Wednesday, 09/10/2019 - 05:11:41

VN hưởng lợi nhờ thương chiến Mỹ-Tàu


Một bà bán hàng tại Hà Nội thứ Tư, ngày 9 tháng 10, 2019. (Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)HÀ NỘI - Việt Nam đã cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu 2019, sau khi tăng 10 bậc và 3.5 điểm theo đánh giá của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF-World Economic Forum), điều mà một chuyên gia của tổ chức này nói là nhờ Hà Nội biết tận dụng thương chiến Hoa Kỳ - Trung Quốc.
Chỉ số Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu (GCI) do WEF đánh giá cho thấy Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc trong một năm vừa qua. Tường trình GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực Á Châu - Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.
Việt Nam hôm thứ Tư loan tin để khoe: “Việt Nam - quán quân tốc độ cải thiện năng lực cạnh tranh toàn cầu” với một bài viết của Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, khen ngợi “nỗ lực bền bỉ trong cải cách của chính phủ, thủ tướng chính phủ trong thời gian qua,” trong đó nhấn mạnh các nỗ lực của Hà Nội trong việc ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới.
Sự gia tăng 10 cấp hạng này một phần là do nền kinh tế đã có thể sử tận dụng bối cảnh diễn ra cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu để thu hút một số khoản đầu tư để có thể trở thành một trung tâm thương mại khu vực lớn hơn.

Tạp chí Time dẫn lời bà Saadia Zahidi, người đứng đầu Trung Tâm Các Nền Kinh Tế và Xã Hội Mới thuộc WEF, khen ngợi thành tích của Việt Nam: “Vào năm ngoái, Việt Nam đứng ở hạng 77. Năm nay, nước này đạt hạng 67. Sự gia tăng 10 cấp hạng này một phần là do nền kinh tế đã có thể sử tận dụng bối cảnh diễn ra cuộc chiến thương mại để thu hút một số khoản đầu tư để có thể trở thành một trung tâm thương mại khu vực lớn hơn.”
Trong một thông cáo, WEF nhấn mạnh, một số quốc gia như Singapore và Việt Nam đang hưởng lợi từ sự chuyển hướng của các dòng chảy thương mại.

Trong năm tháng tù đầu năm nay, Hoa Kỳ nhập cảng hàng hóa từ Việt Nam đã tăng 36% khi các công ty đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác để tránh thuế quan cao.
Truyền thông trong nước cho biết đây là năm đầu tiên Việt Nam vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới, vị trí 67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng.
Cũng trong bảng xếp hạng năm nay, Singapore vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế có năng lực cạnh tranh tốt nhất thế giới, giành điểm số cao ở các tiêu chí khu vực công, lực lượng lao động, tính đa dạng, và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, WEF nhấn mạnh rằng Mỹ vẫn là một “cường quốc sáng tạo.”

Hồng Kông tăng 4 bậc, đứng thứ ba trên bảng xếp hạng, nhưng Diễn đàn WEF cho biết dữ liệu trong báo cáo này được thu thập trước trước khi phong trào biểu tình dân chủ nổ ra ở Hong Kong. Hà Lan xếp thứ tư và Thụy Sĩ đứng thứ năm trên bảng xếp hạng của tổng cộng 141 quốc gia và vùng lãnh thổ năm nay.
(Nguồn VOA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising