advertisements
Tuesday, 05/11/2019 - 07:10:27

VN tịch thu xe Volkswagen có bản đồ "đường lưỡi bò"


Khách hàng tìm hiểu xe Volkswagen tại cuộc triển lãm xe 2019. (Tuổi Trẻ)Việt Nam sẽ phạt hãng phân phối trong nước Volkswagen AG và một công ty nhập cảng chiếc xe của hãng xe Đức với nhu liệu điện toán dẫn đường có “sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.”
Công ty xe hơi VW Việt Nam có thể bị phạt từ $860-$1,724 Mỹ kim, trong khi xe Thế Giới sẽ bị phạt từ $1,700 đến $2,600, đồng thời bị đình chỉ hoạt động từ sáu đến chín tháng, theo một thông báo đăng trên trang web của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam .
Tổng cục này kết luận trong một cuộc họp hôm thứ Hai, 4/11, rằng cách xử lý là “tịch thu” xe Volkswagen Touareg CR45J.

Nói tới Tuổi Trẻ Online, đại diện Tổng Cục Hải Quan cho biết nhà chức sẽ “gỡ bỏ phần mềm dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.”
“Chúng ta không thể cho nhà nhập khẩu tái xuất chiếc xe này,” quan chức đại diện của tổng cục nói với Tuổi Trẻ Online. “Tổng Cục Hải Quan cũng vừa có chỉ đạo các cơ quan hải quan địa phương kiểm tra thực tế giám sát chặt chẽ, trong đó lưu ý kiểm tra thiết bị định vị vệ tinh có cài phần mềm dẫn đường đối với xe nhập khẩu từ Trung Quốc.”

Việt Nam và một số nước Đông Nam Á đang đối phó các yêu sách hàng hải của Trung Cộng trong khu vực Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trong phạm vi cái gọi là “đường chín đoạn” bao trùm hầu như toàn bộ vùng biển có trữ lượng hydrocarbon trị giá $2,500 tỷ Mỹ kim hiện chưa được khai thác.
Hôm thứ Ba, 5/11, Bộ Công Thương Việt Nam đã ra lệnh cho các đơn vị địa phương tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có chứa hình ảnh hoặc thông tin về “đường chín đoạn.” Bộ khuyến cáo rằng các công ty hoặc nhà nhập khẩu nếu bị phát giác bán, trưng bày hoặc giới thiệu các sản phẩm có ứng dụng như vậy là điều “rất nghiêm trọng bởi vì nó làm tổn hại đến an ninh và chủ quyền quốc gia” cũng như “vi phạm luật pháp” Việt Nam.

Trước đây, Trung Quốc đã tìm cách đưa hình ảnh “đường lưỡi bò” vào bản đồ trên các quả địa cầu nhựa, bị phát hiện ở Anh, hay trên áo của các du khách Trung Hoa nhập cảnh Việt Nam.
Tháng trước, Việt Nam ra lệnh cho các rạp chiếu phim ngừng chiếu phim hoạt họa của DreamWorks Animation trong đó có hình “đường chín đoạn” mà Trung Cộng đơn phương tuyên bố.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements