Friday, 01/06/2018 - 08:39:14

Vợ chồng người Hoa toa rập với mấy người Việt trong những vụ đốt nhà lấy tiền bảo hiểm lên tới $4 triệu


Tyler Chen (trái) và Nguyễn Hà (California Department of Insurance)

SAN JOSE - Một gia đình ở California đã bị buộc tội vào ngày thứ Năm vừa qua, 31 tháng Năm, với hơn 30 tội danh gian lận và cố ý phóng hỏa.

Tin từ văn phòng Ban Bảo Hiểm California (Dept. of Insurance) cho biết ông Tyler Chen, 46 tuổi, và vợ ông là bà Kim, 45 tuổi, đã bị đưa ra trước Tòa Thượng Thẩm Hạt Santa Clara, sau khi bị bắt vì nhiều tội đại hình liên quan đến gian lận bảo hiểm và cố ý phóng hỏa.

Cặp vợ chồng đã dính líu đến đốt nhà, để lấy tiền bồi thường lên tới $4 triệu Mỹ kim từ năm công ty bảo hiểm.
Bốn kẻ đồng phạm với ông bà họ Chen, gồm toàn người gốc Việt, cũng đã bị bắt và bị buộc tội trong kế hoạch lừa gạt này.

Trong cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2014, Cơ Quan Bảo Hiểm California nhận được một tin báo thông qua đường dây nóng dành cho người tiêu thụ. Một người ẩn danh đã báo cáo về sự liên hệ trong một loạt những vụ cháy nhà, cháy cơ sở kinh doanh và cháy nhà kho, xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2011 đến tháng Chín năm 2013.

Người báo tin còn cung cấp cho cảnh sát biết địa chỉ sắp xảy ra vụ cháy nhà kế tiếp.
Cơ quan này đã mở một cuộc điều tra chung với Sở Cứu Hỏa San Jose và hai Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Santa Clara và Hạt San Joaquin County. Kết quả điều tra cho thấy hai vụ cháy đã xảy ra tại một cơ sở kinh doanh do vợ chồng ông Chen làm chủ, và ngay sau đó mấy ngôi nhà của họ ở San Jose và Stockton cũng bị số phận tương tự.

Tất cả những vụ hỏa hoạn đó đều được báo cáo là bắt đầu xảy ra khi thịt gà chiên bị để trên lò mà không có người trông coi. Vợ chồng Chen dàn xếp toàn bộ tình huống đó để làm cho có vẻ như thể hỏa hoạn là kết quả của một vụ nấu ăn bất cẩn.

Sau đó hai người dùng lại nhiều thứ trong số những món đồ bị khói hoặc lửa làm hư, mà họ đã yêu cầu các hãng bảo hiểm bồi thường từ những vụ cháy khác trong các ngôi nhà, nhà kho và cơ sở kinh doanh.
Tyler Chen đã hợp tác kinh doanh với ông là Nguyễn Hà, 63 tuổi, ở Stockton. Họ đã thuê một số nhà kho dành cho một công ty xuất nhập cảng mà họ làm chủ. Theo các điều tra viên cho biết, hai người này đã dùng những đồ đạc bị khói phá hỏng để cũng đòi bồi thường thiệt hại do những vụ cháy nhà kho hoặc các đơn vị lân cận. Cuộc điều tra cũng tìm thấy rằng những đồ đạc, mà họ nói là bị hư hại trong đám cháy đó, đều đã được đặt mua nhưng chưa được nhận. Điều này khiến cho các thám tử quyết định bắt ông Nguyễn Hà, vì vai trò của ông trong âm mưu gian lận.
Vợ chồng Chen đã tuyển mộ một người thân trong gia đình, một đồng nghiệp, và một chủ nhân cơ sở kinh doanh khác ở địa phương, để tham gia vào kế hoạch đó, ngay cả bằng cách dùng những thứ đồ đạc bị khói làm hư được xác định trong những vụ cháy khác. Những mức thiệt hại được đòi tiền bồi thường trong tất cả các vụ cháy tổng cộng lên tới $5.6 triệu, và $4 triệu đã được trả bởi năm công ty bảo hiểm.
Các người đồng lõa gồm Huỳnh Trang, 34 tuổi, ở Stockton; Ngô Sương, 49 tuổi, ở Santa Clara; và Phạm Duyên, 49 tuổi, ở San Jose, cũng bị bắt vì dính líu vào vụ gian lận của gia đình họ Chen.
Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Santa Clara và San Joaquin County đang truy tố vụ này. Ông bà Chen, Huỳnh Trang, (Sandy) Ngô Sương, và Phạm Duyên sẽ trở lại tòa án vào ngày 23 tháng Bảy.
Còn ông Nguyễn Hà sẽ bị luận tội vào ngày 5 tháng Sáu.
Ông Dave Jones, giám đốc Ủy Ban Bảo Hiểm California, nói trong văn bản gởi đến báo chí, “Âm mưu phức tạp mà những nghi can này soạn thảo để lừa gạt các công ty bảo hiểm thật rất đáng bị lên án.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising