advertisements
Friday, 06/05/2022 - 09:30:32

Vợ chồng tổng thống Peru bị tố đạo văn


Tổng Thống Pedro Castillo và vợ Lila Paredes trong hình chụp ngày 6 tháng 6, 2021 tại Chota, Peru. (Angela Ponce/ Getty Images)

 

LIMA – Vợ chồng Tổng Thống Pedro Castillo đang bị điều tra về cáo buộc đạo văn, sau khi một đài truyền hình nói rằng họ có thể đã sao chép hơn 50% luận án thạc sĩ mà họ là đồng tác giả. Chương trình Panorama của đài truyền hình Panamericana đã đưa ra một yêu cầu minh bạch để được xem xét bản luận án dài 121 trang của tổng thống và phu nhân, sau đó gởi tài liệu này cho dịch vụ phát hiện đạo văn Turnitin.

Panorama tuyên bố vợ chồng tổng thống dường như đã sao chép 54% nội dung từ các tác giả khác. Đài này cũng nói rằng 2 trong số 3 chuyên gia phê chuẩn luận án không tồn tại trong cơ quan ghi danh căn cước quốc gia.

Ông Castillo và phu nhân Lilia Paredes đều từng là giáo viên cấp hai. Luận án nêu trên đã giúp họ lấy được bằng thạc sĩ tâm lý giáo dục tại Đại Học César Vallejo cách đây hơn một thập niên. Một công tố viên ở Tacabamba đang điều tra sự việc. Đại Học César Vallejo cũng đã bổ nhiệm một ủy ban điều tra.

Ông Castillo phủ nhận việc đạo văn và gọi những cáo buộc này là hành động “cố tình làm hại” ông và vợ, và là một phần của "kế hoạch gây bất ổn" nhằm chống lại chính phủ do ông điều hành.

“Luận án đã được xác nhận dựa trên các tiêu chuẩn phẩm chất giáo dục,” ông khẳng định. Tổng thống cũng cho biết công trình học thuật của ông nhận được cố vấn bài bản và được hội đồng thẩm định - những người đã cấp bằng cho ông - hỗ trợ.

Tội đạo văn tại Peru có thể bị phạt đến 8 năm tù. Việc viên chức chính phủ Peru bị cáo buộc đạo văn không phải là điều chưa từng có. Hai trong số các bộ trưởng của Castillo đã phải đối mặt với cáo buộc tương tự.

Ông Castillo, từng là giáo viên ở một huyện nghèo của Andean, nhậm chức vào tháng 7 năm ngoái. Chỉ trong vòng 10 tháng cầm quyền, ông đã bị luận tội hai lần nhưng đều vượt qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements