Monday, 26/03/2018 - 10:22:31

VN ngưng chiếu phim "Điệp Vụ Biển Đỏ" của Trung Cộng


Mấy anh Tàu chuẩn bị cướp Biển Đông? Hình quảng cáo phim 'Điệp Vụ Biển Đỏ' được chiếu tại Trung Quốc từ đầu năm âm lịch đến nay.


Công ty phát hành phim ảnh CGV cho biết đã quyết định ngưng các suất chiếu của Điệp Vụ Biển Đỏ (Operation Red Sea), một phim hành động nói về khả năng chiến đấu của lính Trung Cộng Trung Quốc. Phim chỉ mới được 10 ngày tại các ở Việt Nam và ngưng chiếu từ đêm thứ Bảy vừa qua. Người nào đã mua vé thì được hoàn tiền.

CGV nói rằng phải ngừng chiếu phim này vì vì lý do vắng khách. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng quyết định của công ty phát hành phim có liên quan đến chính trị.

Đây là phim do đạo diễn Lâm Siêu Hiền thực hiện, nội dung dựa trên một sự kiện liên quan tới lực lượng hải quân nước này.

Thế nhưng phim gây tranh cãi vì nội dung đề cao hình ảnh người lính và quân đội Trung Quốc.
Sau khi các sự kiện chính trong phim kết thúc, Operation Red Sea chiếu hình ảnh một vùng biển với chú thích “South China Sea” (tên mà Trung Cộng gọi Biển Đông của Việt Nam). Tại đó xuất hiện một con tàu không rõ quốc tịch, bị bao vây bởi các tàu chiến và hải giám Trung Quốc.

Lực lượng Trung Cộng dùng loa thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu (chắc là của Việt Nam) rút lui ngay lập tức ra khỏi vùng biển. Đoạn phim chót này hoàn toàn lạc điệu, không liên quan tới nội dung chính của phim.

Báo Thanh Niên tại Việt Nam đưa ra lời phê bình: “Sau khi chiêu đãi khán giả hàng loạt pha hành động mãn nhãn, Điệp Vụ Biển Đỏ bỗng trở thành tác phẩm tuyên truyền kệch cỡm ở khoảng vài phút cuối phim.”
Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Hải, giám đốc phát hành CGV, nói rằng lý do rút phim là do "không còn khán giả xem" chứ Cục Điện Ảnh là đơn vị cấp giấy phép duyệt phim chưa có quyết định gì đối với tác phẩm của đạo diễn Lâm Siêu Hiền.

Theo ông Hải, "vòng đời" của một phim khi ra rạp trung bình khoảng hai tuần, dài hơn hoặc ngắn hơn là do nhà rạp tự cân đối suất chiếu. Hiện tại CGV có khá nhiều tác phẩm mới của Hollywood, nên CGV quyết định ngưng chiếu Điệp Vụ Biển Đỏ, vì có doanh thu quá thấp. Với những suất chiếu đã đặt vé trước, do không bảo đảm chi phí hoạt động của suất đó thì khách hàng sẽ được thương lượng đổi sang phim khác.
CGV cũng xác nhận bản chiếu tại Việt Nam đã bị cắt nhiều cảnh, chủ yếu là các đoạn máu me, bạo lực và giới hạn độ tuổi người xem là trên 18.

Phim Điệp Vụ Biển Đỏ được chiếu tại Trung Quốc vào dịp đầu năm âm lịch vừa qua và đã nhanh chóng leo lên vị trí thứ hai trong danh sách phim bán được nhiều vé nhất với gần $550 triệu Mỹ kim, chỉ thua Chiến Lang 2.

Tuy thành công tại thị trường nội địa, nhưng khi đến Việt Nam, phim Điệp Vụ Biển Đỏ không được đánh giá cao vì phần lớn khán giả cho rằng phim đề cao thái quá sức mạnh quân đội Trung Quốc. Nhiều người cho rằng các tình tiết trong phim thổi phồng quá đà mang lại cảm giác không chân thật cho người xem như một tiểu đội tám người có thể tiêu diệt hơn 100 quân phiến loạn; dàn tàu chiến của Trung Quốc phô diễn sức mạnh trên Biển Đông kích động lòng tự tôn dân tộc và tinh thần Đại Hán "dằn mặt" các nước khác.
Nhiều khán giả cho rằng đoạn cuối không liên quan khi xuất hiện hình ảnh một vùng biển với chú thích “South China Sea,” thông báo rằng đây là vùng biển của Trung Quốc, và yêu cầu các tàu vào vùng này lập tức rút lui.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp