Thursday, 12/09/2019 - 04:23:50

VN vẫn đang triển khai dự án Cá Voi Xanh với Exxonmobil


Vị trí của dự án Cá Voi Xanh ngoài khơi miền Trung Việt Nam. (Vietbando)


HÀ NỘI - Trong cuộc họp báo hàng tuần hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng cho biết các dự án dầu khí ở miền trung Việt Nam, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ, đang được Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia (PetroVietnam) và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch.

Bà Hằng đưa ra câu trả lời này sau khi nhận được câu hỏi của phóng viên, đề nghị xác nhận thông tin trước đó cho rằng ExxonMobil có thể đã dừng hoạt động khai thác ngoài mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam.
Trong mấy ngày qua, tin đồn được lan truyền trên mạng xã hội rằng ExxonMobil đang rút khỏi lô 118 ở mỏ Cá Voi Xanh nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vì áp lực của Trung Cộng. Tuy nhiên, vài nguồn tin khác cho rằng, nếu có rút lui thì công ty Mỹ ExxonMobil rút vì quyền lợi tài chánh chứ không phải vì Bắc Kinh.
Hôm thứ Năm, PetroVietnam không có ý kiến về tin đồn liên quan tới ExxonMobil. Thông cáo cũng khẳng định "Các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam (bao gồm các dự án trên biển và trên bờ) được tổ hợp nhà thầu (ExxonMobil, PVN và PVEP) vẫn đang triển khai theo kế hoạch."

Từ khoảng giữa tháng 6 trở lại đây, Trung Cộng đã liên tục đưa các tàu hải cảnh và tàu khảo sát Hải Dương 8 đến gần khu vực Bãi Tư Chính nơi có các lô dầu khí đang hoạt động của Việt Nam. Tàu hải cảnh của Trung Cộng đã quấy nhiễu các hoạt động khai thác ở lô dầu khí 06.1 trong liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga và công ty ONGC của Ấn Độ.
Trong khi đó, theo nguồn tin của đài BBC, một số bằng chứng mới cho thấy áp lực của Trung Cộng không phải là yếu tố đằng sau tin đồn ExxonMobil muốn rút khỏi dự án dầu khí tại miền Trung Việt Nam.
Ông Bill Hayton, một ký giả của BBC và cũng là chuyên gia về Biển Đông, nhận định trên trang Twitter cá nhân, cho rằng nếu tin đồn có thật, có lẽ đó là quyết định mang tính chất thương mại từ trụ sở hay văn phòng khu vực của Exxon, chứ không phải do áp lực chính trị từ Bắc Kinh.
Ông Bill Hayton nêu ra rằng mỏ khí Cá Voi Xanh nằm “đường chữ U,” tức hải vực Biển Đông mà Trung Cộng vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Thêm nữa, nhà báo người Anh cho hay suốt nhiều năm qua, ExxonMobil đã thương thuyết với Việt Nam về giá bán khí từ mỏ Cá Voi Xanh nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.
Vào năm 2017, PetroVietnam và ExxonMobil Việt Nam đã ký thuận khung Hợp Đồng Bán Khí Cá Voi Xanh.
Theo đó, trong giai đoạn đầu, sản lượng khai thác của dự án sẽ đủ cung cấp khí cho bốn nhà máy điện với tổng công suất 3,000 MW (02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và 02 Nhà máy đặt tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi).
Sản lượng khai thác trong giai đoạn mở rộng sẽ cung cấp khí cho hóa dầu, hoặc nhà máy điện thứ 5 với công suất khoảng 750 MW như trong Tổng Quy Hoạch Điện 7 đã được thủ tướng chính phủ phê duyệt.
Tổng đầu tư chuỗi dự án là khoảng $10 tỷ Mỹ kim và sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước gần $20 tỷ, theo thông báo năm 2017.

Theo quy hoạch thông qua cuối năm 2018, Việt Nam xác nhận khu kinh tế mở Chu Lai sẽ đầu tư xây dựng hai dự án nhà máy điện tuabin khí Miền Trung I và Miền Trung II công suất 750 MW, sử dụng lô khí Cá Voi Xanh.
Hai nhà máy điện tuabin khí này do PetroVietnam làm chủ đầu tư, với số vốn dự kiến lên tới hơn $1.65 tỷ Mỹ kim (30% vốn chủ sở hữu và 70% vốn vay).
Dự án nằm tại khu vực phía Đông Nam khu kinh tế Chu Lai, Quảng Nam, dự tính bắt đầu hoạt động vào năm 2023 với nhà máy miền Trung I và 2024 với nhà máy Miền Trung II.
PetroVietnam đề nghị chính phủ chấp thuận cơ chế về giá điện nhằm bao tiêu hết sản lượng khí cam kết với nhà thầu Exxon Mobil.
Theo đó, giá bán điện của dự án được tính toán đầy đủ để đảm bảo hiệu quả đầu tư; giá điện của nhà máy được tính toán trong phương án giá bán điện hàng năm của EVN.
PetroVietnam kiến nghị cho phép nhà máy điện được phép không tham gia thị trường điện để đảm bảo tiêu thụ hết khí từ dự án Cá Voi Xanh. Thế nhưng Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho rằng đó là mức giá khá cao so với giá bán điện trung bình hiện nay.

Ngày thứ Hai, 9/9, trong lúc tin đồn về ExxonMobil lan ra, phó bí thư đảng ủy PetroVietnam Nguyễn Xuân Cảnh cho biết một số dự án dầu khí như Cá Voi Xanh vì vướng cơ chế mà chậm trễ, từ đó hiệu quả dự án không còn như trước.
"Các dự án như Cá Voi Xanh, Lô B như nồi cơm của PVN, nồi cơm của tăng trưởng GDP và thu ngân sách. Nhưng vướng cơ chế nọ, cơ chế kia nên bị chậm trễ hết rồi," ông Cảnh nói.
Một quan chức từ PetroVietNam giải thích với BBC về dự án Cá Voi Xanh, "Sản lượng khí từ mỏ khí Cá Voi Xanh được xác định tiêu thụ hết tại khu vực gần nguồn khí do không có đường ống kết nối đi xa hơn, ra Bắc vào Nam. Nếu thị trường tại chỗ dư thừa, sản lượng khí có thể sẽ vận chuyển đi các khu lân cận theo hình thức CNG và LNG. Các bên xác định nhu cầu tiêu thụ của mỏ này dựa trên sự phát triển một thị trường khí mới tại các tỉnh miền Trung, chủ yếu ở Quảng Nam và Quảng Ngãi."

Quang chức này cho biết trách nhiệm của ExxonMobil là khai thác, đưa khí vào bờ, trong khi PetroVietnam cần làm nhà máy điện khí, tìm nguồn tài chính, đàm phán giá điện với EVN.
"Để PetroVietnam làm được các việc này, quyền quyết định cao nhất là từ phía chính phủ," người này giải thích.
Trả lời BBC hôm thứ Năm, ngày 12/9, ông Nguyễn Lê Minh, thành viên Hội Đồng Biên Tập và Phản Biện Tạp Chí Năng Lượng Việt Nam, cho rằng ExxonMobil đang gây áp lực đối với chính phủ Việt Nam để rút ngắn quy trình phê duyệt, giúp dự án tiến kịp tiến độ.

Ông Minh nói, "ExxonMobil muốn chính phủ Việt Nam cần thúc đẩy nhanh việc phê duyệt giá bán điện của PVN và EVN cho các nhà máy điện. Dù việc phía Việt Nam bán điện không liên quan đến lợi ích kinh tế của ExxonMobil, nhưng nếu không được phê duyệt sớm thì cũng dẫn đến làm chậm tiến độ dự án của ExxonMobil."
Liệu có hay không việc tin đồn về việc ExxonMobil muốn rút khỏi dự án, là để gây áp lực buộc chính phủ Việt Nam thông qua các khuyến nghị của ExxonMobil và PetroVietnam?
Nếu ExxonMobil quả thực muốn rút khỏi dự án, phải chăng đây là do cân nhắc thương mại về lời lỗ, chứ không phải do áp lực của Trung Cộng?
(Nguồn BBC, RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising