Monday, 28/05/2018 - 10:38:48

Vợ chồng nghèo cuốc đất Khe Mây trồng camCam Khe Mây đặc sản Hà Tĩnh. (Báo Hà Tĩnh)

HÀ TĨNH - Cách đây hơn 10 năm, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đồng và bà Đinh Thị Thiên ở xã Hương Đô huyện Hương Khê đã mang cuốc, xẻng vào khai hóa vùng đất Khe Mây. Từ một đồi sim, nay nơi ấy đã biến thành trại trồng cam.

Năm 2005, sau gần một năm suy tính, hai vợ chồng ông Đồng, bà Thiên quyết tâm vào khai hoang vùng Trại Trửa (một vùng đồi ở Khe Mây) để lập nghiệp.
 
]
Thu hoạch cam Khe Mây. (Báo Hà Tĩnh)

Ngày đầu, cây cối rậm rạp phủ hết lối đi, hai vợ chồng nhìn nhau không biết bắt đầu từ đâu, họ phải thuê máy đào, máy xới làm từng vùng đất. Phải mất gần một năm sau vợ chồng mới có đất để trồng cam.
Khó khăn nhất là hai vợ chồng còn trẻ, thiếu thốn đủ thứ, vốn liếng quá ít được gom góp từ những ngày đi làm công nhân ở Sài Gòn. Nhờ anh em họ hàng và vay ngân hàng, Trong tay ông Đồng có chừng khoảng $2,200. Số vốn này vào thời điểm lúc bấy giờ là rất lớn, tất cả đều được dồn hết vào việc mua cây giống và phân bón. Lứa đầu tiên, ông Đồng trồng hơn 400 gốc cam, ngoài ra, còn trồng xen thêm một số cây ăn quả khác như quýt, tắt.

Để tiết kiệm chi phí, gia đình ông hạn chế thuê nhân công, tự tay chăm bón, mở rộng diện tích vườn cam. Thậm chí, để có thêm vốn, ông còn làm lái buôn, thu mua cam của dân trong vùng rồi thồ xuống phố, bán lại cho các đại lý, doanh nghiệp. Sau một thời gian vất vả, năm 2009, lứa cam đầu tiên cho thu hoạch với sản lượng hơn một tấn.
 

Ông Đồng chăm sóc trại cam rộng 3 mẫu hecta. (Báo Hà Tĩnh)

Thấy có tiềm năng và tin tưởng vào con đường đã lựa chọn, vợ chồng ông quyết định dùng các khoản lợi nhuận để mở rộng diện tích. Nhờ cần cù, chịu khó, lấy công làm lời, sau năm năm, ông Đồng có vườn cam với hơn 1,500 gốc. Khi lợi nhuận cao hơn, ông bà bắt đầu thuê nhân công. Vào mùa chính vụ, trang trại tạo việc làm cho hơn 10 công nhân địa phương.
Để có thêm kiến thức, ông Đồng tham gia các lớp đào tạo kỹ thuật được tổ chức ngay tại địa phương. Sau khi tham gia lớp đào tạo nghề, ông đã mạnh dạn thay đổi cách làm truyền thống. Kết quả, đến nay, trang trại 3 mẫu hecta của gia đình ông với 1,500 gốc cam, quýt cho sản lượng khoảng 20 tấn/năm, thu nhập khoảng $26,000. Ngoài ra, tiền thu từ vườn ươm cây giống đạt hơn $8,700/năm.
Trang trại của gia đình đã được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, thực hiện sản xuất nông nghiệp an toàn. Để quảng bá thương hiệu cam Khe Mây cũng như trang trại cam của mình, ông Đồng đã tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising