Tuesday, 05/01/2021 - 02:55:28

VN mua gạo Ấn Độ lần đầu, vì rẻ


Nông dân đang gặt lúa tại Srinagar, Ấn Độ. (Getty Images)

 

Việt Nam đã bắt đầu mua gạo từ Ấn Độ khi giá gạo trong nước lên tới mức cao nhất trong 9 năm. Nói với Reuters hôm thứ Hai, ông B.V. Krishna Rao, Chủ Tịch Hiệp Hội Các Nhà Xuất Cảng Gạo Ấn Độ giải thích rằng hay giá gạo chính là yếu tố hấp dẫn của gạo Ấn Độ, và sự chênh lệch giá đã lớn đủ khiến cho việc xuất cảng gạo của Ấn Độ trở nên khả thi. Theo ông B.V.Krishna Rao, đây là lần đầu tiên họ xuât cảng gạo sang Việt Nam.

Nguồn cung cấp gạo ở Á Châu đã bị thắt chặt và có thể bị nâng giá trong năm 2021 khiến các nước thường mua gạo truyền thống của Việt Nam và Thái Lan chuyển sang Ấn Độ. Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất cảng 70 ngàn tấn gạo 100% tấm cho các chuyến hàng vào tháng Một và Hai năm nay với giá $310 Mỹ kim cho mỗi tấn. Ấn Độ là quốc gia xuất cảng gạo lớn nhất thế giới.

Nói với Reuters, một doanh nghiệp gạo có trụ sở tại Sài Gòn cho biết, gạo nhập cảng từ Ấn Độ chủ yếu sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu bia. Nguyên nhân là "chất lượng gạo quá kém."

Trong tháng 12, 2020, Trung Quốc cũng lần đầu mua gạo Ấn Độ sau ba thập niên khi giá gạo Ấn Độ rẻ hơn so với Thái Lan, Miến Điện, và Việt Nam. Dữ kiện của Bộ Thương Mại Ấn Độ cho thấy, năm 2020, nước này xuất cảng 14 triệu tấn gạo, cao kỷ lục.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Việt Nam BÁN GẠO ra thế giới, bây giờ lại MUA GẠO của Ấn Độ để làm thức ăn cho súc vật là LÀM BIA. Cũng tốt thôi. HÃY CỐ LÊN, VIỆT NAM CỦA TA ƠI !
Advertising