Monday, 31/05/2021 - 06:13:46

VN xin Mỹ cứu trợ thuốc ngừa Covid


Một nhân viên xe ôm Grab đang nhận thức ăn để giao cho khách tại Hà Nội ngày 25 tháng 5, 2021. Trước tình hình khẩn cấp vì đại dịch, trong hơn một tuần qua, chính quyền thành phố đã ban lệnh tạm ngưng các dịch vụ tụ tập tại nhà hàng, tiệm hớt tóc, uốn tóc nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch coronavirus. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã viết thư gửi cho Tổng Thống Joe Biden để xin Hoa Kỳ cứu trợ Việt Nam thuốc chủng ngừa Covid-19, và nếu được, việc chuyển giao kỹ thuật sản xuất vaccine.

Mạng báo chính phủ CSVN cho biết ông Phúc đã hoan nghênh và cảm ơn Hoa Kỳ đã là quốc gia đóng góp lớn khi cam kết tài trợ $4 tỷ USD cho Sáng Kiến Tiếp Cận Toàn Cầu Thuốc Ngừa Covid-19 (COVAX). Nguyễn Xuân Phúc cũng thông báo với Tổng Thống Joe Biden về việc Việt Nam đã nhận hai đợt vaccine với khoảng 2.5 triệu liều từ sáng kiến COVAX này.

"COVAX thực sự là sự hỗ trợ quý báu, đã kịp thời giúp Việt Nam và nhiều quốc gia đang phát triển trong xử lý dịch bệnh khi nguồn cung vaccine quốc tế còn khan hiếm," nội dung lá thư của ông Phúc cho biết hôm Chủ Nhật.

Nguyễn Xuân Phúc mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vaccine trong 80 triệu liều mà Mỹ cam kết tài trợ, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ biến chế thuốc ngừa Covid-19.

Việt Nam đang phải đương đầu với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bắt đầu từ cuối tháng Tư đến nay.

Đợt dịch bệnh lần này được xem là nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bệnh này bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Chỉ trong vòng một tháng, Việt Nam đã ghi nhận 4,000 ca nhiễm Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, cao gấp gần ba lần so với tổng số ca nhiễm cả năm trước đó.

Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người được chích ngừa chậm so so với các nước trong khu vực Đông Nam Á với khoảng 1% dân số được vaccine.

Việt Nam đặt ra mục tiêu mua được 150 triệu liều vaccine trong năm 2021 để tiêm cho 70 đến 75% dân số.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising