Tuesday, 25/02/2020 - 06:31:11

VN ngưng nhập cảnh khách từ vùng dịch, khách Nam Hàn đòi về nướcVN ngưng nhập cảnh khách từ vùng dịch, khách Nam Hàn đòi về nước

HÀ NỘI - Theo chỉ thị mới được ban hành ngày thứ Ba từ văn phòng thủ tướng, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã thông báo cho Nam Hàn và các nước, vùng lãnh thổ có dịch Covid - 19 về các biện pháp phòng, chống dịch mà Việt Nam áp dụng, trong đó có lệnh tạm ngưng nhập cảnh đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với người cần nhập cảnh vì mục đích công vụ trong trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Bộ Giao Thông Vận Tải được lệnh chuyển hướng các chuyến bay từ vùng dịch tại Nam Hàn hạ cánh ở các sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định) và Cần Thơ.
Trong khi đó, Việt Nam đã bố trí máy bay đưa 20 khách Nam Hàn từ Đà Nẵng đang bị cách ly về nước sau khi những hành khách này phản đối việc bị cách ly 14 ngày ở Bệnh Viện Phổi Đà Nẵng từ thứ Hai, 24/2, vừa qua. Nhóm 20 hành khách này nằm trong số 22 khách ngoại quốc trên chuyến bay từ thành phố Daegu vào Đà nẵng. Daegu là trung tâm dịch Covid - 19 tại Nam Hàn. Trong số 80 hành khách trên chuyến bay từ Daegu đến Đà Nẵng, 55 khách là người Việt Nam đều đã được cách ly tại Đồng Nghệ, huyện Hòa Vang. Nhóm 20 khách Nam Hàn phải bị cách ly tại Bệnh Viện Phổi Đà Nẵng. Tuy nhiên các khách Nam Hàn phản đối. Giới chức Đà Nẵng đã họp khẩn cấp ngày thứ Ba, và cuối cùng đưa ra phương án tốt nhất là bố trí máy bay cho các khách Nam Hàn về nước. (Hình: Dân Trí)
Khách quốc tế đến VN giảm gần 40%

SÀI GÒN - Sau một tháng liên tục cắt giảm đường bay quốc tế để đối phó với dịch Covid-19, các hãng hàng không đối mặt với sự sụt giảm hành khách nghiêm trọng. Cơ quan Hàng Không Việt Nam vừa có báo cáo hoạt động của ngành hàng không trong tháng 2, giai đoạn dịch bùng phát và ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải. Số lượng hành khách thông qua các cảng hàng không khoảng 8.1 triệu khách trong tháng 2, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng khách quốc tế giảm gần 30%.
Thiệt hại cho các hãng hàng không được thấy rõ nhất qua thống kê vận chuyển hành khách. Khách quốc tế trong tháng 2 chỉ đạt 870,000 khách, giảm 40% so với tháng 2/2019. Cộng cả tháng 1 (giai đoạn cao điểm Tết), lượng khách quốc tế vẫn giảm 13%. Để ứng phó với đà sụt giảm hành khách, các hãng như Vietnam Airlines, VietJet, Bamboo phải tạm dừng nhiều đường bay quốc tế tới các vùng có dịch tại Trung Quốc, Nam Hàn. Các máy bay thân rộng vận chuyển khách đến Nam Hàn phải thay bằng thân hẹp vì không gom đủ khách. (Hình: Zing)Thêm người bị cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

ĐÀ LẠT - Trang tin công an tỉnh Đồng Nai hôm 23/2 cho biết một phụ nữ ở thành phố Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng đã bị công an hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng phối hợp điều tra với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Người bị điều tra là bà Trần Thị Ánh Hoa, 57 tuổi, thường trú tại thành phố Long Khánh, Đồng Nai, tạm trú tại thành phố Đà Lạt. Chưa rõ bà Ánh đã bị bắt giữ hay chưa.
Công an tố cáo bà Hoa đã tham gia vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” từ tháng 10 năm 2018. Đây là tổ chức có trụ sở tại Mỹ và bị nhà cầm quyền xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố. Bà Hoa bị cáo buộc đã nghe theo sự lôi kéo của một người có tên Đặng Toàn Trung để tham gia tổ chức này.
Công an nói bà Hoa đã vận động, thu thập thông tin của hơn 600 người dân ở thành phố Long Khánh để đưa vào danh sách “trưng cầu dân ý” bầu ông Đào Minh Quân, người đứng đầu tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam lâm thời làm Tổng Thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa. Từ năm 2017 đến nay, các tòa án Việt Nam đã kết án ít nhất 27 người liên quan đến tổ chức của ông Đào Minh Quân với các cáo buộc lật đổ chính quyền và khủng bố. (Hình: AFP)
Thái áp thuế bán phá giá hơn 50% đối với thép VN

BANGKOK - Ủy ban về phá giá và trợ cấp Thái Lan đã quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 7% lên 52% đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam bị điều tra với cáo buộc đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa. Thuế chống bán phá giá sẽ được miễn áp dụng đối với nhập khẩu hàng hóa liên quan nhằm sản xuất phục vụ xuất khẩu, nhập khẩu với mục đích sử dụng đặc biệt, hoặc được xếp vào loại đặc biệt.
Mức thuế chống bán phá giá đối của Thái Lan đối với sản phẩm thép của Việt Nam được cho biết sẽ áp dụng tối đa trong năm năm, và sẽ được rà soát hàng năm nếu có yêu cầu chính thức từ phía các bên liên quan hoặc nếu cơ quan điều tra thấy cần thiết. Đầu tháng, Thái Lan cũng đã áp thuế chống bán phá giá 14% đối với một số sản phẩm thép carbon nguội hoặc không nguội xuất khẩu từ Việt Nam. (Hình: AFP)
Tìm thấy trống đồng trên sông cổ Chiên

VĨNH LONG - Ông Nguyễn Minh Thành, 39 tuổi, ngụ khóm Tân Vĩnh, phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, làm nghề đánh bắt cá trên sông. Trong quá trình đánh cá trên sông Cổ Chiên, đoạn giữa Cồn Chim và xã An Bình, huyện Long Hồ, ông Thành đã khám phá một trống đồng, có đường kính bề mặt 78 cm, khá nguyên vẹn, hoa văn còn sắc nét; thân trống bị vỡ, chỉ còn khoảng 1 phần 3.
Vì áp lực của chính quyền, ông Thành đã “tặng” trống đồng cho đình Tân Vĩnh. Đến ngày 12/2, Ban Hội Hương Đình Tân Vĩnh “đồng ý” bàn giao trống đồng cho Bảo Tàng Tỉnh lưu giữ và nghiên cứu.
Đây là lần đầu tiên trống đồng được phát hiện ở Vĩnh Long. Để xác định niên đại, giá trị lịch sử - văn hóa của hiện vật, dự kiến tuần sau, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch sẽ thành lập Hội Đồng Khoa Học, mời một số nhà khảo cổ học từ Sài Gòn đến tham gia giám định hiện vật. (Hình: Dân Trí)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp