Wednesday, 20/02/2019 - 07:46:54

VN khoe tàu ngầm bắn hỏa tiễn thành công, không cần chuyên gia Nga đi kèm; chắc muốn dọa Tàu?


Chiếc tàu ngầm 184 Hải Phòng tại hải cảng quân sự Cam Ranh. (VnExpress)

HÀ NỘI - Trong lúc đang chuẩn bị đón tiếp Tổng Thống Mỹ Donald Trump, nhà cầm quyền Việt Nam cũng ngấm ngầm bày tỏ sự tự tin ở “người bạn” Hoa Kỳ và khoe sức mạnh quân sự đối với Trung Cộng qua báo chí.

Chẳng hạn trang tin VnExpress cho biết vào sáng thứ Tư, Chuẩn Đô Đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ Nhiệm Chính Trị Quân Chủng Hải Quân cho biết, Hải Quân VN hiện đã làm chủ được tất cả trang bị vũ khí, trong đó có tàu ngầm. Đặc biệt, tàu ngầm Hà Nội 182 đã bắn hỏa tiễn thành công.

Hỏa tiễn, hay tên lửa theo chữ Việt Cộng, được bắn thử lúc nào, ở đâu thì ông Luyện không cho biết. Ông đã khoe với VnExpress như sau, "Bắn tên lửa rất phức tạp, nếu thao tác không tốt, không đúng quy trình sẽ xảy ra tai nạn, nhưng chúng ta đã thành công. Các tàu ngầm đi biển hiện đều do cán bộ, sĩ quan của ta làm chủ, không có chuyên gia đi kèm."

Chuẩn đô đốc này cho biết thêm rằng Hải Quân CSVN đang đang tuyển chọn thuỷ thủ để tham gia các kíp tàu ngầm. Như vậy binh chủng này chưa có đủ người để sử dụng tàu ngầm chống quân thù phương Bắc?
Ông Luyện cho biết, "Mỗi tàu ngầm tối thiểu phải có hai kíp. Quân chủng Hải Quân đang tuyên truyền để thu hút nguồn nhân lực vì môi trường đặc thù này đòi hỏi rất cao về tố chất, sức khoẻ."

Ông nói rằng các ứng viên phải thực hiện bài kiểm tra sức khỏe nhiều vòng, từ kiểm tra bên ngoài như chiều cao, cân nặng, thị lực, sẹo (không hiểu sao sẹo hay thẹo cần được kiểm tra trước khi xuống tàu ngầm?), răng lợi (cũng vậy?); đến xét nghiệm máu và các bệnh (không được có tiền sử bệnh như động kinh, đau đầu, chóng mặt, choáng, ngất. Cái này thì hiểu được); kiểm tra tiền đình và khả năng chịu được áp lực lớn.

Ông Luyện cho biết lữ đoàn tàu ngầm 189 mới thành lập thì có trung tâm huấn luyện mang tính đặc thù. Tại đây, nhiều tình huống giả định được đưa ra để các kíp tàu ngầm Việt Nam thực hành chiến đấu như trong môi trường tác chiến thực sự.

Trước đây, cuối năm 2009, Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm lớp Kilo của Nga trị giá $2 tỷ Mỹ kim. Đến cuối năm 2013, Nga giao chiếc tàu ngầm đầu tiên lấy tên HQ-182 Hà Nội tại quân cảng Cam Ranh. Chiếc cuối cùng trong lô tàu ngầm được chuyên chở về vịnh Cam Ranh đầu năm 2017, mang phiên hiệu HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu. Cả 6 tàu Kilo đều thuộc biên chế của Lữ Đoàn Tàu Ngầm 189, vùng 4 Hải Quân.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp