Monday, 08/10/2018 - 08:42:22

Vợ chồng mới cưới, chị em, bạn thân thiệt mạng trong tai nạn xe limo thảm khốc. Lỗi từ đâu?


Chiếc limousine được kéo ra khỏi đường mương vào đêm thứ Bảy tại Schoharie, New York. (Sky News)

SCHOHARIE, New York - Một chiếc xe limousine chở đầy niềm vui trong bầu không khí tưng bừng, náo nhiệt, bỗng kết thúc bất ngờ khi xe tông vào một chiếc xe đậu bên đường, rồi lao xuống một đường mương, mang theo mạng sống của 20 người, gồm 18 người trên chiếc limo cộng thêm hai người đang đi bộ ở góc đường.
Tai nạn xảy ra ngày thứ Bảy ở Schoharie, một thị trấn nằm ở miền thôn quê yên tĩnh. Đây là tai nạn giao thông gây thiệt mạng nhiều nhất ở Hoa Kỳ trong gần mười năm qua.

Tài xế của chiếc limo đã chở 17 người khách trẻ tuổi trên đường đến dự tiệc sinh nhật của một người cũng có mặt và thiệt mạng trên chiếc limo. Họ có nhiều lý do để vui mừng. Trong các nạn nhân có hai cặp vợ chồng mới cưới, vài cặp khác còn trẻ tuổi, và trong họ có bốn chị em. Chiếc xe đã chở họ trên đường tới một nhà máy sản xuất bia địa phương ở Cooperstown nơi tổ chức tiệc sinh nhật, ở phía bắc của tiểu bang New York.

Trong lúc các gia đình đang đau buồn, đối phó trước sự mất mát quá lớn, nhà chức trách nghi ngờ nguyên nhân gây tai nạn có thể xuất phát từ chiếc limo được tân trang lại một cách bất thương.
Khoảng gần 20 phút trước khi tai họa xảy ra, một nữ nạn nhân đã gởi một tin nhắn nói về “tình trạng khủng khiếp” của chiếc limo, theo người dì của nạn nhân này cho biết.

Tai nạn xảy ra ở một khúc quanh trong vùng nông thôn Schoharie, cách thành phố New York khoảng 160 dặm về phía bắc.

Theo bà Valerie Abeling cho biết, cháu gái bà là Erin Vertucci, 34 tuổi, và chồng cô, Shane McGowan, 30 tuổi, là hai trong số những nạn nhân trong chiếc limo. Cặp trẻ này mới làm đám cưới hồi tháng Sáu vừa qua, chưa đầy bốn tháng.

Bà Abeling cũng cho biết con gái bà đã bận việc riêng nên không thể tham gia bữa tiệc, và sự xung khắc về giờ giấc đó đã cứu mạng con bà Abeling.

Theo bà Abeling nói với báo Washington Post, cô Erin đã gửi một bản tin nhắn than phiền về tình trạng của chiếc xe limo. Chiếc này được dùng thay thế vào phút chót sau khi một chiếc xe bus được thuê để đưa đón nhóm trẻ này bị hư máy. Các nguồn tin hôm thứ Hai cho biết chiếc limousine đã không được thông qua trong một cuộc kiểm tra trong tháng Chín. Tài xế cũng không có bằng lái xe phù hợp để lái limousine chở hành khách.

Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia (N TSB) và Cảnh Sát Tiểu Bang đang điều tra vụ tai nạn. Giám Đốc Robert Sumwalt của NTSB nói rằng tình trạng của chiếc limo có thích hợp hay không để chở khách chạy trên đường là một trong các yếu tố sẽ được điều tra.

Cô Erin đã làm việc trong văn phòng bác sĩ nhi khoa, và anh Shane làm việc tại Miracle Ear. Họ đã kết hôn trong tháng Sáu.

Bà Abeling nói về các nạn nhân, “Họ là những người bạn chỉ mới bắt đầu cuộc đời, mới kết hôn, mà nay lại kết thúc như thế này. Đây là sự mất mát những tâm hồn đẹp nhất.”

Nhiều nạn nhân đã sống ở Amsterdam, một thành phố nhỏ lân cận với dân số chưa tới 20,000 người, ở cách địa điểm tai nạn 25 dặm về phía bắc. Thành phố đã tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện vào đêm thứ Hai.
Trong số những người thiệt mạng, có bốn người là chị em với nhau, và trong nhóm chị em này thì có ba người thiệt mạng cùng với chồng. Axel và Amy Steenburg, cặp mới cưới từ Amsterdam, đã thuê chiếc limo, theo cha dượng của Axel Steenburg nói với tờ The New York Times. Họ đã dự định họp mặt với nhau để tổ chức một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ dành cho Amy Steenburg, mừng cô được 30 tuổi.

Trên Facebook, ba ngày trước tai nạn, Amy từng viết tỏ tình với chồng Axel, “Em chỉ muốn nói với Axel Steenburg rằng em yêu anh nhiều hơn mức độ mà lời nói có thể bày tỏ! Cảm ơn anh đã tử tế và yêu thương như một người chồng.”

Ba chị em khác của Amy cũng thiệt mạng là Abigail cùng chồng Adam Jackson, Mary và chồng Rob Dyson, và cô Allison King.

Một thân nhân với các phóng viên về bốn chị em, “Họ đã có trách nhiệm và mướn một chiếc limo, để không phải lái xe sau khi dự tiệc. Họ là những cô gái tuyệt vời. Họ làm bất cứ điều gì cho bạn, họ rất thân thiết với nhau, và họ yêu thương gia đình họ.”

Andrea Hojohn Orokos lập một trang lạc quyên gofundme cho gia đình của Axel và em trai của ông. Tiền hiến tặng đã đạt mức hơn $7,500, trong số tiền được nhắm tới là $10,000 vào ngày thứ Hai.
Amanda Halse, 26 tuổi, và bạn trai của cô, Patrick Cushing, 31 tuổi, cũng đã tử nạn trong chiếc xe limo. Họ cặp bồ với nhau được khoảng một năm.

Các điều tra viên liên bang, tiểu bang và địa phương, đã xuất hiện đông đảo tại thị xã Schoharie nhỏ bé, cố gắng tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Chiếc limo đã chạy vượt qua một bảng hiệu stop dừng xe, tông vào một chiếc xe SUV đang đậu và hai người đi bộ, trước khi rơi xuống dưới một đường mương.

Tai nạn xảy ra ở bên ngoài một tiệm Apple Barrel Country Store & Cafe. Cư dân Finnagen nói rằng tiếng xe đụng đã quá lớn, có thể nghe từ trên đường.

Finnagen nói với đài WTEN, “Tôi nghe thấy một tiếng động lớn. Tôi bước ra cửa trước để coi chuyện gì đang xảy ra. Tôi thấy nhiều người ở đây tại Apple Barrel trong bãi đậu xe. Sau đó tôi nghe tiếng la hét. Rồi tôi thấy chiếc xe van lớn này, một chiếc xe trông rất lạ thường, ở thị xã Schoharie này. Xe nằm trong bụi cây và thực sự nát bét, tông vào một gốc cây.”

Chiếc xe đó dường như là một chiếc SUV Ford Excursion 2001 được cải đổi thành một chiếc limosine. Các viên chức từng bày tỏ sự lo ngại về những loại xe bị sửa đổi như thế, vì những bộ phận được dùng để sửa đổi là hàng cũ và không bảo đảm an toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising