Wednesday, 09/01/2019 - 08:57:17

VN xuất cảng mật rỉ đầu tiên sang Úc


Mật rỉ được dùng trong thức ăn dành cho gia súc tại Úc. (ABC News)

BIÊN HÒA - Tuần này, lô hàng mật rỉ đầu tiên từ Việt Nam đã đến thương cảng Brisbane để phân phát cho nông dân tại tiểu bang Queensland, Úc, nơi đang phải vật lộn với điều kiện hạn hán đang diễn ra.

Mật rỉ có tiếng Anh là molasses, còn được gọi là rỉ đường mía, thường được dùng trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải, thức ăn trong chăn nuôi, ngành thủy hải sản.

Tại Úc và một số quốc gia khác, mật rỉ được dùng như một chất bồi bổ trong thức ăn dành cho gia súc. Nguồn cung cấp mật rỉ tại Úc đang bị khan hiếm, khiến các nông gia ở đây lo ngại họ sẽ không thể nuôi gia súc.

Theo tin của ABC News, lô hàng đầu tiên cập cảng Brisbane nặng 750 tấn là kết quả của nỗ lực chung giữa cơ quan hàng đầu AgForce và các hãng nhập cảng địa phương để tổ chức giao hàng mật rỉ.

Tổng số gần 2,500 tấn dự kiến sẽ được chuyển đến để hỗ trợ nông dân tại đây trong ba tuần sắp tới.
Ông Michael Guerin, Giám Đốc Điều Hành AgForce, cho biết, “Mật rỉ là một nguồn thức ăn bổ sung năng lượng quan trọng cho gia súc vì hạn hán đang diễn ra đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp lương thực tại địa phương và nhu cầu này ngày càng gia tăng. Trong vài tháng gần đây, AgForce đã tìm kiếm và mong sự phản hồi từ các thành viên về vấn đề mật rỉ. Họ cũng đã làm việc với các công ty nhập cảng về các giải pháp ngắn hạn và dài hạn”.

Ngoài ra, một số người dân hiện đang tìm kiếm mật rỉ để giải quyết tức thời nhu cầu thức ăn gia súc của họ.
Ông Michael Guerin cũng cho biết, “Giải pháp này khiến nông dân phải tốn chi phí nhiều hơn, nhưng họ buộc phải thực hiện để vượt qua giai đoạn này. Đồng thời, các giải pháp dài hạn cũng đang được xem xét mặc dù họ cần có nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục về nhập khẩu và cách thức vận chuyển, giao - nhận nhằm đảm bảo yếu tố an toàn.”

Báo The Australian cũng đăng tin về sự thiếu hụt mật rỉ tại Úc, nông dân phải chuyển sang tìm nguồn cung cấp từ các nước khác.

Ông Peter Anderson, người đại diện miền Trung Queensland, được bầu làm đại diện cho Agforce và người chăn gia súc từ Kilcummin gần Clermont, nói rằng ông biết những người chăn nuôi gia súc trong khu vực nhìn nhận có nguy cơ bị cạn kiệt nguồn cung cấp mật rỉ trong thời gian sắp tới.

"Chúng tôi đã có sáu năm với lượng mưa dưới mức trung bình tại khu vực này, vì vậy nhu cầu hiện nay sẽ cao hơn so với trước đây," ông Peter Anderson nói với tờ The Australian.

Cũng theo ông Peter Anderson, để đến tay người sử dụng, lô hàng đầu tiên đã có một mức giá duy nhất và hợp lý nhất với chi phí gấp đôi so với mỗi tấn thông thường.

Để mua lô hàng đầu tiên, người mua đang phải trả $310 Mỹ kim một tấn, khi hàng hóa đến hải cảng Brisbane và sau đó cần thêm $130 /tấn để vận chuyển tới Clermont. Trong khi đó, mức giá thông thường với mật rỉ chỉ khoảng $220/tấn," ông Anderson cho biết.

Liên quan đến lô hàng mật rỉ được xuất khẩu lần này sang Úc, công ty xuất cảng từ Việt Nam là Thành Thành Công.

Một người đại diện tại Việt Nam xác nhận với báo Úc, “Đây là lần đầu tiên Thành Thành Công xuất khẩu mật rỉ sang Úc và cũng là lô hàng mật rỉ đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường này.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements