advertisements
Monday, 28/10/2019 - 07:11:45

VN nhận hồ sơ vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh, điều tra nạn buôn người


Bảy nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trong xe tải lạnh cóng. (Daily Mail)


HÀ NỘI - Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận nhà chức trách Anh đã gửi một số hồ sơ nạn nhân để xác định danh tính. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói với các phóng viên sáng thứ Hai rằng Bộ Ngoại Giao "đang thực hiện các phần việc cụ thể" về hồ sơ bốn trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe vận tải.
"Dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ bốn nạn nhân đầu tiên được lập sang đây cho phía Việt Nam, để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp," Thứ Trưởng Sơn nói. "Chuyển hồ sơ bốn trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa hai bên để xác minh cụ thể."

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân, mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm DNA. Mỗi ngày cảnh sát Anh có thể lập được hồ sơ khoảng năm hoạc sáu nạn nhân.
Trong khi đó, chính quyền tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xác nhận tổng số 24 trường hợp đang có con mất tích ở châu Âu và Anh. Công an tại hai tỉnh cho hay đã tới nhà các gia đình trình báo có con mất tích lấy mẫu tóc, móng tay của cha mẹ để xác định DNA so sánh với những thi thể trong xe vận tải tại Anh.
Cũng tại Hà Nội, Đại Sứ Anh Gareth Ward cho biết, hiện chính phủ “vẫn chưa có thông tin chính xác” về vụ 39 người thiệt mạng trong thảm kịch xảy ra ở Essex. Đại Sứ Anh đã gặp Bộ Công An để thảo luận về vụ việc.
Vào ngày 23/10, cảnh sát Anh tìm thấy 39 tử thi trong xe tải đông lạnh tại khu một công nghiệp ở gần thủ đô London. Các nạn nhân là những di dân bất hợp pháp từ Bỉ tìm đường đến Anh.
Ông Gareth Ward nhắc lại rằng tiến trình xác định các tử thi “sẽ mất nhiều thời gian nhằm bảo đảm nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.”

Tính tới đêm thứ Hai, 28-10, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An nói với hãng tin Reuters hôm thứ Bảy, 26/10, rằng người nhà của những người đang được xem là các nạn nhân cho linh mục biết họ có người thân đang đi tới Anh vào thời điểm chiếc xe vận tải đang chạy và không thể liên lạc được với người thân của họ.
“Theo thông tin tôi được biết, trong đợt này hình như có rất là nhiều, hơn 100 người đang trên đường để đi tìm sự sống cho mình,” vị linh mục nói với Reuters. “Có những gia đình đã xác định được con của mình đã ra đi trong chuyến đi định mệnh này.”

Vào chiều tối thứ Bảy 26/10, linh mục Nam cùng khoảng 500 giáo dân cầu nguyện cho các nạn nhân chết khi họ thắp nến tưởng niệm trong nhà thờ ở Yên Thành.
Tai hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, cùng lúc xác minh các gia đình có thể có thân nhân chết trong chiếc xe vận tải, chính quyền địa phương cũng đang điều tra các đường dây đưa người xuất cảnh trái luật pháp ra nước ngoài.
Nhiều gia đình cho biết để người thân có thể sang lao động tại Anh, họ đã phải bỏ hàng ngàn đô cho người môi giới.

Điển hình là gia đình em V.N.D., 19 tuổi, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Tin của báo Dân Trí cho biết gia đình đã mất liên lạc với em này tại Anh. Trước đây gia đình này đã chi một số tiền hơn 117 triệu đồng ($5,000 Mỹ kim) để lo cho V.N.D. được xuất ngoại bất hợp pháp.
Họ đã chuyển số tiền trên vào trương mục ngân hàng tại Nghệ An của một người mang tên N.D.C. Từ khi 39 thi thể được tìm thấy trong xe tại Anh, họ đã không thể liên lạc được với người môi giới tên N.D.C. này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements