan Thời tiết Quốc gia NWS đã dùng cả tên nam giới và nữ giới để đặt cho các cơn bão nhiệt đới sinh ra trên Đại Tây Dương.

Trung tâm Bão Quốc gia NHC đã lập ra 6 danh sách tên bão, bao gồm những cái tên bằng tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Hòa Lan và Anh. Danh sách này được mang ra sử dụng luân phiên. Ví dụ, danh sách tên năm 2017 sẽ được tái sử dụng vào năm 2023, cứ như vậy tuần tự cho đến hết 6 danh sách. Tuy nhiên, những cái tên gắn liền với các cơn bão có sức tàn phá nặng nề sẽ không được sử dụng lại nữa.

Cái tên Harvey lần đầu tiên được dùng để đặt cho một cơn bão vào năm 1981. Cho đến nay đã có 6 cơn bão mang tên Harvey. Theo thông lệ, sau bão Harvey, sẽ là bão Irene. Nhưng sau khi cơn bão Irene càn quét vùng bờ đông Hoa Kỳ và tàn phá các quốc gia Caribbean vào tháng 8, 2011, cái tên Irene đã được thay thế bằng tên Irma.

Dựa trên mức độ của hai cơn bão Harvey và Irma năm 2017, có lẽ đây sẽ là lần cuối cùng cặp tên này được dùng để đặt cho bão.

Khi ông Harvey và bà Irma sinh ra vào đầu thế kỷ thứ 20, người ta mới phát minh ra đài radio. Ngày thứ Sáu, sau 75 năm chung sống, hai vợ chồng thấy tên của họ tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, đi chung với tin tức về số người chết và thiệt hại.

"Thật sự tôi thấy hơn buồn", bà Irma Schluter nói. Đó là cảm xúc chân thật của cặp vợ chồng tốt bụng đã dành cả đời để nuôi nấng và đỡ đầu 120 trẻ em vô thừa nhận hoặc tàn tật.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp