Monday, 20/09/2021 - 06:45:28

VN mua thuốc ngừa Covid của Cuba, chủ tịch Phúc được tặng huy chương


Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm một người liên quan đến các ca dương tính ở phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. (TTXVN)


Hôm thứ Hai, nhà cầm quyền Việt Nam đã thông báo quyết định mua 10 triệu liều thuốc Abdala ngừa Covid-19 của Cuba, mặc dù loại thuốc này chưa được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đưa vào danh sách được sử dụng khẩn cấp. Trong cùng ngày, chủ tịch CSVN được chủ tịch Cộng Sản Cuba gắn huy chương Jose Marti, duy trì tình hữu nghị thân thiết giữ hai nước cộng sản.

Theo trang web Bộ Y Tế Việt Nam, nghị quyết của Cộng Sản Hà Nội viết rằng chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt căn cứ theo Luật Đấu Thầu đối với việc mua thuốc Abdala do Trung Tâm Kỹ Thuật Di Truyền và Công Nghệ Sinh Học Cuba sản xuất.

Bộ Y Tế được giao công tác mua Abdala, kiểm tra chất lượng vaccine, tiến độ, hiệu quả trong việc phòng, chống dịch.

Vào thứ Sáu tuần trước, hôm 17/9, Bộ Y Tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện đối với thuốc chủng ngừa Abdala, cùng với bảy loại thuốc ngừa Covid được chấp thuận gồm AstraZeneca do Anh bào chế; Pfizer, Moderna, và Janssen của Mỹ; Sputnik V của Nga, Vero Cell của Trung Cộng, và Hayat-Vax có nguồn gốc Trung Cộng.

Trong danh sách chấp thuận sử dụng khẩn cấp của WHO hiện nay đều chưa có tên của Hayat-Vax của Trung Cộng và Abdala của Cuba.

Ngoài quyết định cho phép nhập cảng 10 triệu liều Abdala, Việt Nam cũng đang tiến hành nhập 30 triệu liều Hayat-Vax do Trung Cộng bào chết và được sản xuất ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Hiện nay người dân Việt Nam rất ngần ngại về các loại vaccine của Nga, Trung Cộng và Cuba, vì không rõ thuốc có thật sự hiệu quả hay không và có hậu quả gì hay không.

Trong cùng ngày thứ Hai, Chủ Tịch CSVN Nguyễn Xuân Phúc được chủ tịch CS Cuba tiếp đón tại thủ đô Havana, đồng thời được trao tặng Huân Chương Jose Marti, danh hiệu cao quý nhất của quốc đảo cộng sản nằm về phía đông nam của Hoa Kỳ.

Chủ Tịch Miguel Diaz-Canel của Cuba gắn huân chương cho Nguyễn Xuân Phúc sau khi kết thúc các cuộc hội đàm trong hai ngày viếng thăm của ông Phúc.

Việt Nam và Cuba là hai trong số năm quốc gia trên thế giới còn bám theo chế độ Cộng Sản. Ba nước kia là Trung Cộng, Bắc Hàn và Lào. Trong bốn nước, Việt Nam có mối quan hệ thân thiết nhất với Cuba.

Sau khi rời Cuba, Chủ Tịch Phúc sẽ tới New York để tham dự phiên họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong thời gian công du nước Mỹ từ thứ Ba đến thứ Sáu tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements