Monday, 20/04/2020 - 03:39:41

VN thử nghiệm thuốc ngừa lao chống Covid-19


Người mua phải giữ khoảng cách theo lằn vẽ tại một khu chợ bán rau và thịt tươi ở Hà Nội, trong hình chụp Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2020. (Manan Vatsyayana/ AFP via Getty Images)


Trong những tin liên quan đến dịch coronavirus hôm thứ Hai, đáng chú ý là tin chích ngừa lao phổi, một người Anh bị dương tính trở lại, và Hà Nội không có ca mới sau một tuần cách ly.
Bệnh Viện Phổi Trung Ương cho biết sẽ có khoảng 800 người Việt Nam gồm các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch và người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính được chích thử nghiệm thuốc ngừa lao trong cuộc nghiên cứu về Covid-19.

Thuốc ngừa lao được gọi tắt là BCG. Trên thế giới hiện đã có ít nhất sáu quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người lớn tuổi để đánh giá mối liên quan giữa BCG và bệnh Covid-19. Kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ái Nhĩ Lan cho thấy, những nước nào có chương trình chích ngừa rộng lớn đề phòng bệnh lao thì có ít bệnh nhân tử vong vì đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, sau một ngày có kết quả xét nghiệm âm tính, hôm thứ Hai thì kết quả xét nghiệm lại dịch mũi họng với một bệnh nhân phi công người Anh bị phát hiện dương tính nhẹ với SARS-CoV-2. Bệnh nhân Anh này không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, tiếp tục thở máy. Tuy nhiên, bác sĩ lo lắng đây là ca bệnh rất phức tạp, rất nhiều biến chứng có thể xảy ra trong thời kỳ này vì máu phải đi qua hệ thống phổi nhân tạo là ECMO.

Liên quan đến ổ dịch tại quán bar Buddha ở quận 2, Sài Gòn, có tới 4,481 người bị điều tra nhưng nay đã hết thời gian theo dõi do không có thêm ca nhiễm mới nào trong thời gian qua.
Như vậy, đến nay chỉ có 18 người mắc Covid-19 liên quan đến quán bar Buddh. Riêng bệnh nhân 91 (phi công người Anh) được xác định là ca chỉ điểm liên quan đến quán bar này.
Tại Hà Nội, giám đốc Sở Y Tế cho biết thành phố này không có thêm ca nhiễm mới trong một tuần qua. Thành phố này dự định cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 5.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising