Friday, 15/02/2019 - 08:30:59

VN lên tiếng về quyền tự do hàng hải ở Biển Đông

Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam ra thông cáo lặp lại lập trường của Hà Nội vào chiều thứ Sáu, về vấn đề chủ quyền ở Biển Đông sau khi Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện chuyến tuần tra tự do hàng hải mới nhất trong khu vực này.

Trong thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhắc lại rằng với tư cách là một nước thành viên Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại vùng biển này của các nước, phù hợp với các qui định của luật pháp quốc tế.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao được phát đi sau khi Hải Quân Hoa Kỳ cho hai chiến hạm USS Spurance và USS Preble đi qua vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa tại Biển Đông vào ngày 11 tháng 2. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, FONOPs của Mỹ.

Đây là lần thứ nhì trong năm nay, Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải tại Biển Đông.
Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, chiến hạm USS McCampbell của Hải Quân Hoa Kỳ đã tiến vào khu vực 12 hải lý gần ba đảo thuộc Hoàng Sa gồm đảo Cây, Linh Côn và Phú Lâm.

Trong một tuyên bố qua email, bà Rachel McMarr, phát ngôn viên của Hạm Đội Thái Bình Dương, nói rằng Hoa Kỳ đang thực hiện hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông - Việt Nam) và hoạt động này không nhắm đến một quốc gia nào hay đưa ra bất kỳ một tuyên bố chính trị nào.

Hoàng Sa (Trung Cộng gọi là Tây Sa) đang bị Trung Cộng chiếm đóng sau trận hải chiến trên biển với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa vào ngày 19/1/1974 khiến ít nhất 74 binh sĩ hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử trận.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising